Các món ngon biến tấu từ chả lụa thừa ngày Tết

Chả lụa cùng với giò thủ là hai món ăn quen thuộc luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết. Sau những ngày đầu năm, khi cả nhà đã ngán ngẩm với những món này. Nếu tủ lạnh còn nhiều mà không muốn lãng phí hãy cùng Bếp biến tấu theo các cách sau. Bảo đảm mọi người sẽ vui vẻ thưởng thức các món ngon tuy “quen mà lạ” này.

Chả lụa xào miến

Dĩa miến xào tận dụng các nguyên liệu còn dư như chả lụa, tôm khô, cà rốt, nấm hương…Không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng lại tiết kiệm cho cả nhà sau ngày Tết. Đồng thời khởi đầu cho năm mới với nguồn năng lượng dồi dào cho mọi thành công.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g miến
  • 300g chả lụa
  • 200g tôm khô
  • 2 củ cà rốt
  • 200g nấm hương
  • 20g hành tím + tỏi băm
  • 100g hành lá, ngò rí, cần tây
  • Gia vị

Cách xào miến:

  • Cắt miến thành khúc dài, ngâm trong nước 15 phút cho nở mềm. Nấm ngâm nước rồi xắt miếng nhỏ, cà rốt xắt sợi. Các loại rau rửa sạch, xắt khúc. Chả lụa xắt miếng dài, tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, cho cà rốt, nấm hương vào xào cùng 1 muỗng cafe muối và hạt nêm. Đảo đều cho thấm gia vị trong vài phút rồi cho miến, chả lụa và tôm khô vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, cần tây và ngò rí vào và tắt bếp.
  • Cho miến xào ra dĩa, ăn kèm chén nước tương ớt thì sẽ hấp dẫn hơn.

Bánh cuốn chả lụa

Đây là món ăn sáng được lòng rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Thay vì đi quán bạn có thể tự làm bánh cuốn tại nhà với bột pha sẵn. Hoặc áp dụng cách pha bột như công thức dưới đây kết hợp với chả lụa còn thừa. Dĩa bánh nóng hổi nhà làm vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu:

  • 150g bột gạo
  • 65g bột năng
  • 150g thịt heo xay
  • 100g nấm mèo
  • 300g chả lụa
  • 4 củ hành tím
  • 2 trái dưa leo
  • Rau thơm, giá đỗ
  • 2 trái ớt
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái chanh
  • Gia vị

Các bước làm bánh:

  • Cho bột vào thau, thêm 500ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/4 muỗng cafe muối vào. Trộn đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau rồi để nơi thoáng mát cho bột nghỉ.
  • Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, xắt lát.
  • Bắt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho hành tím vào phi. Khi vàng vớt ra chén 1/2 để ăn kèm. Cho thịt heo xay và nấm mèo cùng 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe muối vào xào. Khi thịt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.
  • Làm nước mắm chua ngọt: cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào. Khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm vào.
  • Đổ bánh: bắt chảo chống dính lòng sâu lên bếp, mở lửa vừa, quét dầu ăn lên mặt. Làm nóng rồi cho 1 vá bột vào, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều rồi đậy nắp lại. Sau 30 giây, bánh chín, cho ra mâm sạch đã phết dầu rồi nhanh tay đổ bột làm bánh thứ 2.
  • Phần bánh đã đổ cho muỗng canh nhân thịt vào, cuốn lại. Thực hiện các bước tương tự đến khi hết bột và nhân.
  • Dưa leo xắt nhỏ, giá trụng sơ với nước sôi, rau thơm xắt nhỏ. Chả lụa xắt miếng vừa ăn.
  • Cho bánh cuốn ra dĩa, thêm dưa leo, giá, rau, hành phi lên mặt. Chấm kèm nước mắm chua ngọt rất ngon.

Gỏi chả lụa

Dĩa gỏi không chỉ thực hiện nhanh mà còn khá bắt mắt và ngon miệng. Nhờ sự kết hợp của chả lụa, gỏi ngó sen và rau tiến vua ăn cùng cơm trắng. Món này còn có thể mang ra đãi khách dịp tân niên cũng rất thích hợp.

Nguyên liệu:

  • 100g rau tiến vua
  • 100g ngó sen
  • 200g chả lụa
  • 100g cà rốt
  • 50g hành tím
  • 30g ớt sừng
  • 1 trái chanh
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ngó sen xắt khúc vừa ăn, ngâm với giấm. Rau tiến vua và cà rốt thái sợi, hành tím xắt lát mỏng. Chả lụa xắt sợi vừa ăn, ớt sừng xắt sợi nhỏ.
  • Pha nước trộn gỏi: cho vào chén 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô, từ từ đổ nước trộn gỏi vào và để 10 phút cho thấm vị.
  • Món gỏi chả lụa đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng. Chị em chuẩn bị thêm dĩa bánh phồng tôm chiên ăn kèm sẽ ngon hơn.

Chả lụa rim nước mắm

Khi bắt đầu quay lại guồng công việc sau Tết bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị mâm cơm. Tận dụng ngay chả lụa còn dư làm món rim mắm lạ miệng với công thức đơn giản. Thêm dĩa rau củ luộc là các thành viên sẽ “vét sạch” nồi cơm trong những ngày năm mới.

Nguyên liệu:

  • 300g chả lụa
  • 30g hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Chả lụa xắt miếng dài vừa ăn, đem chiên vàng 2 mặt rồi cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Tỏi, hành tím và đầu hành lá băm nhuyễn, phần lá xắt khúc nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Pha nước mắm: cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, đường, 100ml nước lọc và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Khuấy đều để các gia vị hòa tan.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp băm vào phi thơm. Đổ nước mắm pha và ớt vào nồi luôn. Chỉnh lửa nhỏ đến khi nước mắm sôi và sệt lại. Cho chả lụa vào kho vài phút rồi cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
  • Nồi chả lụa rim mắm dai ngon, đậm đà với hương vị thật hấp dẫn.

Chả lụa kho tiêu

Món này cũng hao cơm không kém với món chả lụa rim mắm Bếp đã bật mí ở trên. Chuẩn bị 300g chả lụa, 2 muỗng cafe tỏi băm, 3 nhánh hành lá và gia vị.

Cách làm:

  • Cách sơ chế các nguyên liệu tương tự như công thức trên.
  • Cho vào chén: 1/2 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho tỏi băm và đầu hành vào phi thơm. Cho chả vào chiên hơi vàng ở lửa vừa rồi đổ chén nước sốt vào, đảo đều và đậy nắp.
  • Sau vài phút, cho hành lá và rắc tiêu xay lên mặt là tắt bếp. Cho dĩa chả lụa kho tiêu đẹp mắt ra dĩa ăn cùng cơm nóng.

Chả lụa sốt cà chua

Chả lụa còn thừa không thể bỏ qua món này với vị chua ngọt và hương thơm đặc biệt. Thưởng thức cùng cơm hay bánh mì đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon ngay lập tức. Chuẩn bị nguyên liệu gồm 800g chả lua, 1kg cà chua, 3 nhánh hành lá, 2 nhánh ngò rí, 3 muỗng canh bột bắp và gia vị.

Cách làm:

  • Chả lụa xắt miếng vuông vừa ăn, cà chua bỏ hạt, phần thịt cho vào máy xay mịn. Phần đầu hành băm nhuyễn còn phần lá và ngò rí xắt khúc nhỏ.
  • Chiên chả lụa vàng đều rồi để ráo dầu.
  • Tiến hành phi thơm đầu hành rồi cho cà chua xay vào nấu sôi. Cho 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và nước mắm vào. Đảo đều rồi cho 3 muỗng canh bột bắp đã pha loãng vào 3 muỗng canh nước lọc. Đợi hỗn hợp sôi lên cho chả lụa vào, nêm nếm gia vị và rim khoảng 10 phút.
  • Cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp, cho ra dĩa thưởng thức vị mềm dai thấm vị của chả lụa.

Lời kết

Trên đây là những món ngon với chả lụa làm điểm tâm hay ăn cùng cơm trắng đều ngon. Hãy thử chế biến để đổi khẩu vị cho các thành viên sau ngày Tết nhé. Chị em có thể tham khảo các công thức nấu với lạp xưởng hay tôm khô Bếp đã giới thiệu. Chắc chắn sẽ nhanh chóng giải quyết hết những món còn thừa trong tủ lạnh.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.