Sữa chua Hy Lạp là món ăn truyền thống lâu đời của người dân vùng Địa Trung Hải, Đông Á, Tây Á và Ấn Độ. Đây là loại sữa chua được làm từ sữa đã lên men và bổ sung thêm một số vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.
Sữa chua Hy Lạp có vị chua thanh mát, đặc mịn và chứa nhiều kem hơn so với sữa chua thông thường. Vì quá trình làm ra nó đã được lọc đi bớt whey protein – chính là phần váng sữa khiến cho sữa chua đặc và nhiều thành phần dinh dưỡng hơn rất nhiều so với các loại sữa chua thông thường.
Bởi vì chứa nhiều chất dinh dưỡng nên giá thành của sữa chua Hy Lạp khá cao. Nhưng bạn có thể tự làm ngay cốc sữa chua Hy Lạp tại nhà dễ dàng với những nguyên liệu dễ kiếm mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Cùng Bếp Xưa làm sữa chua Hy Lạp tại nhà bằng công thức siêu đơn giản dưới đây nhé.
Tự làm sữa chua Hy Lạp béo ngậy ngay tại nhà
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi cơm điện
- Túi lọc/khăn xô trẻ em
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi sử dụng sữa không đường, ít đường, có đường tùy theo khẩu vị
- 1,5 hộp sữa chua
Các bước thực hiện
- Khử trùng nồi, dụng cụ làm sữa chua với nước nóng để sữa chua dễ thành công hơn.
Đun sữa
- Bắc nồi lên lên bếp và cho 1 lít sữa tươi vào nồi. Khuấy đều sữa để sữa không bị cháy.
- Đun sữa với lửa vừa tầm 5’, sữa nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Để ở ngoài cho nguội bớt.
- Khi sữa nguội khoảng 40 độ C thì cho 1,5 hộp sữa chua đã để ở nhiệt độ phòng vào nồi và khuấy đều.
Ủ sữa chua
- Cách 1: Ủ bằng nồi cơm điệnRửa sạch và khử trùng ruột nồi cơm điện với nước nóng.Đổ hỗn hợp sữa chua vào nồi. Để chế độ warm 10 phút rồi tắt nồi, và tiếp tụ ủ trong vòng 10 tiếng.
- Cách 2: Ủ bằng chăn bôngChuẩn bị một chăn bông dày, quấn chăn quanh nồi sữa và ủ trongvòng 10 tiếng.
Tách nước whey
- Đổ sữa chua đã ủ vào túi lọc hoặc khăn xô em bé, buộc kĩ túi lại. Treo túi lên hoặc để lên một cái rây/dụng cụ nào đó sao cho nước whey của sữa chua có thể tách ra khỏi sữa tự nhiên. Để sữa chua vào tủ lạnh trong vòng 5 tiếng. Bọc thêm màng bọc thực phẩm để sữa chua không bị ám mùi tủ lạnh. Sau 5 tiếng, nước whey đã tách hết ra khỏi sữa chua, thành phẩm là sữa chua hy lạp béo ngậy, giàu protein và rất thơm ngon.
Lưu ý
- Sữa chua hộp để nhiệt độ phòng. Nếu để tủ lạnh thì để ra ngoài 30’ cho hợp sữa chua bớt lạnh.
- Khi mới nấu sữa xong phải đợi sữa nguội mới được cho sữa chua cái vào. Cho sữa chua cái vào lúc sữa còn nóng sẽ làm chết men sữa chua.
- Khi tách nước whey không nên bóp hay ép sữa chua, hãy để nước whey được tách tự nhiên ra khỏi sữa.
Dinh Dưỡng
So với sữa chua thường, sữa chua Hy Lạp chưa gần gấp đôi lượng protein. 226gr (một cốc) sữa chua Hy Lạp có khoảng 17gr protein, với sữa chua thường chỉ có 11g. Lượng carbs ở sữa chua Hy Lạp cũng ít hơn khiến cho loại sữa chua này trở thành món ăn ưa thích của những người đang ăn kiêng hay yêu thích thực phẩm healthy.
Hãy thử làm ngay một cốc sữa chua Hy Lạp và thưởng thức hương vị tuyệt vời từ món ăn bổ dưỡng này nhé.