Giỏ Hàng

Cách chọn thịt bò để chế biến “món nào ra món nấy” mẹ đảm cần biết

Bò có rất nhiều bộ phận khác nhau với các cấp độ dai, mềm, thơm ngon khác nhau. Vì vậy, khi mua thịt bò bà nội trợ phải nắm được các loại thịt bò ứng với từng bộ phận của bò. Dưới đây là cách phân biệt các loại thịt bò và cách chọn thịt bò để chế biến các món phù hợp.

Những điều cần biết về các phần của thịt bò

Một con bò khi cắt ra thường được chia làm 2 bên, phân chia dựa theo xương sống của bò. Mỗi bên lại chia làm 2 phần thịt là phần trước và sau.

Cơ chân và cơ vai là phần dai nhất của bò vì đây là những phần vận động chủ yếu của bọ, chúng chứa nhiều bó cơ .

Thịt thăn, mông và các phần thịt nằm cách xa móng và sừng nhất là những phần thịt mềm và dễ cắt nhất.

Đặc điểm các phần thịt bò và các món ăn thích hợp

Ức bò

Ức bò là phần thịt ở ngực con bò, lấy từ bả vai đến 2 khuỷu trước. Phần này liên quan đến hoạt động nhai của bò nên khá dai, mềm. Chúng có lẫn gân và mỡ trắng nhưng ăn không ngấy. 

Bộ phận này có thể chia thành 2 phần, phần ức có lẫn cả gân, khi nấu chín thì còn gọi là nạm, còn phần ức có nhiều gân lẫn mỡ hơn nữa thì gọi là gàu. Phần này thường được sử dụng trong các món phở truyền thống. Ngoài ra bạn cũng có thể làm món hầm, thái thật mỏng để xào.

Nạc vai

Nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước của bò. Phần thịt này cũng có lẫn mỡ, nhưng khá là dai. Để chế biến nạc vai ngon nhất người ta thường sử dụng trong món hầm hoặc xay thịt để làm bò viên.

Thịt ba chỉ

Ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò. Phần này có thịt nạc và mỡ xen kẽ. Ba chỉ bò có thể sử dụng trong nhiều món như nướng, xào và đặc biệt là nhúng lẩu. 

Bắp bò

Bắp bò hay chính là thịt chân giò,. Phần này được chia ra thành hai phần: thịt bắp chân trước (bắp hoa) và bắp chân sau (bắp rùa). Trong đó bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa.

Đây là phần thịt dai nhưng giòn, được ưa chuộng nhất trong con bò. Chúng có thể được sử dụng trong hầu hết các món nhất là hầm, luộc, hấp, kho sẽ giúp cảm nhận rõ nhất độ giòn và ngọt của nguyên liệu.

Thăn vai

Thăn vai là phần thịt ở lưng bò. Phần thịt này mềm, ngọt và một trong những phần thịt ngon nhất của con bò. Bạn có thể chế biến mọi món ăn với chúng như xào, nướng,  làm bò hầm, lagu, bít tết, lẩu…

Fresh Raw Beef Steak Ribeye, with salt, peppercorns, rosemary, tomatoes and olive oil.

Thăn nội

Thăn nội hay còn gọi là thịt thăn hoặc thăn chuột, fillet là phần mềm và cũng là một trong những phần đáng mua nhất của con bò. Chúng được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng. Thăn nội có thớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, đặc biệt ưa chuộng để chế biến món bít tết dày. Bạn cũng có thể sử dụng để hấp hay nướng vỉ sẽ đảm bảo được tất cả độ ngon ngọt của chúng.

Thăn ngoại

Thăn ngoại là phần thịt cắt từ phần thăn trên khi đã tách riêng phần thăn nội, toàn bộ xương và sụn. Phần thịt này ít mỡ và cơ, rất mềm và không bị khô khi chế biến. Bạn nên sử dụng để làm bít tết hay các món nướng để thưởng thức trọn vị ngon của chúng.

Trên đây là cách phân biệt các loại thịt bò và cách chọn thịt bò để chế biến các món phù hợp. Hi vọng bạn đã nắm chắc được các thông tin trên để hoàn thiện thêm các kỹ năng bếp núc của mình.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

trợ thủ đắc lực giúp bạn

nấu ăn nhanh!

Một số sản phẩm tiện ích sẽ giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian nấu ăn. Mỗi một dụng cụ, thiết bị tiện ích đều được Bếp chắt lọc và sử dụng qua trước khi giới thiệu đến mọi người.

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.