Bí quyết nướng khoai chảy đầy mật tại nhà

Rất nhiều người thích ăn khoai mật nướng và thường chọn chúng trong các bữa ăn sáng lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải cứ nướng là khoai ra mật ngon ngọt như ở ngoài hàng. Làm sao để nướng khoai chảy đầy mật cũng cần phải có bí quyết. 

Khoai lang nướng mật từ lâu đã trở thành món ăn sáng được rất nhiều chị em ưa thích. Không chỉ giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân, mà món ăn này còn rất kích thích vị giác, vì mùi thơm, vị ngọt và đầy mật. Dù hấp dẫn là thế, nhưng nhiều người khi tự nướng lại không hề ngon, khoai khô và không có nhiều mật như ngoài hàng. 

3 điều lưu ý giúp nướng khoai chảy nhiều mật

– Chọn đúng loại khoai mật, chứ không phải là khoai lang nghệ, khoai lang hoàng long… Vỏ khoai mật có màu hồng đào. Lòng bên trong có màu vàng cam. Khi cắt đôi ra sẽ thấy một lượng mất nhất định chảy ra. Để lâu, lượng mật này sẽ biến thành màu đen. Tốt nhất là loại khoai mật có nguồn gốc từ Đà Lạt. Vì điều kiện thổ nhưỡng ở vùng đất này thích hợp nhất, mang đến khoai thơm dẻo, nhiều thịt và đầy mật.

– Không nên nướng khi khoai còn quá tươi. Khi chọn khoai, bạn nên chọn loại vỏ hơi héo. Hoặc nếu mua loại còn tươi, bạn nên để nơi thoáng mát 2-3 ngày. Khi vỏ khoai hơi nhăn lại thì hãy đem đi nướng. Khoai còn tươi chứa một lượng nước lớn, vì vậy khi nướng lên khoai sẽ bị bay hơi, không được ngọt và không chảy nhiều mật.

– Không nên chọn củ quá to, vì củ to vừa lâu chín vừa chín không đều. Ngoài ra do kích thước quá lớn, những củ khoai này sẽ chín từ bên ngoài trước, trong khi bên trong vẫn còn sống, vì vậy khó chảy mật. Khi nướng ở nhà, bạn chỉ nên chọn củ từ 200-300g/củ là được.

Cách nướng khoai chảy đầy mật tại nhà

Khoai sau khi mua về, để vỏ hơi héo, bạn rửa sạch rồi đem đi nướng. Xếp khoai vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, hoặc lò vi sóng. Nếu là nồi chiên không dầu, bạn đặt ở nhiệt độ 200 độ C trong 40 phút. 

Nếu là lò nướng, tùy công suất nồi và lượng khoai, bạn đặt nhiệt độ cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần nướng trong thời gian 40 phút, chia làm 2 lần. Lần 1 nướng trong 20 phút, sau đó lật khoai lên rồi bật lò nướng thêm 20 phút nữa. 

Nếu là lò vi sóng, bạn dùng nĩa xiên xung quanh củ khoai để giúp khoai chín đều và không bị nổ. Cho khoai vào vỉ và đặt vào lò vi sóng, bật chế độ nướng (Grill) và nướng khoai trong thời gian 20 phút. Sau 20 phút, bạn mở cửa lò, lật khoai lại rồi nướng tiếp mặt dưới trong 20 phút nữa.

Sau khi hết thời gian, bạn không lấy khoai ra ngay mà ủ thêm vài phút nữa nhé. Thời gian ủ này giúp khoai chín kỹ, mật chảy ra nhiều hơn và khoai dẻo hơn. 

Lời kết

Trên đây là bí quyết nướng khoai chảy đầy mật tại nhà. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản này ngay nhé, bạn sẽ thường xuyên được thưởng thức món khoái khẩu của mình với độ ngon không thua gì ngoài hàng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.