Bạn đã biết công dụng của 5 chi tiết trên bàn gọt rau củ quen thuộc chưa?

Bạn gọt rau củ là vật dụng đã trở nên quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người dù đã dùng đến hàng chục năm, thì ngoài sử dụng lưỡi dao để gọt, nạo thì chưa biết và chưa từng sử dụng đến các chức năng khác của dao. Bây giờ hãy cùng khám phá công dụng bất ngờ của 5 chi tiết trên chiếc bàn nạo củ quả thông dụng nhà nào cũng có dưới đây nhé.

Cấu tạo của một dụng cụ nạo củ quả cơ bản thường có 6 chi tiết, bao gồm: 2 lưỡi dao, lưỡi cắt hình gợn sóng, lưỡi bào, 1 hoặc hai lỗ nhỏ bên cạnh lưỡi dao, các lỗi nhỏ trên thân bàn nạo. Tất cả những chi tiết trên đều có công dụng, có nhiệm vụ riêng của chúng. Nếu lâu nay bạn chỉ biết sử dụng dụng cụ này với một việc duy nhất là gọt rau củ, thì hãy khám phá ngay công dụng của những chi tiết còn lại nhé.

Chiếc tai nhỏ bên cạnh lưỡi dao

Có lẽ phần lớn trong số các bà nội trợ không bao giờ để ý đến chi tiết này và xem nó như một chi tiết thừa thãi. Tuy nhiên, thực tế thì nó sinh ra để đảm nhận một nhiệm vụ hết sức tinh tế, đó chính là để khoét và loại bỏ mắt hoặc các vết thâm đen, hư hỏng nhỏ của các loại củ quả. Chỉ với một lỗ khoét nhỏ, mắt của chúng đã được loại sạch hoàn toàn mà không phí phạm các phần lành lặn khác như sử dụng dao.

Các lỗ tròn phía trên thân dao

Ngoài hai lỗ tại cạnh lưỡi dao, các lỗ tròn phía trên thân dao này cũng là chi tiết được cho là thừa thãi. Rất ít người biết đến công dụng thực sự của chúng. Thực tế, chúng được sinh ra để làm một nhiệm vụ hết sức cần thiết, đó là để mài các loại củ quả nhỏ, chủ yếu là các củ quả gia vị, thay vì phải băm hay giã. Nếu bạn cảm thấy rất phiền hà với việc dùng dao hoặc cối để băm nhuyễn tỏi, gừng, hành… thì những chiếc lỗ tròn này chính là giải pháp thay thế tuyệt vời cho bạn.

Tác dụng của lưỡi dao thứ 2 trên thân bàn nạo

Nhiều chiếc bàn nạo có một chiếc dao hai lưỡi cố định, ngay phía trên lưỡi dao gọt vỏ. Lưỡi dao này có một công dụng vô cùng tuyệt vời, đó là thái củ quả thành các miếng mỏng thay cho việc sử dụng dao. Vì vậy, nếu bạn muốn thái bầu, bí, khoai tây, hành tây… để xào nấu, hay thái dưa chuột, cà rốt, chuối… thì có thể tận dụng đến chi tiết tiện dụng và hữu ích này nhé.

Phần lưỡi dao lượn sóng

Đây là phần không khó để đoán công dụng của chúng, nhưng thực tế vẫn có những người chưa nhìn ra. Đây chính là phần giúp bạn cắt rau củ cho nghệ thuật, đẹp mắt. Với dụng cụ tiện dụng này, khi nấu món canh, hầm như khoai tây, cà rốt… hãy tích cực sử dụng để món ăn thêm đẹp mắt nhé.

Những lưỡi bào

Phía trên phần lưỡi dao gợn sóng là tập hợp hai hàng những lưỡi bào. Chúng có nhiệm vụ giúp bào củ quả thành các sợi dài, sử dụng cho các món xào, món nộm. Chi tiết này vô cùng hữu ích, giúp các sợi bào mỏng, đều, mềm mại và rất dễ thấm gia vị.

Lời kết

Trên đây là tất tật công dụng của 5 chi tiết trên bàn gọt rau củ quen thuộc. Bây giờ có lẽ bạn đã vỡ lẽ ra và rất tiếc vì lâu nay mình đã không biết đến sớm hơn. Từ bây giờ, hãy tận dụng ngay để công việc bếp núc thêm dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.