Mousse là dòng bánh có nhiều kem ít bánh, thường được dùng để tráng miệng hoặc ăn vặt. Có thể kể đến các loại Mousse rất được yêu thích và phổ biến như: Mousse chocolate, Mousse chanh leo, Mousse xoài…
Mousse chanh leo có vẻ ngoài bắt mắt, là sự kết hợp của phần kem béo ngậy, đế bánh giòn và mặt bánh chua nhẹ thơm thơm hương chanh leo. Món bánh này thơm mát, thanh nhẹ và rất dễ ăn, rất phù hợp với những ngày hè nóng nực.
Mousse chanh leo không cầu kì, không cần dùng đến lò nướng và rất dễ dàng khi làm tại nhà. Đây sẽ là món bánh tráng miệng hoàn hảo để thưởng thức hằng ngày hoặc trong những bữa tiệc, buổi gặp mặt cùng bạn bè và gia đình. Cùng Bếp Xưa tìm hiểu cách làm món bánh thơm mềm này nhé!
Làm bánh Mousse chanh leo mềm mịn ngay tại nhà
TRANG THIẾT BỊ
- Khuôn làm bánh không đáy hoặc khuôn springform 16cm (có thể thay đổi kích thước khuôn tùy theo nhu cầu)
Nguyên liệu
Đế bánh
- 65 g bánh quy
- 30 g bơ lạt
Phần kem
- 180 g cream cheese (phô mai tươi)
- 150 ml whipping cream (kem tươi)
- 60 g đường
- 7 g gelatin
- 3 quả chanh leo
Mặt bánh
- 4 g gelatin
- 3 quả chanh leo
- 15 g đường
Các bước thực hiện
Đế bánh
- Đun chảy bơ.
- Xay vụn hoặc đập vụn bánh quy.
- Trộn đều bơ đun chảy và phần bánh quy đã xay nhuyễn.
- Dàn đều hỗn hợp trong khuôn bánh để làm đế bánh, để tủ lạnh để hỗn hợp cứng lại.
Phần kem
- Ngâm 7g gelatin trong nước lạnh.Nạo ruột chanh leo vào nồi, cho thêm khoảng100ml nước.Cho hỗn hợp chanh dây lên bếp, đun trong vòng 5’.Sau khi đun, lọc hỗn hợp qua rây để lấy được hết phần thịt của chanh leo. Có thể giữ lại hạt chanh leo để trang trít mặt bánh.Cho hỗn hợp nước chanh leo vừa lọc vào nồi, cho thêm gelatin đã ngâm. Khuấy nhẹ nhàng để gelatin tan hết.Khi gelatin đã tan, tắt bếp, để nguội bớt.
- Đánh bông kem cheese với 15g đường.Khi hỗn hợp đã bông, cho từ từ hỗn hợp chanh leo đã nguội vào đánh bông cùng kem cheese.
- Cho whipping cream vào bát inox, 15g đường.Đánh bông hỗn hợp đến khi bông mềm.
- Trộn đều hỗn hợp kem cheese và whipping cream.Đổ hỗn hợp vào khuôn với phần đế bánh đã đông cứng.Để tủ lạnh 6-8 tiếng đến khi đông hoàn toàn.
Phần mặt bánh
- Ngâm 4g gelatin trong nước lạnh.
- Đun nóng 100ml nước chanh leo (lấy từ 3 quả chanh leo) với phần gelatin đã ngâm và 15g đường. Thêm vài hạt chanh leo để trang trí.
- Để nguội hỗn hợp rồi đổ nhẹ lên mặt bánh đã đông cứng.
- Để đông phần mặt bánh là có thể lấy bánh ra thưởng thức.
Lưu ý
- Sử dụng bát hoặc nồi inox để đánh bông whipping cream. Sử dụng whipping cream lạnh sẽ dễ đánh bông hơn.
- Nên để hỗn hợp kem bánh đông cứng rồi mới đổ phần mặt bánh lên để tránh làm hỏng mặt bánh.
- Hỗn hợp mặt bánh cần để nguội bớt trước khi đổ lên phần kem bánh.
- Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, sử dụng khăn ấm lau qua khuôn bánh giúp lấy bánh ra dễ dàng mà không làm hỏng bánh.
Dinh Dưỡng
Một món bánh đơn giản cho một ngày thành thơi. Mousse chanh leo và các loại bánh Mousse khác có thể dễ dàng làm vào mọi mùa trong năm. Nhưng những ngày hè nóng nực, nhâm nhi vài miếng bánh Mousse chanh leo thơm mát vẫn tuyệt nhất. Hãy làm thử và thưởng thức chiếc bánh thơm ngon này với bạn bè và gia đình nhé!