Giỏ Hàng

Tuyệt chiêu cắt củ hành tây không bị cay mắt

Hành tây là một trong những loại nguyên liệu quen thuộc sử dụng cho các món ăn. Và là loại củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe lại giúp các món ngon thêm tròn vị. Nhưng các chị em đều sợ mỗi khi cắt bị cay chảy nước mắt. Sử dụng ngay những mẹo này cùng Bếp để cảm giác cay mắt không còn khi cắt hành tây.

Hành tây là nguyên liệu quen thuộc giúp nhiều món ăn thêm hấp dẫn

Tại sao lại bị chảy nước mắt khi cắt hành tây

Hành tây là loại rau thân củ, họ hành tỏi gồm 3 phần là lớp vỏ mỏng bên ngoài, lớp vảy và rễ. Lớp vảy chính là phần màu trắng mọng nước được dùng làm nguyên liệu nấu ăn. Khi bạn cắt phần rễ thì sẽ tiết ra một loại enzym phản ứng lại với các bộ phận còn lại tạo ra chất khí. Đó chính là thể khí propanelthial sulfoxide gây kích thích cho mắt.

Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá khoảng 10 phút trước khi cắt

Trước khi cắt, bạn hãy bóc vỏ và cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút. Cách làm này sẽ giảm hàm lượng enzym tiết ra ngoài và các tế bào bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí. Đây chính là cách hiệu quả nhất để làm giảm cay mắt lại nhưng không làm mất mùi vị hành tây.

Chọn nơi thoáng gió để cắt hành tây

Chọn nơi thoáng gió khi cắt hành tây

Nếu bếp nhà bạn có trang bị máy hút mùi hãy mở ngay khi cắt hành tây. Để máy hút hết không khí lên trên và không phải lo bị cay mắt. Hay đơn giản hơn cắt ở ngay cửa sổ hay ngoài sân nhà. Nơi có nhiều gió để hơi hành bị thổi ra mắt tránh cảm giác chảy nước mắt khó chịu. Hoặc đơn giản nhất bạn hãy bật gió cùng chiều với hướng ngồi cắt sẽ giúp thổi ra xa những giọt bắn ra.

Để lại gốc hành tây

Đa phần các chị em đều bỏ gốc trước khi cắt hành tây nhưng đây là sai lầm. Bởi phần gốc hành tập trung rất nhiều hợp chất lưu huỳnh. Do đó, bạn nên để lại phần này và cắt cuối cùng để hạn chế hơi cay thoát ra. Hoặc nếu muốn cắt phần đầu trước hãy cho vào nước và thoải mái cắt.

Nên cắt gốc hành tây cuối cùng hoặc cắt ở dưới tô nước

Sử dụng khoai tây chà lên mặt dao

Nếu bạn đang có sẵn củ khoai tây thì có thể tận dụng ngay khi cắt hành tây. Chỉ cần dùng một lát mỏng của loại củ này và chà lên hai mặt dao. Nhờ vào hàm lượng vitamin dồi dào sẽ khử bớt chất gây cay mắt.

Dùng con dao thật sắc cắt hành tây

Khi chuẩn bị cắt hành tây bạn hãy chuẩn bị một con dao thật sắc nhé. Bởi khi cắt dứt khoát miếng hành sẽ hạn chế lượng enzym được tiết ra khi các tế bào bị vỡ. Và cây dao này cần liên tục được nhúng qua nước thường xuyên cũng hạn chế việc cay mắt. Áp dụng cách này cùng các cách khác sẽ giúp bạn không còn sợ việc này nữa.

Nhai liên tục khi cắt

Đây là cách nghe có vẻ vô lý nhưng lại vô cùng hữu ích khi bạn cắt hành tây. Có thể nhai kẹo cao su, bánh mì hay bánh quy trong miệng một cách chậm rãi. Như vậy sẽ khuyến khích mọi người thở bằng miệng và hút bớt các giọt li ti. Từ đó giúp mắt không bị cay bởi enzym bắn ra từ quá trình cắt.

Nhai kẹo cao su sẽ hạn chế cay mắt khi cắt hành tây

Lời kết

Cắt hành tây sẽ vô cùng đơn giản khi bạn áp dụng ngay các mẹo được chia sẽ phía trên. Luôn theo dõi BepXua và bỏ túi ngay những bí kíp nấu nướng siêu hiệu quả. Công việc bếp núc sẽ vô cùng nhàn tênh và ai cũng trở lên đảm đang.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

trợ thủ đắc lực giúp bạn

nấu ăn nhanh!

Một số sản phẩm tiện ích sẽ giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian nấu ăn. Mỗi một dụng cụ, thiết bị tiện ích đều được Bếp chắt lọc và sử dụng qua trước khi giới thiệu đến mọi người.

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.