Bò lúc lắc-món ăn lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp là một trong những món ăn từ thịt bò rất được yêu thích. Tên gọi “lúc lắc” có thuyết là hiểu theo cách gọi lái từ “xúc xắc” vì hình dáng của thịt bò giống như các viên xúc xắc nhưng cũng được cho rằng bắt nguồn từ động tác lắc chảo khi xào thịt bò, giúp thịt chín đều mà vẫn giữ được độ mềm mọng. Với hình dạng là những khối vuông vui mắt cùng hương vị thơm ngon, món bò lúc lắc dễ dàng chinh phục các tín đồ ẩm thực.
Về cơ bản, món bò lúc lắc là thịt bò xào cùng với rau củ. Tùy theo ý thích mà bạn có thể kết hợp các loại rau củ khác nhau để tạo ra món bò lúc lắc đúng gu. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món bò lúc lắc với khoai tây và hành tây tím vừa ngon vừa chuẩn, đảm bảo món ăn không bị chảy nước ngay đây.
Cách làm bò lúc lắc
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 400 gram thịt thăn bò
- 500 gram khoai tây
- 20 gram tỏi
- 1 củ hành tây tím
- Hành lá
- 2 muỗng canh nước cam
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe tiêu xay
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh dầu hào
Các bước thực hiện
- Thịt thăn bò rửa sạch, xắt miếng vuông. Cho vào tô thịt bò 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước cam rồi trộn đều.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông. Cho 1 muỗng cafe muối vào tô nước khuấy đều rồi ngâm khoai tây khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại khoai tây, lau khô.
- Hành tây lột vỏ, xắt và tách thành từng lát. Hành lá xắt nhỏ. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào chén 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu xay rồi khuấy đều làm sốt xào.
- Cho 200ml dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho khoai tây vào chiên lửa vừa đến khi vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
- Cho thịt bò vào chảo dầu chiên lửa lớn một phút rồi vớt ra.
- Chắt dầu trong chảo, để lại 2 muỗng canh rồi cho tỏi xay vào phi thơm. Cho thịt bò, khoai tây, hành tây, sốt xào vào đảo đều với lửa lớn khoảng một phút. Cho tiếp hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
- Cho bò lúc lắc khoai tây ra dĩa và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn miếng thịt có những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn.
- Dùng tay ấn xuống miếng thịt, nếu miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không thấy có mùi hôi thì đó là miếng thịt tươi.
- Không nên chọn những miếng thịt có màu tái xanh, xuất hiện những đốm trắng tròn ở giữa các thớ thịt, và cảm thấy có mùi hôi, khó ngửi. Ngoài ra, nếu thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương bò màu vàng, sờ vào thấy thịt nhão và dính tay thì cũng không nên mua.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt bò như bò hầm pate, lagu bò nấu đậu, bò bóp thấu, bò nhúng giấm, bò né, bò tái chanh, bò kho dưa chua, bò nhúng mẻ….
Món bò lúc lắc khoai tây không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn giàu dinh dưỡng, nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon vừa bổ lại đơn giản dễ làm, hợp cho vào thực đơn của gia đình thì chắc chắn đừng bỏ qua món ăn này nhé. Bepxua tin chắc đây sẽ là một lựa chọn khiến cả nhà mình trầm trồ đấy.