Ẩm thực Việt là một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú với vô vàn món ngon được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, mang đậm hương vị đặc trưng của đồng quê. Những loại thực phẩm dân dã, mộc mạc qua bàn tay chế biến khéo léo của những người đầu bếp cho ra những món đặc sản với hương vị khó quên, với sự lên ngôi của từng loại thực phẩm khác nhau qua các mùa.
Những ngày này, khi những cơn mưa xuất hiện nhiều hơn thì ở những vùng quê cũng là mùa săn “hàng đồng” náo nhiệt. Cá, tôm, cua, ếch… những thức quà thiên nhiên ban tặng với chất lượng tuyệt hảo và trong số đó thì ếch đồng vào mùa này rất được săn đón. Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn một thực đơn cho bữa cơm gia đình hoàn toàn đều từ thịt ếch đồng rất ngon và bổ dưỡng là ếch đồng xào sả ớt và lòng ếch xào mướp.
Cách làm ếch đồng xào sả ớt và lòng ếch xào mướp
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 500 gram ếch đồng (đã làm sẵn)
- 500 gram mướp
- 30 gram tỏi
- 4 cây sả
- 2 quả ớt
- 100 ml rượu
- Hành lá, ngò rí
Gia vị
- ⅓ muỗng cafe nghệ bột
- ½ muỗng cafe nước màu
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh đường
- 1,5 muỗng canh hạt nêm
- 3 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho vào thau 1 muỗng canh muối, 100ml rượu rồi cho ếch vào chà sạch để khử mùi tanh. Bao tử ếch lộn mặt trong cạo sạch, rửa sạch lại với nước. Lòng ếch làm tương tự, cũng ngâm rửa sạch với rượu muối.
- Đem ếch cắt vừa ăn, bỏ đường xương sống, để ráo nước.
- Mướp cạo vỏ, rửa sạch, xắt vừa ăn. Sả cây bào mỏng. Cho một nửa sả bào và ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Tương tự cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành ngò rửa sạch xắt nhỏ.
- Cho sả ớt xay, ½ muỗng canh tỏi xay, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, ⅓ muỗng cafe nghệ bột, ½ muỗng cafe nước màu vào tô thịt ếch trộn đều cho thấm gia vị.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho tỏi xay và sả bào còn lại vào phi thơm rồi cho ếch vào xào săn, nếu ếch to cho 50ml nước lọc vào xào để ếch chín đều. Đảo lửa nhỏ đến khi khô vừa ý thì tắt bếp.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho 1 muỗng canh tỏi xay vào phi thơm rồi cho lòng ếch vào xào đều 5 phút.
- Cho mướp vào chảo lòng ếch xào tiếp, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe muối rồi xào đều. Cho thêm 100ml nước lọc vào giúp mau chín, xào tiếp 2-3 phút rồi cho hành lá, ngò rí, rắc tiêu xay lượng tùy thích lên rồi tắt bếp.
- Cho hai món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Ếch đồng thường ốm, xương sống và xương chậu của ếch hiện lên rõ rệt.
- Mắt sáng, đầu thon, đùi thon chắc và xuất hiện gân guốc.
- Phần bụng ếch có màu ửng vàng hoặc màu trắng, còn phần da lưng có hình bông đen hoặc bông vàng sáng.
- Ếch đồng thường hay bám bùn đất bẩn trên mình, thậm chí con nhỏ lẫn con to hỗn hợp khi được bày bán.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon từ thịt ếch đồng như ếch hấp sả, ếch hầm nồi đất, ếch chiên bơ tỏi, cháo ếch…
Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn – bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng. Nếu nhà bạn có người già và trẻ nhỏ thì thịt ếch là một nguồn thực phẩm rất tốt đấy, hãy cân nhắc và cho vào gợi ý thực đơn của gia đình mình bạn nhé. Chúc các bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon và hạnh phúc.