Có nguồn gốc từ Châu Âu, bánh táo hay còn gọi là bánh Pie mang đến một hương vị ấm áp của mùa đông. Với sự kết hợp của bột quế và táo chua chua ngọt ngọt khiến cho bánh thơm lừng khắp căn nhà.
Bánh táo gồm 3 lớp: lớp vỏ (đáy), phần nhân và lớp vỏ trên cùng bọc lại kín bánh hoặc xếp kiểu đan rổ. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm bạn không cần phải là chuyên gia vẫn có thể tự làm cho mình chiếc bánh táo nướng thơm ngon và thưởng thức vào những ngày se lạnh.
Vị của bánh táo chua nhẹ và không quá ngọt, phần vỏ bánh lại giòn tan. Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn đã chán những chiếc bánh ngọt béo ngậy. Hãy tham khảo công thức làm bánh táo thơm ngon của Bếp Xưa dưới đây nhé!
Cách làm bánh táo thơm lừng vạn người mê
TRANG THIẾT BỊ
- Khuôn bánh pie 18cm
Nguyên liệu
Vỏ bánh
- 170 g bột mì đa dụng
- 110 g bơ lạt
- 30 g đường
- 3 g muối
- 40 ml nước lạnh
Nhân bánh
- 400 g táo
- 50 g đường nâu
- 2 g muối
- 10 ml nước cốt chanh
- 3 g bột quế
Nước táo
- 20 g bơ lạt
- 5 g bột mì
Các bước thực hiện
Làm vỏ bánh
- Trộn đều phần nguyên liệu vỏ bánh đến khi hỗn hợp mịn và vừa đủ mềm. Bọc màng bọc thực phẩm và cho hỗn hợp vào ngăn mát 2 tiếng.Sau 2 tiếng, khi bột đã đủ dẻo thì lấy 2/3 phần bột ra và cán dẹp 3mm để làm vỏ bánh. Phần bột còn lại bọc màng bọc thực phẩm và tiếp tục để tủ lạnh.Đặt miếng bột nhẹ nhàng vào khuôn và chắt bỏ phần bột thừa.Cho khuôn bánh vào tử lạnh 30’ để đế bánh được cứng hơn.
Làm nhân bánh táo
- Cắt lát mỏng 400g táo.Trộn táo với 50g đường nâu, 10ml nước cốt chanh, 3g bột quế, 2g muối và để yên trong 30’ để táo ngấm gia vị.
Nước táo
- Sau 30’, lọc riêng phần nước và phần táo ở hỗn hợp nhân táo.Đổ nước táo lên bếp, sên với 20g bơ lạt và 5g bột mì cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Nướng bánh
- Đổ hỗn hợp nước táo vừa sên vào phần táo cắt lát để có hỗn hợp nhân táo.Lấy vỏ bánh trong tủ lạnh ra, cho nhân bánh vào trong.1/3 phần bột lúc đầu lấy ra, cán dẹt, cắt thành các miếng dài và xếp kiểu đan rổ lên mặt khuôn bánh. Bạn có thể phết một bơ lên mặt bánh để sau khi nướng màu bánh được đẹp hơn.Cho bánh vào lò nướng, nướng 180 độ – 40 đến 60’.Khi bánh chín, để bánh nguội bớt và có thể thưởng thức cùng người thân và gia đình.
Lưu ý
- Dàn đều vỏ bánh lên khuôn bánh, tránh để vỏ bánh bị thủng do quá mỏng.
- Sử dụng cả táo xanh và táo đỏ sẽ khiến bánh đa dạng vị và ngon hơn.
- Quan sát bánh trong quá trình nướng để không cháy bánh.
- Bánh ngon hơn khi ăn nóng.
Dinh Dưỡng
Chiếc bánh táo với vỏ ngoài giòn tan, vàng óng, nướng xong là hương thơm của bánh lan tỏa khắp căn nhà. Hãy để bánh nguội một chút rồi thưởng thức, bánh sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Vừa nhâm nhi bánh, vừa thưởng thức một cốc trà hoa và xem bộ phim, đọc cuốn sách yêu thích thì còn gì tuyệt vời hơn.