Chả cá thác lác nướng nghệ, một món ăn mới lạ nhưng chắc chắn sẽ lấy lòng được mọi người. Bởi hương vị dai ngọt của cá thác lác kết hợp với nghệ và lá lốt. Các chị em tranh thủ ngày cuối tuần trổ tài nấu món hấp dẫn này nhé. Cách làm không quá khó và tốn nhiều thời gian nhưng lại có hương vị đặc trưng.
Cá thác lác là loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao, tập trung nhiều ở các ao hồ, sông ở miền Trung và miền Nam. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, hàm lượng vitamin A, D, E, axit béo Omega 3 dồi dào. Do đó, đây là dòng cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
Bí quyết chế biến món chả cá thác lác nướng nghệ thơm lừng
TRANG THIẾT BỊ
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 400 gram thịt cá thác lác nạo sẵn
- 200 gram thịt ba chỉ
- 10 lá lốt
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 3 trái chanh
- 3 trái ớt
- 100 gram đậu phộng rang sẵn
- rau sống ăn kèm như dưa leo, xà lách…(tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít)
Gia vị
- bột nghệ, muối, hạt mêm, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuThịt ba chỉ mua về cắt miếng nhỏ rửa thật sạch với nước muối pha loãng. Để vào rổ cho ráo nước. Sau đó cho vào máy xay thịt xay cho nhuyễn.Lá lốt rửa thật sạch cắt mỏng.Tỏi, củ hành tím bóc vỏ cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.Chanh vắt lấy nước cốt, ớt băm nhuyễn.Rau ăn kèm rửa sạch cho vào rổ cho ráo nước.Đậu phộng bóc vỏ, đập nhỏ
- Ướp nguyên liệuChuẩn bị tô lớn cho chả cả thác lác và thịt ba chỉ xay nhuyễn vào. Cho gia vị gồm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nghệ xay, 1 muỗng cafe tiêu xay và lá lốt cắt vào trộn đều.Bắt chảo lên cho dầu ăn vào cùng 1/2 hỗn hợp tỏi và hành tím băm vào xay phi thơm.Tiếp tục cho vào tô nguyên liệu phần tỏi phi và phần còn lại của tỏi hành băm vào to. Dùng muỗng trộn và quết đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Để khoảng 10 phút
- Chế biến chả cá thác lác nướng nghệDùng tay nặn tròn miếng chả cá và ấn hơi dẹt để khi nướng chín đều 2 mặtBắt đầu đun nóng chảo, cho ít dầu ăn vào rồi dùng khăn giấy ăn thoa đều khắp chảo. Tiếp tục cho từng miếng chả vào nướng áp chảo. Trở đều hai mặt cho chín đều rồi cho ra dĩa đã chuẩn bị giấy thấm dầu để bỏ phần dầu thừa.
- Làm nước chấmĐây là công đoạn quan trọng quyết đinh chất lượng món ăn. Bạn chuẩn bị cái chén, cho vào 6 muỗng canh nước mắm ngon, tỏi và ớt băm, 2 muỗng canh đường cùng nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy cho tan đường và các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Thành phẩmCho chả cá vào dĩa cùng rau sống, đậu phộng đệp và chén nước chấm. Cả nhà dùng kèm với bún hay cơm trắng đều hấp dẫn.
Lưu ý
- Chọn mua chả cá thác lác nạo sẵn tươi, mới tránh mua chả cũ khiến món ăn mất mùi vị ngon ngọt.
- Khi nặn viên chả cá, bạn nên thoa ít dầu ăn vào tay để không bị dính và dễ thực hiện.
Dinh Dưỡng
Món ngon từ chả cá thác lác
Cá thác lác vốn là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều chị em yêu thích. Đặc biệt là chả được làm từ thịt cá này có thể nấu nhiều món ngon. Món lẩu dùng trong các buổi tiệc ngoài hải sản, cá thì chả cá thác lác cũng được sử dụng nhiều. Hay món chả cá thác lác nhồi khổ qua, chả cá chiên, canh chu chả cá thác lác nấu cùng các loại rau…là những món quen thuộc trong mâm cơm người Việt.
Lời kết
Chả cá thác lác nướng nghệ không chỉ là món đưa cơm mà còn làm món nhậu cho cánh mày râu nhâm nhi. Nếu gia đình bạn đã ngán cơm thì có thể chế biến món ngon này ăn cùng bún. Vừa kích thích vị giác cả nhà lại bổ sung nhiều dưỡng chất bởi sự kết hợp của chả cá, nghệ và lá lốt. Đừng quên theo dõi Bếp để lưu những mẹo nấu ăn mới nhé!