Cách hay chữa cháy và khử mùi thức ăn bị cháy hiệu quả

Thức ăn bị cháy khét trên bếp là điều rất dễ xảy ra khi bạn vô ý xao nhãng. Gặp trường hợp này, bạn không nên vội vã bỏ đi. Áp dụng ngay mẹo dưới đây bạn không chỉ không làm phí phạm thức ăn, mà vẫn còn cơ hội mang đến bàn ăn một món ăn hoàn hảo.

Làm gì khi thức ăn bị cháy?

Đầu tiên, ngay khi phát hiện thức ăn bị quá lửa, bạn cần tắt bếp, nhấc ngay nồi cho vào một chậu nước để giảm nhanh nhiệt độ của nồi, hạn chế thực ăn bị cháy nhiều thêm.

Tiếp theo, giặt một chiếc khăn hoặc giẻ ướt to, trùm lên miệng nồi hoặc chảo. Cách này sẽ giúp hạn chế khói bốc lên bám vào thức ăn (Khói bốc lên nhiều sẽ khiến thức ăn càng bị ám mùi khét nặng, ảnh hưởng lớn đến hương vị), và giúp quá trình tái tạo thức ăn về sau dễ dàng hơn.

Sau khi trùm khăn, và nồi không còn sôi sùng sục trong chậu nước, bạn nhấc ra, để yên và chờ đến khi thức ăn nguội hoàn toàn. Lúc này mới bắt đầu thực hiện các biện pháp xử lý cần thiết. Tùy vào từng món ăn cụ thể bạn sẽ tiến hành các biện pháp thích hợp.

– Đối với món nướng: Nếu thực phẩm đã chín, bạn chỉ còn cách cắt hết phần bị cháy rồi sử dụng phần không bị cháy còn lại. Nếu thực phẩm chưa chín, bạn có thể xử lý theo cách như sau: Cạo rồi rửa sạch phần đã bị cháy. Sau đó tận dụng tất cả những gia vị còn lại, ướp thịt như ban đầu và tiến hành nướng lại. 

– Đối với món chiên: Gắp thức ăn ra rồi bạn đổ sạch dầu mỡ đã bị cháy, đánh sạch lại chảo để tiến hành chiên lại. Với đồ ăn, bạn cần cắt hết phần đã bị cháy, rửa sạch lại, lấy giấy lau khô, ướp lại nếu cần rồi sau đó chiên tiếp như ban đầu.

– Đối với món kho: Bạn gắp hết thức ăn ra đĩa, để mặt bị cháy lên trên, rồi dùng kéo cắt sạch những phần bị cháy. Đánh sạch nồi hoặc xếp thức ăn vào một nồi khác, nêm nếm gia vị như ban đầu và tiến hành kho lại.  

– Đối với món súp, cháo: Bạn đổ súp/cháo ra một nồi khác, chú ý làm nhẹ nhàng, hoặc dùng muôi thì không được khuấy sâu quá sẽ khiến phần bị cháy bị nổi lên, rất khó khử mùi. Phần bị cháy thường bị bén dưới đáy nồi cứ để nguyên rồi đem đi rửa. Cuối cùng bạn cho nồi vừa thay lên bếp nấu lại.

Cách khử mùi khét trong thức ăn

Dù bạn đã cố gắng loại bỏ hết phần bị cháy ra ngoài, thì thức ăn ít nhiều vẫn còn bị ám mùi khét. Do vậy để thức ăn nấu lại vẫn ngon trọn vị, bạn có thể tiến hành xử lý mùi khét theo một số cách sau: Nêm nếm các gia vị giống như ban đầu bạn làm. Ưu tiên những gia vị có mùi thơm như tiêu, hành tỏi, gừng, ớt… 

– Đối với các món như kho, súp, cháo, hầm, bạn đập dập một củ hành hoặc một nhánh gừng (tùy từng món) cho vào nồi. Các gia vị này có tác dụng hút mùi và khử mùi rất tốt. Cuối cùng, cho thêm nhiều rau thơm để giảm bớt mùi khét. Ngoài ra bạn cho thêm vài lát thịt xông khói cũng có tác dụng khử mùi hiệu quả.

– Đối với món nướng, chiên, bạn nên cho thêm nước sốt. Nước sốt sẽ giúp giấu mùi khét rất tốt. Mỗi món ăn sẽ có loại nước sốt khác nhau, ví dụ sốt bán sẵn dành cho món thịt nướng. Cá sau khi chiên bạn có thể làm sốt cà chua. 

– Cuối cùng hãy sử dụng các loại rau gia vị thích hợp cho vào món ăn sau khi đã nấu lại. Rau thơm sẽ giúp món ăn sinh động, hấp dẫn như mới, đồng thời tạo thêm hương vị, giúp bạn giấu mùi khét triệt để. Hãy cho nhiều hành, ngò, thì là, tía tô… hơn bình thường, quá trình chữa cháy thức ăn bị cháy của bạn sẽ rất thành công.

Lời kết

Trên đây là bí quyết chữa cháy và cách khử mùi thức ăn bị cháy hiệu quả. Có lẽ bất kỳ ai cùng nên bỏ túi bí quyết này để lỡ có vô ý làm cháy cũng sẽ không phải bỏ thức ăn một cách lãng phí.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.