Ngoài bánh xèo, bánh bột lọc thì có một loại bánh cũng dùng nguyên liệu là tôm rất ngon là bánh khoai tôm chiên. Món bánh dân dã làm từ khoai và tôm nhưng hương vị khó thể có bỏ qua, ăn một lần là phát ghiền nhớ liền. Món bánh có xuất xứ từ vùng đất Hà thành luôn biết cách làm say lòng các tín đồ ẩm thực.
Bánh khoai tôm chiên có cách làm đơn giản, nếu bạn cũng thích mê món bánh này thì đừng bỏ qua công thức làm bánh của Bepxua sau đây nhé. Bepxua sẽ chỉ bạn tất tần tật từ cách pha bột chiên bánh sao cho giòn đến làm nước chấm sao cho chuẩn vị, các bạn cùng xem nha.
Cách làm bánh khoai tôm chiên
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram tôm
- 200 gram khoai môn
- 200 gram khoai lang
- 4 củ cải đường
- Hành lá, rau sống, chanh, tỏi, ớt
- 500 gram bột bánh xèo
- 2 quả trứng gà
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 3 muỗng canh đường
- 8 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Tôm cắt chân râu, bỏ chất bẩn đầu tôm, làm rửa sạch.
- Khoai môn, khoai lang, củ cải đường bào vỏ rửa sạch rồi bào sợi. Rau sống, hành, chanh, tỏi ,ớt rửa sạch. Chanh vắt nước. Tỏi, ớt cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho bột bánh xèo vào tô rồi cắt nhỏ hành lá cho vào. Tiếp tục đập trứng gà cho vào tô, thêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 0.8-1l nước lọc rồi khuấy đều sau đó cho tôm, khoai lang, khoai môn vào trộn đều với bột đã pha.
- Cho 200ml nước nóng vào tô khác rồi cho 3 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước mắm khuấy tan. Thêm vào tô 2 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi ớt xay và củ cải đường khuấy đều làm nước chấm.
- Cho dầu ăn xâm xấp vào chảo đun nóng, dầu nóng cho xẻng vào làm nóng xẻng rồi múc bột cho lên xẻng nhúng ngập dầu chiên bánh vàng giòn thì cho ra dĩa. Làm tương tự đến khi hết bột.
- Bánh khoai tôm chiên kẹp rau sống, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những củ có bám nhiều đất ẩm, bởi đó là những củ mới được đào lên nên còn rất tươi. Không nên chọn những củ có vết đốm, nấm mốc hoặc bị rộp.
- Chọn những củ vừa phải, không quá to bởi những củ như vậy bên trong thường ít nước, hàm lượng tinh bột cao.
- Chọn những củ có nhiều phần trũng bởi phần lỗ trũng càng nhiều chứng tỏ khoai càng ngon.
Các bạn có thể tham khảo công thức món ngon khác từ tôm như tôm nướng sa tế, tôm hấp tỏi, tôm rang thịt, tôm chiên xù, tôm xào nấm, tôm rim nước dừa…
Bánh khoai tôm chiên này để nguội vẫn giòn nhưng ngon nhất vẫn là ăn ngay lúc còn nóng, thêm ly đá lạnh nữa là ngất ngây luôn. Ngày mưa mưa hơi se lạnh mà có dĩa bánh chiên ngon lành nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng. Bạn còn chần chừ gì mà không viết lại công thức và trổ tài làm bánh khoai tôm chiên để chiêu đãi cả nhà nào.