Bí quyết tách vỏ hến, dắt, ngao đơn giản, nhanh chóng

Hến, dắt, ngao đều là những loài nhuyễn thể có vỏ cứng, thân mềm và khó lấy hết phần thân của chúng ra để tiến hành chế biến, nhất là khi làm với số lượng nhiều. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bí quyết tách vỏ hến và cá loại nhuyễn thể trên đơn giản, nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bước 1: Luộc hến

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước phù hợp với lượng hến mà bạn sẽ dùng để đấu. Lượng nước này không quy định cụ thể, tuy nhiên tốt nhất cần đủ ngập gấp ba lượng hến. Như vậy để đảm bảo khi hến há miệng rộng, thì mực nước vẫn ngập trên miệng của chúng. Lượng nước này giúp lực đẩy của nước đủ để ruột hến bung ra và quá trình hớt ruột hến trở nên dễ dàng.

Cho nồi lên bếp và đun. Đun đến khi nước sủi tăm (tầm 80 độ C) thì bạn cho vào khoảng ½ thìa muối. Đậy nắp lại, tiếp tục đun đến khi nước sủi tăm mạnh hơn, tiếng reo của nước to hơn, nhưng chưa sôi hẳn, thì bạn đổ hến vào.  

Lưu ý: Không nên cho vào khi nước còn quá nguội vì hến sẽ ngậm miệng và không há miệng. Bạn cũng không nên cho vào khi nước đã sôi già vì hến dễ bị nhừ, ruột bám chặt vào vỏ.

Sau khi cho hến vào, bạn vặn lửa to lên và đảo hến vài vòng, rồi đậy vung lại và tiếp tục đun. Đun đến khi hến bắt đầu há miệng, thì bạn nhanh chóng dùng đũa hoặc rây lọc inox để khuấy. Khuấy liên tục để ruột hến nhanh chóng bung ra ngoài. 

Khi ruột hến bung ra, chúng sẽ nổi lên trên, dùng dùng rây lọc hớt hết chúng ra. Hớt hết một lượt, bạn tiếp tục dùng rây để khuấy để hến tiếp tục bong ruột ra. Cứ làm như vậy cho đến khi không còn ruột hết bóng ra nữa thì tắt bếp. Chú ý quá trình này bạn nên làm trên lửa nhỏ. Không nên để lửa to và luộc quá kỹ vì ruột hến chính quá sẽ bám chắc vào vỏ hến sẽ không tự bong ra nữa và rất khó đãi. 

Sau cách này, hầu như ruột hến đã gần như bong ra hết. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn lấy hết sạch lượng ruột còn lại trong vỉ thì cần tiến hành thêm 1 bước nữa. Đó là đãi hến. 

Bước 2: Đãi hến

Sau khi tắt bếp, bạn chắt hết nước hến và ruột hến đã bong sang một chiếc nồi khác. Phần vỏ hến còn lại, bạn cho vào một chiếc rổ, đặt vào chậu và nhanh chóng xả nước lạnh khi hến vẫn còn nóng. Lưu ý không được để hến nguội rồi mới xả nước lạnh. Lúc này ruột hến sẽ bán chắc vào vỏ, việc đãi sẽ mất rất nhiều thời gian.

Ruột hến khi đang nóng và gặp lạnh, chúng sẽ co lại và sẽ dễ dàng bong ra nhiều hơn. Sau khi bơm nước ngập rổ hến, bạn tiếp tục dùng tay khuấy mạnh để ruột hến bong ra. Khi chúng bong ra hết, bạn tiến hành đãi hến. Lợi dụng những ruột hến nổi lơ lửng trong nước, còn vỏ hến thì chìm, bạn khéo léo dùng sức nước để đẩy ruột hến ra khỏi rổ, rơi xuống chậu, còn vỏ hến thì giữ lại. Cứ như thế đến khi ruột hến rơi ra chậu hoàn toàn là xong.

Lưu ý, ở phần này, để nhanh hơn và không bỏ sót ruột hến, bạn nên chia nhỏ hến ra để đãi nhé.

– Ở trên chúng tôi chỉ hướng dẫn riêng cách tách vỏ hến, tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách này với các loại nhuyễn thể khác như ngao, dắt… 

Lời kết

Trên đây là cách bí quyết tách vỏ hến, dắt ngao đơn giản và nhanh chóng. Với này này, chỉ sau 5 phút là công việc của bạn đã hoàn thành. Hãy áp dụng ngay hướng dẫn như trên để việc tách nhỏ những con vật bé nhỏ này không còn tốn quá quá nhiều thời gian của bạn nữa nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.