Bánh chưng hoa đậu biếc với màu sắc đẹp mắt, mới lạ đem đến sự khác biệt cho ngày năm mới. Cùng với vị nhân bùi bùi từ đậu xanh và vị beo béo của miếng ba rọi hấp dẫn. Cùng lưu ngay công thức này nhé vừa tận dụng những hoa đậu biếc có sẵn. Lại tạo nên những chiếc bánh với màu xanh dương thu hút cho mâm cỗ ngày Tết.
Bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, cành mai vàng, cành đào tươi…đều là những hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết. Năm nay hãy cùng Bếp điểm tô cho mâm cỗ dịp năm mới màu xanh đẹp mắt từ hoa đậu biếc. Tạo nên những chiếc bánh chưng mang đậm hương vị truyền thống. Nhưng có chút biến tấu vừa ngon lại kích thích vị giác cho mùa xuân yêu thương.
Cách làm bánh chưng hoa đậu biếc đẹp mắt, thơm ngon cho ngày Tết
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi luộc bánh
- Thau
- Tô
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 500 gram đậu xanh
- 35 gram hoa đậu biếc
- 700 gram thịt ba rọi
- lá dong
- dây lạt
Gia vị
- hạt nêm
- bột ngọt
- hạt tiêu
- nước mắm
Các bước thực hiện
- Sơ chế các nguyên liệu 1 đêm trước khi gói bánhĐậu xanh cho vào thau ngâm trong nước sạch qua đêm.Hoa đậu biếc tươi rửa sạch, cho vào nồi 300ml nước nóng khuấy đều. Hoa ra màu thì tắt bếp, lọc lấy nước. Cho gạo nếp vào nước hoa biếc ngâm 1 đêm. Thịt ba rọi chà với muối, rửa sạch. Xắt miếng dài để ráo. Ướp cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa đảo đều cho thịt thấm gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.Lá dong mua về rửa sạch, lau khô rồi dùng dao thật bén gọt bỏ bớt phần xương sống mặt sau ở của lá.
- Trộn gia vị vào nếp và đậuQua 1 đêm, vớt đậu và nếp ra rổ cho thật ráo nước. Cho vào mỗi thau đậu và nếp 1/3 muỗng canh muối rồi dùng đũa đảo đều.
- Gói bánhChuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: nếp, đậu, thịt và lá dong.Gập lá dong theo chiều dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Đo chiều dài cạnh lòng khuôn rồi đo từ phần gập ngang của lá đến đầu lá. Dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa.Tiếp tục lần lượt xếp 4 lá dong thành các cạnh hình vuông trong khuôn rồi cho nhân vào. Một lớp nếp ở dưới đáy, 1 lớp đậu xanh và xếp 2 miếng ba rọi vào khuôn. Tiếp tục cho lớp đậu xanh, lớp nếp và miếng lá dòng mỏng lên bề mặt rồi gấp các mép bánh lại. Từ từ lấy khuôn ra và dùng lạt buộc vừa chặt lại. Không buộc quá chặt bởi trong lúc nấu bánh còn nở ta. Tiếp tục gói khi đến hết nguyên liệu sẽ được khoảng 5 cái bánh.
- Luộc bánhChuẩn bị nồi lớn, cho bánh vào và đổ nước ngập bánh. Bắt đầu luộc khoảng 5-8 tiếng bánh sẽ chín. Cần chuẩn bị nước sôi khi trong nồi cạn nước thì châm thêm. Khoảng 3 tiếng, trở mặt bánh và châm nước để bánh chín đều.
- Thành phẩmBánh chưng hoa đậu biếc đẹp mắt, thơm ngon cho mâm cỗ ngày Tết.
Lưu ý
- Chọn hạt nếp to, tròn đều, màu trắng đục và không bị gãy.
- Chọn miếng thịt ba rọi có tỷ lệ thịt và mỡ cân bằng, có lớp da bên ngoài khô, màu hồng tươi. Có mùi đặc trưng của thịt, dùng tay ấn vào nếu thấy vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu nhanh là thịt ngon nên mua.
- Nếu không có hoa đậu biếc tươi, bạn có thể dùng hoa khô hoặc dạng bột.
- Trước khi cho bánh vào nồi, xếp một lớp cuống lá dong bên dưới để bánh không bị cháy và dính đáy nồi.
- Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn hấp lại hoặc hâm ở lò vi sóng.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Ngày Tết luôn là khoảng thời gian bận rộn của các chị em nội trợ để chuẩn bị mâm cỗ. Các bạn có thể tham khảo các công thức nấu những món ăn quen thuộc dịp năm mới. Vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn sức khỏe cả nhà như lạp xưởng tươi, mắm tép…Hoặc các món mứt đãi khách đến nhà vừa thơm ngon lại ngọt ngào cho cái Tết hạnh phúc.
Lời kết
Bánh chưng hoa đậu biếc với cách làm tương tự như món bánh truyền thống của người miền Bắc. Đó là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Chúc chị em thực hiện thành công nhé và đừng quên luôn đồng hành cùng BepXua.