Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cũng là loại nấm được dùng phổ biến nhất trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ngâm nấm, làm sạch nấm như thế nào là chuẩn chỉnh nhất thì chưa chắc bà nội trợ nào cũng biết. Vì vậy hãy bỏ túi ngay bí quyết sơ chế nấm mèo nhanh nở, hết tạp chất, giòn sần sật dưới đây nhé.
Không ngâm nấm mèo bằng nước nóng
Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần phải nhớ khi sơ chế nấm mèo. Thông thường để nấm nhanh nở, hầu hết các bà nội trợ thường đổ nước nóng trực tiếp vào tai nấm và ngâm. Với cách này chỉ khoảng 20 phút là nấm đã nở, rút ngắn rất nhiều thời gian chờ đợi.
Tuy nhiên, bạn không biết rằng nấm cũng giống như nhiều loại rau khác, rất dễ bị mất chất dinh dưỡng khi gặp nhiệt độ cao. Hơn nữa, nấm nở quá nhanh khiến chất morpholine, một chất độc có nhiều trong nấm không có đủ thời gian hòa tan vào trong nước, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy kiên nhẫn ngâm nấm mèo với nước lạnh hoặc nước ấm bạn nhé.
Thời gian ngâm bao lâu để nấm đủ độ giòn?
Khi ngâm nấm với nước lạnh bạn sẽ cần thời gian tương đối lâu, khoảng 2-3 tiếng để nấm nở hoàn toàn. Lúc này khi nấu lên nấm mới đạt độ giòn và ngon nhất. Không ít bà nội trợ do thiếu kiên nhẫn, nên thấy nấm chỉ mới nở ra tương đối, sờ thấy khá mềm là đã đem đi chế biến. Tuy nhiên, việc nấm chưa nở hết, tai nấm chưa đạt độ dày lý tưởng đã đem đi nấu sẽ làm mất hẳn đi độ giòn thơm ngon của nấm.
Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là bạn nên ngâm nấm càng lâu càng tốt. Khi ngâm quá lâu, nấm lại sản sinh ra nhiều chất độc hại, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi ngâm nấm mèo, bạn không nên ngâm quá 4 tiếng, và tuyệt đối không ngâm qua đêm.
Làm sao để nấm mèo nhanh nở và sạch tạp chất hơn?
Đôi khi bạn khá lo ngại trong nấm mèo có chứa nhiều tạp chất không có lợi cho sức khỏe. Vậy thì hãy làm theo cách dưới đây, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn trong nấm, thậm chí còn đẩy nhanh quá trình nở của nấm nữa. Bạn có thể thực hiện một bằng ba cách sau đây:
Cách 1: Ngâm với bột mì, đường, giấm trắng
Trước hết bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 1 thìa bột mì, 1 thìa đường, 1 thìa giấm trắng. Cho tất cả nguyên liệu này vào tô lớn hòa với nước lạnh hoặc nước ấm. Khuấy đều lên và cho nấm mèo vào ngâm như bình thường. Lúc này, bột mì sẽ phát huy công dụng hút tạp chất, giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn, còn đường sẽ đẩy nhanh quá trình hút nước của nấm.
Đậy nắp lại và ngâm nấm trong khoảng 1-2 tiếng cho nấm nở hoàn toàn. Lúc này bạn lấy ra, rửa sạch lại là có thể đem đi chế biến.
Cách 2: Ngâm với nước ấm và baking soda
Thay vì sử dụng bột mì, bạn có thể sử dụng một loại bột khác là baking soda với kết quả được đánh giá còn tốt hơn. Bởi vì baking soda có khả năng hút tạp chết hết sức hiệu quả.
Với cách này, bạn chỉ cần cho 1 thìa baking soda vào tô nước ấm, khuấy đều để hòa tan vào nhau. Sau đó cho nấm mèo vào ngâm. Baking soda sẽ loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt nấm mèo. Ngoài tác dụng làm sạch, sự kết hợp của bộ đôi nước ấm và baking soda cũng giúp nấm nhanh nở hơn, làm làm giảm thời gian ngâm đáng kể.
Cách 3: Dùng nước ấm và muối
Ngoài hai cách trên, còn một cách sơ chế nấm mèo khác cũng đơn giản và hiệu quả không kém, đó là dùng muối. Trước hết, bạn cho 1 thìa muối vào tô nước ấm, khuấy tan. Sau đó, cho nấm mèo vào ngâm. Muối sẽ giúp diệt sạch vi khuẩn có trong nấm, vì vậy sau quá trình ngâm bạn có thể yên tâm chế biến món ăn cho cả gia đình.
Lời kết
Trên đây là bí quyết sơ chế nấm mèo nhanh nở, sạch tạp chất và giòn sần sật. Đừng quên áp dụng những mẹo kể trên để những món ăn với nấm mèo thêm hoàn hảo các mẹ nhé.