Cách làm bao tử kho tiêu ngon tròn vị

Bao tử heo là phần nội tạng thường được lựa chọn trong chế biến món ăn vì có thể sáng tạo thành nhiều món đặc sắc, ăn cơm cũng ngon mà làm mồi nhậu thì càng “bá cháy”. Bao tử heo cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích.

Chế biến các món bao tử thì phần sơ chế là quan trọng nhất, vì nếu không khéo sẽ khiến cho bao tử bị dai và hôi làm món ăn mất hương vị. Bepxua sẽ chỉ các bạn cách sơ chế bao tử chuẩn nhất cùng công thức bao tử kho tiêu thơm ngon, đơn giản dễ làm.

Cách làm bao tử kho tiêu

Bao tử được làm sạch, nêm nếm đậm đà, nấu khéo giòn dai vừa miệng. Bao tử kho lên màu đẹp mắt, thơm thơm hấp dẫn, vị mặn cay hòa chút béo ngọt từ nước dừa ăn bao nhiêu cũng không ngán.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 20 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 17 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1 cái bao tử heo
  • 1 chén bột mì
  • 1 chén nước dừa tươi
  • 2 nắm gạo
  • 30 gram tỏi
  • Chanh, ớt, hành lá
  • 2 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm 40 độ
  • Muối, tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Bao tử heo cho bột mì vào bóp sạch nhớt, bóp lại với muối và chanh rồi rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1l nước lọc, 2 nắm tay gạo rồi cho bao tử vào luộc 15 phút. Sau đó đem bao tử ra cạo rửa sạch lại mặt trong mặt ngoài và cắt miếng vừa ăn.
  • Cho tỏi, ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh đường vào nấu tan rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Tiếp theo cho tỏi ớt xay vào phi thơm rồi cho tiếp bao tử vào đảo đều xong tắt bếp.
  • Nêm vào chảo bao tử 3 muỗng canh nước mắm 40 độ và tiêu xay trộn đều, ướp 10-15 phút.
  • Bật lửa nhỏ rồi kho khoảng 20 phút đến khi cạn nước thì cho 1 chén nước dừa tươi vào kho tiếp khoảng 15-20 phút cho đến khi đạt độ sệt vừa ý thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá và tiêu xay tùy ý.
  • Cho bao tử kho tiêu ra dĩa, ăn kèm cơm nóng cùng rau luộc, dưa leo…. và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn bao tử heo ngon: 
  • Chọn bao tử có màu hồng tươi, không bị bầm tím, không viêm loét, không bị căng phồng. 
  • Tránh mua bao tử đông lạnh bởi nó sẽ không còn độ giòn.

Dinh Dưỡng

Calories: 17kcalCarbohydrates: 4gProtein: 1gFat: 1gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gMonounsaturated Fat: 1gCholesterol: 1mgSodium: 65mgPotassium: 34mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 34IUVitamin C: 3mgCalcium: 14mgIron: 1mg
Từ khoá bao tử
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon làm từ bao tử heo khác như bao tử rim mắm tỏi, bao tử khìa xá xị, bao tử xào chua ngọt….

Cách làm món bao tử khìa xá xị
Bao tử khìa xá xị lên màu nâu cánh gián đẹp mắt, dậy mùi thơm phức. Miếng bao tử giòn được tẩm ướp gia vị đậm đà xen chút ngọt nhẹ, càng ăn càng ghiền.
Xem cách làm

Theo Y học cổ truyền, bao tử heo vị ngọt, tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược, ngoài các bệnh lý dạ dày còn được dùng chữa trị nhiều chứng bệnh khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan… Bên cạnh thịt kho, sườn kho thì bao tử kho cũng là một món rất đáng cho bạn thêm vào thực đơn đấy. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.