Cà rốt và su hào khô bạn đã thử chưa?

Hoa quả sấy khô từ trước đến giờ đã là một trong những món hấp dẫn khiến mọi người đều thích thú. Các rau củ luôn là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng khá lớn cho cơ thể mỗi người. Vậy bạn đã từng thử sấy rau củ quả để bảo quản cho nó được lâu hơn chưa?. Hôm nay Bếp sẽ chia sẻ cho mọi người cách làm món cà rốt khô, su hào khô đơn giản tại nhà.

Cách Làm Cà Rốt Khô đơn giản

Vitamin A và vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng có trong hàm lượng cà rốt rất cao, đặc biệt rất tốt cho mắt.

Chọn cà rốt thế nào là ngon

Những quả cà rốt ngon thường có màu sắc sáng, thẳng trơn láng và còn cứng không bị bầm dập. những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng. Nếu phần lá của củ cà rốt còn bạn cũng nên để ý nó, nên chọn loại lá còn tươi. 

Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt không kể cà rốt già hay non. Thế làm sao biết phần lõi cà rốt to hay nhỏ khi chúng ta không bổ ra nhỉ? Khi lựa cà rốt bạn nên chú ý phần lá hoặc phần vai càng nhiều càng to thì lõi nó sẽ to hơn và cà rốt cũng sẽ nhạt hơn đấy. 

Không nên chọn những củ quá to vì nó thường không ngọt và bị xơ nhiều. Nên chọn những củ nhỏ mà chắc đều tay, vì nó thường có hương vị ngon hơn loại to nhé.

Làm khô cà rốt

Các bước làm khô cà rốt rất đơn giản, bạn chỉ cần đem cà rốt đi cạo sạch vỏ. Sau đó rửa sạch rồi thái lát khoảng 0,5-0,7 cm có thể tròn hoặc dài tùy vào sở thích của mỗi người. Lưu ý bạn không nên thái quá dày vì nó sẽ rất lâu khô, còn nếu quá mỏng thì nó sẽ ngót hết khi phơi.  Bạn có thể tận dụng phơi nắng cũng như sấy lò ở nhiệt độ thích hợp nhất là từ 70-75 độC, cũng không nên quá cao hoặc quá thấp.

Cách Làm Su hào Khô

Chọn su hào đúng cách?

Cũng khá giống khi lựa chọn cà rốt, su hào bạn cũng nên chọn những quả nhỏ vừa không quá to vì su hào còn non sẽ ngọt và mềm hơn. Lưu ý nên chọn củ nguyên vẹn hình dạng không nứt,héo mà vẫn giữ được màu sắc tự nhiên. Đặc biệt không có mùi lạ của hóa chất, hư hỏng,…

Quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi, xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần thân củ nghĩa là còn mới…

Một mẹo cho cả nhà có thể chọn được quả su hào còn tươi còn mới đó là hãy chú ý đến phần cuống, dùng tay xách nhẹ mà phần lá vẫn dính chặt vào củ là được. Phần vỏ nếu quá bóng bạn cũng nên cân nhắc bởi vì có thể nó đã hấp thụ một lượng hóa chất, thuốc tăng trưởng.

Hạn chế việc mua những loại rau củ đã cắt sẵn, có thể nhìn sẽ bắt mắt và đỡ một vài công đoạn hơn nhưng nó cũng là nơi có thể chưa rất nhiều hóa chất độc hại tẩy trắng mà cũng chẳng còn chất dinh dưỡng nữa rồi.

Cách làm su hào khô

Tương tự như là cà rốt. Đem su hào gọt vỏ, rửa sạch với muối để tránh đen sau đó đem sấy khô ở lò sấy hoặc nắng cũng được. 

Lưu ý: cả 2 loại này có thể chế biến chung với nhau.

Lời kết

Trên đây là cách sấy khô hai loại rau củ, Bếp hy vọng các bạn sẽ làm thành công cà rốt khô, su hào khô vô cùng đơn giản, an toàn và nhanh chóng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.