Canh tiết heo hay tiết heo luộc là món ăn quen thuộc và rất nhiều người yêu thích. Một món tiết luộc ngon cần phải đảm bảo mềm mượt như thạch, không tanh. Nếu tiết bị khô cứng và nhiều lỗ nhỏ ăn sẽ bị chát và khó nuốt. Vì vậy, hãy tham khảo bí quyết nấu canh tiết heo mềm mịn, để món ăn luôn ngon miệng, hấp dẫn đến miếng cuối cùng nhé.
Dinh dưỡng trong tiết heo
Dù có giá thành rẻ, như tiết heo lại chứa nguồn dinh dưỡng hết sức phong phú. Hàm lượng đạm chiếm khoảng 74% trong tiết. Cứ mỗi 100g tiết heo chiếm tới 16g đạm, gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Tiết heo còn chứa hàm lượng sắt lớn nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên, giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt ở người cao tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
Để tốt nhất cho sức khỏe, mỗi tuần gia đình bạn nên ăn tiết heo một lần. Tiết heo có thể chế biến thành món luộc, nấu canh, nhưng không nên ăn sống vì có khả năng nhiễm các loại vi trùng nguy hại.
Để tất cả mọi người đều có thể thưởng thức ngon miệng, tiết heo cần được chế biến khéo léo để miếng tiết mềm mượt, nước trong, ngọt và không để bị khô, chát, bứa cổ và không tanh.
Muốn làm được điều đó, bạn cần chú ý đến 3 vấn đề quan trọng, đó là tỷ lệ nước để hãm tiết, cách luộc tiết và nhiệt độ bếp khi nấu.
Bí quyết pha và nấu canh tiết heo mềm mịn như thạch
Chuẩn bị nguyên liệu: Tiết heo, nước lọc, 1 củ gừng, rau răm, hành lá, bột ngọt, tiêu xay.
Bước 1: Sơ chế
Lấy bát con đong tiết. Tỷ lệ tiết và nước khi pha phù hợp là 1:3, tức là cứ 1 bát tiết thì 3 bát nước.
Đong đủ lượng nước phù hợp với lượng tiết và cho vào nồi. Cho thêm một ít bột ngọt và 1 thìa sữa chua hạt tiêu xay. Hạt tiêu sẽ giúp tiết thơm và khử mùi tanh. Khuấy tan hỗn hợp này và sau đó đổ tiết vào. Lấy tay khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, sau đó để yên trong 15-20 phút để tiết đông đặc lại. Sau khi tiết đông, bạn thái thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá hoặc rau răm nhặt và ngâm rửa sạch sẽ rồi để ráo. Hành cắt khúc dài ăn kèm. Rau răm thái rối để ăn kèm. Ớt rửa sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch, một nửa đập dập, một nửa thái lát mỏng.
Bước 2: Luộc tiết
Lấy ½ nồi nước, cho gừng đã đập dập vào đun sôi già. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc muôi thủng đặt vào nồi, lấy vài miếng tiết thả vào muôi, nhúng muôi và tiết ngập nước. Cứ để muôi như vậy cho đến khi tiết săn lại thì thả xuống nồi rồi tiếp tục làm như vậy đến hết. Cách này sẽ giúp tiết nguyên miếng, không bị vỡ hay bám dính dưới đáy nồi.
Khi nước sôi lại, bạn hạ nhỏ lửa, chỉ để sôi lăn tăn, đồng thời không đậy nắp vung. Hai yếu tố này này rất quan trọng, vì luộc trên lửa lớn và đậy vung, tiết rất dễ bị xốp, khô và rỗ lỗ chỗ. Trong thời gian này, bạn cần thường xuyên hớt bọt để nước trong. Thời gian luộc khoảng 5-7 phút tùy độ dày của miếng tiết. Không nên luộc quá lâu tiết dễ bị khô. Cho hành lá vào, nêm nếm gia vị để nước có độ ngọt vừa vặn nhất thì tắt bếp.
Sau khi nhấc nồi xuống, bạn tiếp tục ủ tiết trong nồi thêm 10-12 phút nữa, quá trình này bạn cũng chỉ hé nắp, không đậy kín nắp nồi. Làm đúng như vậy, tiết sẽ vô cùng mềm mượt.
Khi ăn, bạn múc tiết ra tô, rưới thêm nước luộc tiết, rắc ít rau ngổ, rau răm và ớt lên trên, thưởng thức khi còn nóng. Món ăn sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm gừng.
Như vậy, toàn bộ bí quyết nấu canh tiết heo mềm mượt, không khô xốp, không tanh như sau:
– Pha tiết với nước tỷ lệ 1:3 để miếng tiết mềm mịn, không khô cứng, đồng thời tiết sẽ không bị mặn.
– Cho hạt tiêu xay khi pha tiết và đập dập miếng gừng khi luộc sẽ giúp khử mùi tanh của tiết
– Khi luộc, chờ nước sôi thật già. Để chống bám dính đáy nồi, hãy cho vào muôi thủng trước, sau đó chờ tiết săn lại mới cho hẳn xuống nồi.
– Vặn nhỏ lửa và mở vung trong suốt quá trình luộc tiết. Đây là bí quyết quan trọng nhất giúp tiết mềm mượt như thạch, không bị khô, xốp.
Lời kết
Trên đây là bí quyết pha và nấu canh tiết heo mềm mịn như thạch. Giờ thì bạn đã nắm được cách để chế biến một nồi canh tiết heo ngon ngọt như thế nào rồi, hãy làm mỗi tuần để gia đình thưởng thức và tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào trong món ăn rất rẻ tiền này nhé.