Tổng hợp bí quyết chọn các loại củ tươi ngon

Các loại củ là nguyên liệu quan trọng tạo nên màu sắc cũng như hương vị của món ăn. Để chọn được những củ cà rốt, tỏi, hành…như mong muốn là điều không khó. Nhưng để bách phát bách trúng, chọn 10 củ chất lượng cả 10 không phải đơn giản. Đặc biệt với những ai ít kinh nghiệm hay lần đầu đi chợ sẽ rất bối rối.

Củ hành

Để chọn được củ hành tây ngon, hãy chú ý quan sát hình dáng bên ngoài. Củ hành tròn, bề ngoài không bị dập nát và lớp vỏ trơn láng. Đồng thời ôm chặt lấy phần củ bên trong là củ tươi mới nên mua ngay. Ngoài ra, nhìn vào phần rễ nếu sợi dài chứng tỏ hành còn tươi sẽ cho vị chuẩn và bảo quản được lâu hơn.

Với hành tím, ưu tiên chọn xuất xứ từ Lý Sơn vừa cay lại giòn thích hợp để muối. Nếu không tìm mua loại khác có củ to vừa phải, đều, cầm chắc tay và vỏ khô. Khi bóp vào cảm nhận được độ cứng mới cho thành phẩm giòn ngon.

Tỏi

Tỏi là loại thảo mộc kích thích vị giác, khứu giác nên được chị em sử dụng trong chế biến món ăn. Nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa thuận lợi cho trồng loại củ này. Tỏi không chỉ tạo hương vị mà còn là loại kháng sinh tự nhiên có lợi cho cơ thể.

Chọn những củ tỏi cầm chắc tay và lớp vỏ bên ngoài phải còn nguyên vẹn. Các nhánh phải đầy đặn, không quá khô hay quá nhăn và có màu hơi trắng. Không chọn củ bị thâm, mềm, chảy nước, nhánh có màu xám hay vàng. Các đặc điểm này chứng tỏ củ đã thu hoạch lâu, không còn mùi thơm hay hương vị vốn có.

Cà rốt

Loại củ với vô vàn cách chế biến từ những ly sinh tố, nước ép, món gỏi, xào, súp…Để chọn cà rốt tươi, mới lại đảm bảo dưỡng chất bên trong cần dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Màu sắc: có màu cam tươi sáng, lớp vỏ bóng loáng, nhẫn mịn, không sần sùi hay có đốm li ti.
  • Cuống: không nên mua củ có cuống không còn tươi xanh, dập úng hay tách rời với thân.
  • Kích thước: chọn củ có kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Khi cầm lên tay cảm nhận được độ chắc, nặng là củ ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Khoai tây

Khoai tây là loại củ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên đặc biệt được ưa chuộng. Các bé mê mẩn với món khoai tây chiên còn mẹ cũng thích với công dụng làm đẹp. Do đó nắm được bí quyết chọn củ nào ngon củ nấy không chỉ giúp quá trình chế biến đảm bảo. Đồng thời giúp bạn bảo quản cũng như không ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình.

Đầu tiên, bạn hãy quan sát lớp vỏ bên ngoài tuyệt đối phải lành lặn, không có vết trầy xước. Bởi bụi bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong ảnh hưởng đến chất lượng. Đồng thời củ khoai phải trơn láng, không lòi lõm, gồ ghề, không bị mọc mầm. Cầm thử củ khoai cứng chắc mua về không chỉ giữ được lâu mà còn giữ trọn dưỡng chất.

Củ dền

Củ dền thuộc họ rau muối, có vị ngọt, tính mát, dùng để nấu canh hoặc làm nước ép. Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà loại củ này còn giàu chất có lợi cho gan luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó còn giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.

Do đó, hãy thường xuyên lựa chọn củ dền trong chế biến món ăn và thức uống cho cả nhà. Ưu tiên chọn những củ chắc, không bị mềm, vỏ bên ngoài không bị nhăn và còn lá. Một mẹo rất hay nữa khi mua là nhìn vào đáy tròn sẽ có vị ngọt hơn những củ phẳng.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng giá trị mang đến không hề rẻ một chút nào. Bổ sung lượng hợp lý sẽ giúp giảm cân an toàn, lành mạnh và ngăn ngừa táo bón hữu hiệu. Với bất cứ loại khoai lang tím, vàng, đỏ, mật…đều có thể áp dụng mẹo hay sau:

  • Bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ, dáng tròn hoặc thuôn dài. Không có eo, hõm, bóp vào không quá cứng sẽ ít xơ, nhiều bột ăn ngon.
  • Không chọn củ có màu đen, rỗ, quá nhỏ, dài, có eo, hõm, nứt, sứt mẻ. Đấy là những củ đã thu hoạch lâu, đã bị hỏng ăn vào ảnh hưởng sức khỏe.

Khoai môn

Khoai môn nấu canh, chè hay hiện đang gây sốt với công thức pha trà sữa và thạch. Để thành phẩm có hương vị hấp dẫn như mong muốn bắt buộc bạn phải chọn được củ khoai ngon. Đó là những củ dẻo, nhiều bột, không bị sượng với những điểm nhận dạng sau:

  • Khoai mới thu hoạch thường có một lớp đất ẩm bám vào vỏ. Củ có bề mặt vỏ khô, nhẵn, không có nhiều bụi bẩn là khoai đã thu hoạch lâu. Vì vậy lớp đất khô đã bong hết dễ bị hỏng hay sượng ăn không ngon.
  • Nếu như các loại củ quả khác thường có chất lượng tốt hơn nếu cầm nặng tay. Với khoai môn, củ cầm nặng tay lại chứa nhiều nước tạo cảm giác sượng, không được bở. Do đó chọn củ trọng lượng nhẹ hơn thì càng ít nước và hàm lượng tinh bột cao béo bùi hơn.
  • Quan sát mắt khoai là các lỗ nhỏ xuất hiện lỗ chỗ trên bề mặt vỏ. Đó chính là dấu tích của rễ củ, xuất hiện nhiều các lỗ này thì càng nhiều bột và càng dẻo. 

Củ sắn

Củ sắn hay còn gọi là củ đậu ngon sẽ có kích thước vừa, vỏ láng và màu nâu sáng. Nếu bạn muốn thưởng thức củ có độ giòn thì hãy chọn củ to nhưng phải cầm lên. Bởi khối lượng không đồng nhất với vẻ ngoài chứng tỏ củ đã nằm trong đất quá lâu. Như vậy vị ngon ngọt đặc trưng mất đi do nước bay hơi khá nhiều.

Lời kết

Các mẹo trên chắc chắn sẽ giúp bạn “rinh” được những thực phẩm tươi ngon nhất. Bỏ túi thêm kinh nghiệm chọn thịt, cá, hải sản Bếp đã mách trước đó. Cùng với menu công thức hấp dẫn, mới lạ khác nhau phù hợp khẩu vị Bắc Trung Nam. BepXua đảm bảo chị em sẽ trở thành những người nội trợ thông minh và đảm đang.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.