Nếu tìm hiểu qua về ẩm thực Nhật thì chắc hẳn bạn không xa lạ gì với món Tempura. Đây là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào, dùng các nguyên liệu chính là hải sản hoặc rau củ đem tẩm bột sau đó chiên giòn ăn kèm nước chấm hoặc sốt. Từ một món ăn bình dị của các gia đình Nhật, Tempura cùng với sushi đã trở thành những món ăn Nhật Bản phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới.
Tuy Tempura có thể xem như đơn giản là món tẩm bột chiên, nhưng nếu chế biến không khéo thì sẽ khiến cho thành quả không đạt như mong đợi. Nếu bạn cũng yêu thích Tempura và muốn trổ tài làm món này tại nhà thì đừng lo, với công thức của Bepxua dưới đây, đảm bảo Tempura của bạn sẽ ngon không kém gì đầu bếp chuyên làm đâu nha.
Cách làm Tempura
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- Mực
- Bông bí
- 300 gram tôm
- 600 gram bột chiên Calamari
- 100 gram bột phô mai Cheddar
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Tôm rửa sạch, cắt chân râu, bỏ vỏ đầu và chỉ lưng. Khứa nhẹ bụng tôm, cạo vảy đuôi. Ấn nhẹ 4 điểm khứa cho tôm dài ra. Mực rửa sạch, xắt khoanh hoặc để nguyên con tùy thích. Bông bí rửa sạch, để ráo.
- Bột chiên chia làm 2 phần, để riêng 200g làm bột tẩm khô. Cho 400g bột và 640ml nước đá lạnh vào tô làm bột ướt, khuấy đều bột và không khuấy quá mịn. Vì bột đã tẩm ướp vừa ăn sẵn rồi nên không cần pha thêm gia vị. Cho tô bột vào thau đá để giữ bột lạnh trong lúc chiên.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 tô dầu ăn vào xăm xắp chảo, đun nóng dầu với lửa lớn.
- Tôm phủ qua bột khô trước rồi nhúng lại bột ướt, sau đó cho vào chảo dầu nóng. Dùng tay hoặc đũa rắc bột tạo vảy cho tôm. Chiên tôm với lửa vừa đến khi vàng đều thì gắp ra.
- Làm tương tự với mực và bông bí, phủ bột chiên vàng rồi vớt ra dĩa.
- Làm sốt phô mai: Cho 100g bột phô mai Cheddar và 230ml nước nóng 80 độ C vào tô khuấy đều cho đến khi bột dẻo mịn thành sốt là được.
- Chấm Tempura với sốt phô mai và thưởng thức. Nếu bạn chiên khoai lang, khoai tây, cà rốt,…. thì có thể dùng luôn bột phô mai Cheese10 rắc trộn chung để ăn liền.
Video
Lưu ý
- Quan sát thân tôm và đầu tôm: Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường. Bạn nên chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
- Quan sát đuôi tôm: Đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
- Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uống thành hình tròn.
Dinh Dưỡng
Ngoài làm Tempura, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm mực chiên nước mắm, mực chiên bơ tỏi, làm tôm chiên xù, tôm chiên tỏi ớt…. cũng ngon không kém.
Bằng sự tinh tế, hài hòa và phong phú trong hương vị, không khó hiểu khi Tempura dễ dàng chinh phục các tín đồ ẩm thực đến vậy. Bên cạnh những lựa chọn trên của Bepxua, các bạn hãy tùy ý làm Tempura từ loại rau củ hay hải sản yêu thích của bạn nhé.Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, đừng ngần ngại làm thử và chiêu đãi cả nhà một bữa ăn đậm vị Nhật thật ngon nào.