Tết đến nơi rồi, học ngay cách rót bia và đồ uống có gas không tràn bọt đi thôi

Bia, coca hay nước có gas nói chung khi được rót không đúng kỹ thuật sẽ khiến bọt nổi lân quá nhiều và tràn ra bên ngoài. Tuy nhiên với cách rót bia và đồ uống có gas không tràn bọt đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể rót đầy ly mà vẫn có thể chống tràn tuyệt đối.

Vì sao bia và nước có gas khi rót bị tràn bọt?

Sở dĩ bia và nước có gas khi bật nắp hoặc khi rót đều đầy bọt là do chất dioxit carbon (CO2) được bơm vào. Ở nhiệt độ bình thường, chúng là chất khí. Nếu chỉ bơm vào chất lỏng thì chúng không thể hòa tan hết được. Chính vì vậy, người ta phải nén chúng lại và đựng trong chai đậy nắp kín. Khi chịu một áp lực nhất định, chúng mới có thể “ngoan ngoãn” hòa tan vào nước.

Khi mở nắp ra, áp lực giảm đi, CO2 lập tức trồi lên để bay đi và đó chính là nguyên nhân của bọt. Càng rót ra cốc, CO2 lại càng có điều kiện bay mạnh, vì vậy chúng dễ dàng tràn ra khỏi miệng cốc trong khi rót vẫn chưa đầy ly.

Cách rót nước có gas không bọt

Để tránh rót coca không có bọt, điều bạn cần làm là hạn chế khí CO2 thoát ra quá mạnh và nhanh ngay sau khi rót. Để làm được điều đó, bạn có thể thực hiện theo kỹ thuật sau:

Úp miệng cốc lên hẳn miệng chai nước ngọt rồi lật ngược cốc lên để miệng chai nước dưới đáy cốc. Bây giờ bạn cứ từ từ rót. Nước dâng lên đến đâu, bạn nhấc miệng chai lên tới đó.

Cứ như vậy, khi những giọt nước ngọt cuối cùng được rót, thì miệng lý bia cũng đã nắm trên miệng cốc, tất cả nước cũng nằm hoàn toàn trong lòng cốc. Và bạn thấy đấy, chỉ một ít bọt mỏng nổi lên và không hề bị tràn ra ngoài.

Bạn thấy đấy, ly Coca rót không bị tràn bọt được nhiều hơn hẳn ly đã bị tràn bọt.

Cách rót bia tỷ lệ bọt/nước lý tưởng

Bia không chỉ là đồ uống giải khát, mà người dùng cần phải biết thưởng thức những vị tinh túy mà nhà sản xuất tạo ra. Khi uống bia bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng rót vào cốc để uống cho no, thì bạn không cảm nhận được vị ngọt, vị đắng, vị thơm của bia. Chúng chỉ cho bạn cảm giác no bụng và say mà thôi. Vì vậy để thưởng thức một ly bia đúng nghĩa, người tinh tế là phải rót sao cho bọt không tràn ra ngoài.

Một ly bia chuẩn là có 2 lớp: Lớp bọt nổi lên trên và nước bia vàng ươm phía dưới. Tỷ lệ bọt và bia ở mức lý tưởng nhất: Ba phần bọt, bảy phần bia.

Để đạt được điều đó bạn làm như sau:

Bước 1: Đặt ly nghiêng 1 góc 45 độ, (chú ý giữ khoảng cách nhất định giữa đầu chai bia và miệng ly).

Bước 2: Rót bia từ từ cho đến khi bia chạm tới miệng ly bia.

Bước 3: Lúc này, bạn nâng ly thẳng đứng, tiếp tục rót bia còn lại ngay giữa trung tâm ly, châm từ từ cho đến khi ly bia đầy.

Lúc này, bạn sẽ thu được một lý bia lý tưởng Ba phàn bọt, bảy phần bia

Lời kết

Trên đây là cách rót bia và đồ uống có gas không tràn bọt ra ngoài. Đây là bí quyết rất hữu ích không chỉ cho cánh mày râu mà còn cho cả chị em phụ nữ chúng ta nữa, bởi câu “giàu vì bạn, sang vì vợ” chưa bao giờ là cũ cả.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.