Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm nhưng vẫn giữ độ tươi ngon

Ghẹ là món ăn khoái khẩu của nhiều người đam mê hải sản. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách bảo quản ghẹ qua đêm để chế biến thì hãy tham khảo một số bảo quản ghẹ sống sau đây từ BepXua nhé!

Cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

Giá thành của ghẹ tươi không hề rẻ, nếu không may chọn phải những con ghẹ ít thịt, không tươi thì sẽ rất tiếc nuối. Vì vậy, hãy cùng BepXua tham khảo một số cách chọn ghẹ tươi ngon sau đây nhé!

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch 

Tùy và nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn mua ghẹ thịt hoặc ghẹ gạch theo cách phân biệt sau:

  • Ghẹ thịt: thường là ghẹ đực, có yếm nhỏ, dẹt và dài
  • Ghẹ gạch: thường là ghẹ cái, có yếm to, thuôn tròn

Thời điểm chọn mua

Để mua được ghẹ ngon, chắc thịt, bạn nên chọn mua vào những ngày đầu tháng (từ ngày 1-5) và cuối tháng (từ 28-30) âm lịch. Bạn không nên mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì lúc này ghẹ đang lột vỏ nên thịt sẽ nhạt, ít và nhão.

Kiểm tra độ tươi của ghẹ 

Đối với cách này, bạn chỉ cần lật ngửa ghẹ lên và ấn nhẹ vào ức ghẹ, không nên ấn vào yếm ghẹ. Nếu phần ức lõm xuống thì đó là ghẹ không ngon. Ngược lại, nếu ức ghẹ cứng cáp thì ghẹ vẫn còn tươi, chắc thịt đến 95%.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra yếm ghẹ, nếu phần yếm khít với ức ghẹ thì chứng tỏ ghẹ chưa sinh sản nhiều nên rất chắc thịt.

Nên mua ghẹ xanh

Ghẹ xanh là loại ghẹ chắc thịt, thơm ngon và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Bạn nên tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,…. vì thịt không tươi và chắc bằng.

Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm

Đối với ghẹ sống 

Với phương pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng xốp kích thước vừa với ngăn mát tủ lạnh nhà bạn. Sau đó, bạn cho lượng ghẹ cần bảo quản lên một khay nhỏ và cho hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá. Tiếp đến, bạn cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

Đối với các bạn có nhu cầu vận chuyển ghẹ đi xa thì chỉ cần cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá lạnh khoảng 10-15 phút. Ghẹ sẽ bị gây tê và rơi vào trạng thái “ngủ động”. Sau đó, bạn cho ghẹ vào túi bóng có sục sẵn khí oxy, buộc kín miệng túi và cho vào thùng xốp dán chặt và vận chuyển bình thường. Khi cần chuẩn bị thức ăn, bạn chỉ cần cho ghẹ vào nước biển, ghẹ sẽ sống lại như bình thường. Với cách làm này, bạn sẽ bảo quản ghẹ được 4-6 tiếng.

Đối với ghẹ đã sơ chế

Đầu tiên, bạn cần sơ chế ghẹ thật sạch sẽ. Các bước thực hiện như sau:

  • Bạn dùng kéo hay dao nhọn chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của ghẹ cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng.
  • Sau đó, bạn dùng bàn chải chà sạch ghẹ cho hết cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.
  • Tiếp đến, bạn lột bỏ yếm để tách mai ghẹ dễ dàng hơn. Ở bước này, bạn khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.

Sau khi ghẹ đã được sơ chế, bạn cho các phần của ghẹ vào túi bóng buộc kín hoặc cho vào hộp đậy nắp kín. Sau đó, bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản ghẹ trong vòng tối đa 3 ngày.

Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau khi sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

Lời kết 

Có thể thấy, ghẹ là món ăn dinh dưỡng nhưng khá đắt đỏ. Hy vọng bài viết trên từ BepXua sẽ giúp bạn xử lý và bảo quản ghẹ được tốt hơn. Chúc bạn thành công với các hướng dẫn từ Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.