Bí quyết làm khoai lang kén bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy

Khoai lang kén vốn là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là trẻ em. Nếu bạn từng làm món ăn này nhưng chưa thực sự ngon như mong muốn, hãy áp dụng ngay những bí quyết làm khoai lang kén tuyệt vời dưới đây của chúng tôi nhé. Món ăn có vỏ bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn thấy hài lòng hơn.

Bí quyết chọn nguyên liệu

Nguyên liệu luôn là thứ đầu tiên ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng. Do vậy đây là một khâu rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu với tỷ lệ tương ứng như sau: Khoai lang ruột vàng 0,5kg, bột năng 2 lạng, bột chiên giòn 1 gói, mè đen ½ chén nhỏ, đường 30g, nước cốt dừa (hoặc sữa tươi) 100ml, dầu ăn.

Lưu ý

– Khoai lang nào làm món này cũng được. Tuy nhiên, thành phẩm của món khoai lang kén đúng chuẩn là vỏ phải giòn và có màu vàng tươi đẹp mắt. Do vậy bạn cần chọn loại khoai lang ruột vàng. Ruột càng vàng thì vỏ bánh càng nổi màu và càng hấp dẫn.

– Hãy chú ý chọn khoai lang mới đào, loại có nhiều tinh bột, thơm và bùi. Tránh chọn loại khoai đã để quá lâu, chúng đã bị mất hết tinh bột, chỉ còn lại nhiều nước, ăn không còn thơm bùi. Vì vậy loại này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

– Nước cốt dừa là nguyên liệu giúp cho món ăn có vị thơm và béo ngậy hơn. Nếu không có nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc sữa đặc. Lưu ý, nếu sữa bạn sử dụng đã có đường thì nên giảm bớt lượng đường trắng đi, bởi món ăn quá ngọt sẽ nhanh ngán.

 – Không nhất thiết phải dùng bột năng và bột chiên giòn. Bạn có thể thay thế hai loại bột này bằng bột mì cũng được. Nếu dùng bột mì, bạn sẽ không cần trải qua quá nhiều công đoạn. Chỉ trộn bột với bột khoai đã nghiền nhuyễn và các nguyên liệu khác vào là được.

Cách thực hiện

Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào xửng hấp chín mềm. Sau khi khoai chín, bạn lấy khoai ra, ngay khi khoai còn nóng, lấy dĩa dằm nát, sau đó dùng găng tay bóp nhuyễn mịn.

Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa (hoặc sữa vào), chú ý cho từ từ để điều chỉnh sao cho hỗn hợp không bị khô nhưng cũng không được quá nhão. Tiếp đó cho đường, bột năng và bột chiên giòn vào. Đảo tất cả hỗn hợp thật đều cho đến khi chúng nhuyễn mịn. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 30 phút để nguyên liệu ngấm kỹ hơn, đồng thời tương đối ráo, giúp quá trình nặn bánh của bạn dễ dàng hơn.

Nặn bột khoai thành hình kén tằm, kích thước lớn nhỏ tùy sở thích của bạn. Nặn xong, bạn lăn qua một lớp mè đen. Chú ý lăn mạnh tay để hạt mè dính sâu vào lớp bột, khi chiên chúng không bị rơi ra và không bị cháy.

Cách chiên khoai lang kén vàng giòn

Cuối cùng, bạn cho dầu ăn lên chảo, đun nóng đến khi dầu sủi tăm thì cho một lớp kén vừa đủ vào chiên. Ở đây bạn chú ý, bất kỳ món chiên rán nào muốn vỏ vàng giòn, thì độ nóng của dầu trước khi cho thức ăn vào rất quan trọng. Nhiệt độ dầu vào đủ sôi thì mới làm thức ăn giòn được. Do đó, bạn cần xác định chính xác thời điểm cho kén vào chiên. Khi cho dầu vào, bạn bật lửa to để dầu nhanh sôi. Khi dầu sủi tăm, bạn cho đầu đôi đũa vào và thấy chúng sôi mạnh thì lúc là thời điểm thích hợp cho kén vào.

Một lưu ý nữa là món này cũng khá hút dầu, vì vậy bạn nên cho nhiều dầu vào một chút, tránh trường hợp đang chiên bị thiếu dầu, bạn cho dầu mới vào. Nhiệt độ lúc đó sẽ bị giảm xuống đột ngột, khiến kén sẽ khó vàng và không có được độ giòn cần thiết.

Sau khi cho kén vào chiên, bạn hạ lửa xuống ở mức vừa phải. Chiên cho vàng đều một bên rồi mới lật sang mặt còn lại. Chú ý tránh lật kén thường xuyên sẽ khiến chúng khó vàng giòn như ý. 

Khi cả hai mặt đều đã vàng đều, bạn gắp khoai ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu phía dưới. Món ăn nổi bật với vỏ vàng ươm, bên trong thì ngọt, thơm, béo ngậy, ai ăn cũng mê.

Lưu ý: Để món ăn vàng giòn hơn, bạn có thể áp dụng kỹ thuật chiên 2 lửa. Lần đầu chỉ cần chiên cho khoai chín và hơi vàng 2 mặt. Lần sau, trước khi ăn, bạn đun sôi dầu, bật lửa ở chế độ to rồi cho kén vào. Chiên kén nhanh trong vài phút, khi lớp vỏ vàng giòn là có thể nhanh chóng vớt ra.

– Nếu bạn muốn làm nhiều thì có thể chiên sơ một lần, sau đó để cho nguội rồi cho vào hộp cất vào ngăn đá. Khi nào muốn ăn thì lấy ra chiên lại, món ăn sẽ vẫn thơm ngon như ban đầu.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm khoai lang kén bên ngoài vàng giòn, bên trong thơm bùi béo ngậy. Hãy áp dụng ngay những bí quyết trên của chúng tôi để món ăn của bạn thêm bội phần hấp dẫn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.