Trứng muối vừa là một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe vừa ứng dụng trong nhiều món ăn độc đáo. Làm trứng muối cũng không quá khó, nhưng cũng cần sự tỉ mỉ và tinh tế. Hãy áp dụng ngay bí quyết làm trứng muối ngon không tanh dưới đây để ăn dần tại nhà bạn nhé.
Chọn trứng muối như thế nào?
Để làm món trứng muối, nguyên liệu chính cần có bao gồm trứng (gà, vịt) muối hạt, vài cánh hoa hồi, nước, rượu trắng. Đối với trứng, bạn có thể làm bằng trứng gà hoặc vịt đều được. Tuy nhiên tốt nhất là nên chọn trứng vịt, vì quả trứng to hơn, lòng đỏ nhiều hơn, vỏ trứng dày nên chất lượng trứng muối cũng sẽ tốt hơn.
Dù là loại trứng nào cũng cần chọn những quả trứng tươi, vẻ ngoài hồng hào, cầm chắc tay. Một mẹo đơn giản để kiểm tra xem trứng mới hay cũ, là bạn thả trứng vịt pha nước và muối (khoảng 10%) rồi thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng tươi, còn nếu trứng cứ nổi lập lờ hay nằm nghiêng là trứng đã cũ, không nên sử dụng.
Làm sạch là khâu rất quan trọng
Trứng sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Sau đó bạn để trứng thật ráo hoặc dùng khăn mềm lau thật khô. Hãy chắc chắn rằng trứng đã hoàn toàn khô trước khi xếp vào lọ, bởi nếu không trứng dễ bị hỏng.
Thứ cần làm sạch tiếp theo là lọ muối trứng. Lọ làm trứng muối nên ưu tiên sử dụng bình gốm, sứ, thủy tinh hoặc có thể là bình nhựa có nắp đậy kín. Hãy rửa sạch sẽ sau đó tráng qua nước nóng để đảm bảo vi khuẩn được diệt sạch. Sau đó bạn cũng cần để thật khô trước khi muối trứng. Đây là một trong những khâu quan trọng để đảm bảo chất lượng trứng muối tốt nhất và lâu bị hỏng, bạn hãy làm cẩn thận nhé.
Sau khi cả trứng và dụng cụ muối thật khô bạn mới tiến hành lần lượt xếp trứng vào lọ nhé. Chú ý xếp thật nhẹ nhàng bởi nếu trứng bị nứt bạn cần phải bỏ đi. Chỉ nên xếp cách mép bình khoảng 3cm để đảm bảo khi đổ nước vào, nước hoàn toàn ngập mặt trứng.
Làm nước muối như thế nào?
Với khoảng 20 quả trứng, bạn sử dụng khoảng 1,5 lít nước và 300g muối. Đun sôi nước và cho từng muỗng muối vào khuấy từ từ để muối tan. Khi lượt muối này tan hoàn toàn rồi hãy cho muỗng khác vào để nước bão hòa. Sau đó bạn cho vài cánh hoa hồi và ít hạt tiêu vào để tạo mùi thơm.
Nếu bạn thích vị truyền thống, các gia vị nói trên là đủ. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu thêm các gia vị như thêm ớt, gừng, tỏi, quế, bạch đậu khấu đen.
Sau khi nước sôi trở lại, bạn tắt bếp và để nước nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Tuyệt đối không đổ nước lên trứng khi nước còn nóng.
Sau khi nước nguội, bạn cho vào 1-2 muỗng rượu trắng. Rượu giúp làm tăng hương vị của trứng khi thay đổi từ lòng đỏ thành màu cam đỏ. Ngoài ra rượu cũng giúp làm hạn chế mùi tanh của trứng. Sau đó, bạn đổ dung dịch nước này vào trứng đã xếp vào lọ và đổ ngập mặt trứng.
Nén trứng
Cũng tương tự như các thực phẩm muối khác, bạn cần phải nén trứng để đảm bảo không có quả trứng nào bị nổi lên và chúng chìm hoàn toàn dưới nước. Có như vậy trứng muối mới đạt chất lượng và không bị hỏng. Bạn có thể đặt túi nilon chứa nước bên trong, hoặc một chiếc đĩa nhỏ lên trên để nén trứng. Cuối cùng bạn đậy kín nắp lại và ngâm trong khoảng 1 tháng.
Thử trứng và bảo quản trứng muối
Khoảng ngày thứ 28, bạn lấy một quả trứng ra rồi cắt đôi thử. Nếu lòng đỏ trứng sậm màu hơn và rắn hơn so với trứng thường là đã dùng được. Nếu chúng vẫn còn lỏng thì bạn cần thời gian muối thêm.
Khi trứng muối đã đạt yêu cầu, bạn lấy trứng ra rửa sạch. Để trứng thật ráo, sau đó bạn cho trứng vào khay sạch, để ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Phần nước muối bỏ đi. Không nên ngâm trứng quá lâu trong nước muối vì trứng sẽ có vị mặn đắng, hơi chát và không còn giữ được hương vị thơm ngon vốn có nữa.
Lời kết
Trên đây là bí quyết làm trứng muối ngon không tanh và chuẩn vị. Sau khi làm thành công hãy áp dụng cho các món như tôm rang trứng muối, đậu phụ tẩm trứng muối chiên, làm nhân bánh… để cả nhà cùng thưởng thức nhé.