Bí quyết tận dụng rượu bia nước ngọt thừa ngày tết cho nhiều việc hữu ích

Tết là ngày của những bữa tiệc với rất nhiều đồ ăn thức uống. Tuy nhiên đây cũng là nơi mà rất nhiều đồ ăn thức uống thừa bị vứt bỏ đi một cách phí phạm. Bạn có biết rằng rất nhiều loại đồ thừa ấy như rượu, bia, nước ngọt… thực tế lại rất có ích cho cuộc sống hàng ngày không? Hãy tìm hiểu xem bạn có thể tận dụng được gì từ các món đồ thừa ngày tết nhé.

Tận dụng rượu thừa

Rượu là đồ uống không thể thiếu trong dịp tết và cũng là món đồ dễ bị thừa nhất. Nhiều người chỉ nâng ly nhấp một chút rượu rồi đặt ngay xuống. Có người uống một nửa. Trong một mâm tiệc, rượu thừa có thể lên đến vài trăm ml mà không thể uống lại. Nhiều loại rượu như rượu vang, sau tết sẽ không ai muốn dùng lại, vì vậy, những chai đã khui ra để thì tiếc mà uống cũng không còn cảm giác ngon hay vui nữa.

Trong trường hợp này, bạn đừng vội đổ rượu thừa đi, bởi không chỉ là loại đồ uống, rượu còn là một gia vị nấu nướng, cũng là một nguyên liệu khử mùi hữu hiệu.

Đối với các loại rượu trắng thừa, bạn hãy dồn vào một chai để riêng để sử dụng cho việc làm sạch và khử mùi. Gà, vịt, cá… đều là các món ăn cần đến rượu trắng làm sạch để trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra rất nhiều món ăn cần đến chúng để tẩm ướp. Rượu trắng dễ dễ bảo quản, bạn chỉ cần cho vào chai sạch để trong ngăn bếp của gia đình.

Với rượu vang, loại này cần thiết cho món bò sốt vang, cừu hầm rượu vang, cá  nướng rượu vang… Rượu vang cũng có thể dùng để tẩm ướp cá, gà vịt, bò… Để bảo quản loại rượu này, bạn hãy đổ vào các khay đá và cất vào ngăn đá. Mỗi khi sử dụng, lấy vài viên ra giã đồng rất tiện lợi.

Tận dụng bia thừa

Cùng với rượu, bia cũng là đồ uống rất hay bị thừa trong ngày lễ tết. Bia đã khui nắp phải uống luôn trong ngày, không bảo quản đế uống lại nữa. Tuy nhiên bia có thể làm được nhiều việc hữu ích hơn là chỉ dùng để uống, như để bón cây, giặt quần áo, khử mùi tủ lạnh… Vì vậy, bia sau khi đã khui hoặc rót thừa, hãy đổ dồn vào một chai lớn, đậy kín nắp lại, để vào tủ lạnh để dùng dần. Bia thừa sẽ giúp bạn hiệu quả trong rất nhiều việc dưới đây:

– Tưới cây hoặc cắm hoa tươi lâu: Trong bia có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng hoặc hoa cắm lọ. Hãy sử dụng bia pha loãng với nước để tưới cây hoặc cắm hoa. Dung dịch này sẽ giúp cắm hoa tươi lâu, hoặc giúp cây trồng trong chậu tươi tốt.

– Làm sạch các vật dụng bằng kính, thủy tinh: Cửa kính, bàn kính, tủ kính hay ly tách thủy tinh bị bẩn và mờ. Để làm mặt kính sáng bóng trở lại cần rất nhiều thời gian và các bước lau chùi cầu kỳ. Tuy nhiên, thời gian này sẽ rút ngắn và hiệu quả làm sạch vô cùng tuyệt vời nếu bạn dùng bia để lau rửa. Xịt bia vào cửa kính rồi lấy khăn sạch, cửa kính sẽ sáng choang. Với ly tách thủy tinh, bạn có thể rửa với bia trước khi sáng lại bằng nước sạch. Chúng cũng sẽ sáng bóng.

– Khử mùi tủ lạnh: Tủ lạnh bẩn và có mùi khó chịu, bạn chỉ cần cần xịt bia vào rồi lấy khăn sạch lau, hoặc giặt khăn trực tiếp vào bia để lau. Các ngăn tủ lạnh sẽ sạch bóng và hết sạch mùi.

– Gội đầu làm tóc óng mượt: Do có thành phần lúa mạch và hoa bia, bia rất tốt cho mái tóc, giúp nuôi dưỡng tóc mềm mại, hạn chế tình trạng tóc khô xơ, kích thích tóc mọc nhanh và dày.

Cách gội đầu với bia đơn giản là bạn gội đầu với dầu gội, dầu xả như bình thường và xả sạch lại với nước. Sai đó, bạn đổ bia đều lên tóc rồi nhẹ nhàng massage. Giữ nguyên bia trên tóc khoảng 15 phút rồi xả sạch lại tóc bằng nước mát. Nên áp dụng 1 lần/ tuần để phát huy hiệu quả cao nhất.

Tận dụng nước ngọt thừa

Nước ngọt cũng là thứ đồ uống hay bị thừa và bị đổ bỏ đi một cách vô cùng lãng phí. hãy dồn vào một chai lớn, để trong tủ lạnh dùng dần. Nước ngọt có thể làm được rất nhiều việc hữu ích khác như:

– Làm sáng đồ kim loại và đồ sành sứ: Do chứa axit nên nước ngọt có thể tẩy vết ố bẩn trên kim loại hoặc sành sứ. Hãy đổ nước ngọt vào chậu rồi ngâm đồ kim loại hoặc cốc chén vào. Ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại bằng xà phòng. Chúng sẽ sạch bóng và sáng choang.

– Làm sạch và khử mùi tủ lạnh: Đổ nước ngọt vào chậu, nhúng khăn vào giặt rồi vắt khô để lau tủ lạnh. Chúng sẽ giúp làm sạch và khử mùi hiệu quả.

– Giữ hoa tươi lâu: Trong nước ngọt có chứa nhiều đường, giúp hoa tươi lâu. Bạn chỉ cần pha một phần nước ngọt và một phần nước lạnh rồi cắm hoa. Hoa sẽ tươi gấp đôi thời gian so với cách thông thường.

Lời kết

Trên đây là mẹo tận dụng rượu bia thừa ngày tết để thực hiện rất nhiều công việc hữu ích. Tết này, bạn đừng bỏ phí hòa những chai rượu, những lon bia khui dở ra rồi nhé. Chúng rất có ích cho cuộc sống và công việc bếp núc của bạn hàng ngày đấy.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.