Cách chế biến trai không dai, không tanh

Mùa hè là thời điểm các món canh như trai, hến được ưa chuộng. Với vị ngọt thanh, bổ dưỡng lại giúp giải nhiệt, đây là món thường xuyên nên có mặt trong mâm cơm các gia đình. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách chế biến trai không dai, không tanh, giữ được vị giòn ngọt tối đa nhé.

Trai sau khi luộc sẽ cho nước luộc rất ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên thịt trai khi chế biến không đúng cách sẽ bị teo lại, dai và tanh. Đặc biệt những con trai to có thịt vừa dai vừa cứng rất khó ăn. Vì vậy, khi chế biến trai, bạn cần phải áp dụng các bí quyết dưới đây để thịt trai ngọt, giòn, không dai và khử mùi tanh hiệu quả.

Cách làm sạch trai khi còn sống

Khi còn sống, trai thường ngậm một lượng bùn đất lớn. Loại này không chỉ bẩn mà còn chứa nhiều tốc tố, vì thức ăn của trai có thể chứa các loại chất ô nhiễm, chất thải công nghiệp, các loại ký sinh, vi khuẩn, vi rút. Trai khi không được làm sạch trước khi chế biến sẽ làm nước luộc bị đục, trai ăn sẽ bị tanh.

Để trai nhả sạch chất bẩn, bạn cần ngâm trai trong nước vo gạo hoặc nước lạnh, cắt thêm vào một nhánh ớt hoặc đật trong chậu ngâm một con dao bằng sắt. Ngâm trong khoảng 2 tiếng, sau đó, bạn đổ nước đi và có thể ngâm thêm trong khoảng 1-2 giờ nữa. Lúc này trai sẽ nhả hết chất bẩn, bùn đất ra ngoài.

Làm sạch trai sau khi luộc

Trai sau khi luộc xong bạn cần phải tiến hành một bước làm sạch nữa. Đó là loại bỏ hoàn toàn ruột và túi phân của trai. Ở đây phân trai và các chất cặn bã chưa được loại bỏ vẫn còn rất nhiều. Khi cắt ra, chúng sẽ có màu đen gây đục nước, khi ăn cảm giác nhão và rất tanh. Vì vậy, bạn cần xé các màng mỏng bọc phần túi đen này và loại sạch cúng đi. Loại bỏ sạch cả phần màng đen trong bụng trai nữa. Sau đó đem rửa 2-3 lần nước cho trai hoàn toàn sạch. 

Cách xào, nấu trai giòn, không bị dai

Bản thân thịt trai thường khá dai, vì vậy tốt nhất bạn nên cắt trai thành những miếng nhỏ vừa ăn trước khi xào nấu. Đặc biệt những con trai to, già thì nên cắt mỏng. Sau khi cắt, bạn nên ướp trước với các loại gia vị trong khoảng 5 phút. Khi xào trai, bạn cần xào nhanh tay trên lửa lớn. Xào khi trai hơi săn lại thì nhanh tay trút ra đĩa. Nếu bạn nấu canh, thì sau khi canh sôi, bạn mới trút trai đã xào vào và tắt bếp. 

Như vậy để trai không bị dai, cần phải đảo nhanh tay và không được nấu quá kỹ. Nấu lâu sẽ khiến thịt trai bị ra hết nước ngọt, teo lại và bị dai.

Làm sao để khử mùi tanh và dậy mùi hấp dẫn của trai

Trai, ngao, trùng trục nói chung đều rất hợp với rau răm hoặc thì là. Khi xào, nấu canh bạn hãy cho lcác loại lá này vào. Món ăn sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn và hết hẳn mùi tanh.

Lời kết

Trên đây là cách chế biến trai không dai, không tinh, giữa được vị giòn, ngọt, hấp dẫn. Áp dụng các mẹo như trên, đảm bảo mọi món ăn của bạn đối với nguyên liệu và trai đều vô cùng hoàn hảo.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.