Bí quyết làm cá cơm rang chua ngọt cực hấp dẫn, hao cơm tốn mồi

Cá cơm chua ngọt là món rất quen thuộc đối với mọi gia đình. Làm sao để món ăn này có được vị chua ngọt hài hòa, cá vừa đủ độ dai và mềm, thơm ngon? Hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món ăn làm cá cơm rang chua ngọt cực kỳ hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

 300g cá cơm khô, 2 củ tỏi, 5 lá chanh, 1 quả ớt cay, 1 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh giấm hoặc nước cốt chanh.

– Cá cơm bạn đem bẻ đầu, đồng thời kéo luôn phần ruột cá ra để tránh cá bị đắng, phần đầu cũng không ngon. Tiếp đó cho cá vào chậu nước ấm, ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Ngâm cá sẽ giúp cá mềm, giòn, không bị dai, cứng khi chiên. Tỏi bóc tỏi, băm nhỏ, lá chanh thái sợi nhỏ.

Cách thực hiện

Bước 1: Chiên cá

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, sau đó cho cá vào. Để lửa vừa và chiên cho đến khi cá vàng giòn. Bạn nên cho nhiều dầu một chút vì loại cá này khá hút dầu. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu để giấy hút bớt dầu trong cá.

Bước 2: Rang cá cùng tỏi

Phi thơm tỏi đã băm, sau đó cho cá cơm đã chiên giòn vào rang. Hạ lửa nhỏ vừa và liên tục đảo trong 30 giây để cá và tỏi hòa quyện vị thơm vào nhau. 

Bước 3: Nêm gia vị

Tiếp đó bạn cho thêm các gia vị sau: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giấm, ½ thìa canh đường, ⅓ thìa canh tương ớt, ½ thìa tương ớt. Tất cả trộn đều. Để lửa nhỏ, rim cho đến khi cạn hết nước, cá khô ráo, tỏi và gia vị dính chặt vào từng con cá. Chú ý nếu bạn muốn ăn trong ngày thì có thể rim vừa ráo nước. Còn nếu muốn để lâu ăn dần thì cần rim thật khô nhé, vì nếu ướt, cá sẽ nhanh bị chảy nước và không còn giòn nữa.

Bước 4: Nêm lá chanh và ớt

1 phút trước khi hoàn thành, bạn có thể cắt vào 1 quả ớt tươi. Khi gần tắt bếp, bạn rắc thêm một ít lá chanh đã thái sợi vào cho dậy mùi.   

Bước 5: Thưởng thức và bảo quản

Cá cơm rang chua ngọt có thể sử dụng để ăn với cơm trắng vô cùng hao cơm. Đặc biệt ăn vào những ngày trời mưa hoặc mùa đông giá rét cùng cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với xôi, cháo, và thậm chí có thể rang nhạt một chút để trở thành một món nhậu hấp dẫn.

Mỗi lần thực hiện, bạn có thể làm nhiều một chút rồi cất đi ăn dần. Để bảo quản được lâu, bạn cần rang/rim cá cho thật khô. Tiếp đó, cho cá vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản trong khoảng 2 tuần mà cá vẫn giòn và thơm ngon.

Lời kết

Trên đây là cách làm món cá cơm rang chua ngọt. Dù là một nguyên liệu rất quen thuộc nhưng biết cách biến tấu một chút, cá cơm khô sẽ biến thành món ngon, hấp dẫn. Bạn hãy bắt tay thực hiện ngay để tạo ra món ăn dễ gây nghiện trong mâm cơm gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.