Giỏ Hàng

Bí quyết nấu canh cua đồng ngon, thịt cua kết thành mảng đẹp mắt

Canh của là món ăn ngon, bổ dưỡng và thanh mát, đặc biệt là vào mùa hè. Canh cua dân dã, quen thuộc như thế nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh, ai nhìn cũng thèm cũng không phải dễ dàng. Hãy áp dụng ngay một số mẹo nhỏ dưới đây để nấu canh cua đồng ngon tuyệt đối nhé.

Có rất nhiều cách nấu canh cua ngon. Bạn có thể nấu cùng rau mồng tơi và mướp, rau đay và mướp, hoặc nấu canh riêu của để có món canh chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Dù nấu với bất kỳ nguyên liệu nào thì một món canh của đạt yêu cầu phải vừa gia vị, đặc biệt thịt và gạch cua đóng thành mảng, phủ đầy trên mặt tô canh. Làm thế nào để đạt được những điệu này, hãy xem bí quyết là gì nhé.

Sơ chế để cua sạch và hết mùi tanh

Khi mua cua, bạn nên chọn những con còn khỏe mạnh, không gãy càng. Sau khi mua về, bạn ngâm với nước sạch khoảng 30 phút cho sạch hết đất và bùn. Tiếp đến, bạn dùng muôi thủng vớt cua vào một chiếc chậu khác, bơm nước và dùng đầu tay cầm của muôi thủng khoắng cua vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Làm vài lần như vậy để cua hoàn toàn sạch bùn đất và chất bẩn rồi mới bắt đầu bóc yếm và mai cua.

Phần gạch của rất ngon và giàu dinh dưỡng, bạn đừng bao giờ bỏ phí phần này. Sau khi bóc mai cua, hãy dành chút thời gian, dùng tăm khêu sạch gạch cua để nấu nhé. 

Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cách này rất nhanh và tiện, đặc biệt cua xay cũng sẽ nhuyễn hơn vì vậy bạn sẽ lấy được tối đa thịt cua. Sau cùng bạn cho phần cua đã giã vào nồi nước, thêm một ít muối rồi tiền hành lặng lấy phần nước, bỏ toàn bộ phần xác cua đi là xong.

Nấu canh cua thế nào để thịt cua đóng thành mảng đẹp mắt?

Sau khi lọc sạch bã, bạn cho ít muối, bột ngọt vào nồi nước cua và cho lên bếp nấu. Chú ý cho lửa vừa phải và phải luôn luôn trông chừng, bởi canh cua rất dễ bị trào ra.  Một nồi canh cua khi nấu bị tràn ra ngoài là một thất bại. Bởi vì lúc này thịt cua sẽ bị vỡ và chúng không thể đóng thành mảng được nữa.

Trong quá trình nóng lên, phần thịt cua phía dưới dễ bị dính vào đáy và thành ồi. Một mặt phần thịt này khá thô cứng, ăn không được ngon, mặt khác sẽ làm giảm độ dày của mảng thịt cua nổi trên mặt nước. Vì vậy, khi nồi canh bắt đầu có hiện tượng thịt cua nổi lên, bạn dùng một chiếc muôi nhỏ hoặc đũa, khuấy nhẹ nhàng dưới đáy để ngăn thịt cua đóng lại ở đây. Nhờ đó, chúng sẽ nổi hết và đều trên bề mặt nồi canh.

Khi thịt cua nổi hoàn toàn trên mặt nồi và bắt đầu có hiện tượng sôi, bạn nhanh chóng lấy muôi vớt toàn bộ phần thịt này vào tô. Nhớ là cho vào một chiếc tô rộng, không nên dùng chén nhỏ, vì diện tích rộng sẽ giúp thịt cua sẽ trải rộng và mỏng hơn. Khi bạn trải lên nồi canh chúng sẽ dàn đều đẹp mắt hơn.

Phần nước còn lại đã sôi, bạn cho rau vào nấu chín như bình thường. Khi canh đã sôi, bạn dùng muôi múc thịt cua trong tô trải đều trên bề mặt rau là xong. Như vậy là bạn đã có nồi canh cua ngon và thịt cua kết thành mảng trải đều ra khắp tô canh rất đẹp mắt và hấn dẫn rồi đấy.

Mách nhỏ: Nếu nồi canh cua của bạn khá loãng, ít thịt, bạn có thể làm dày thêm phần thịt này bằng một miếng đậu phụ. Bóp nhuyễn một miếng đậu nhỏ rồi cho vào nấu cùng nồi canh cua. Khi thịt cua nổi lên và đóng mảng chúng sẽ liên kết và kéo cả đậu cùng nổi lên, nhờ vậy nhìn phần thịt của dày và hấp dẫn hơn. Lưu ý là chỉ nên cho ít đậu thôi, cho quá nhiều phần thịt cua sẽ đóng tảng dày cục nhìn không đẹp mắt và ăn cũng không ngon.

Lời kết

Trên đây là mẹo nấu canh cua ngon, thịt cua đóng thành tảng hấp dẫn. Bạn hãy áp dụng ngay để có nồi canh cua chuẩn điểm 10 cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.