Bí quyết bảo quản cơm thừa không nhanh ôi thiu trong mùa hè

Thời tiết nóng nực là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tăng cường hoạt động. Vì vậy cơm và thức ăn thừa rất dễ ôi thiu nếu bảo quản không đúng cách. Nếu baạn thường xuyên phải đổ cơm đi vì chỉ sau một ngày hoặc một đêm chúng đã có mùi, hãy học ngay bí quyết bảo quản cơm thừa không nhanh ôi thiu dưới đây để tránh lãng phí nhé.

Cách nấu để bảo quản cơm tốt hơn

– Đánh sạch nồi cơm trước khi nấu: Trước khi nấu cơm, hãy đánh sạch sẽ nồi cơm và nắp nồi. Bạn nên chú ý nhiều hơn ở nắp nồi cơm. Khi cơm sôi, nước cơm tràn lên nắp nồi tạo thành một lớp màng chứa đầy tinh bột. Nếu không chùi rửa kỹ, chúng sẽ nhanh chóng bốc mùi thiu. Sau vài lần nấu, chúng tiếp tục tích tụ dẫn dày đặc hơn, dễ dàng lan sang làm hỏng cả nồi cơm mới nấu. Cơm khi được bảo quản dưới nắp nồi đầy mùi thiu này, chúng sẽ nhanh chóng bị lên mùi chỉ sau vài giờ.

– Cho thêm nhúm muối khi vo gạo. Bí quyết đơn giản này giúp cơm khi ăn thêm đậm đà, đồng thời cũng giúp bảo quản cơm được lâu. Nếu không dùng muối, bạn có thể thay thế bằng giấm. Giấm sẽ làm cho cơm trắng hơn và lâu thiu hơn. Khi nhiệt độ cao giấm sẽ bị phân giải, vì vậy bạn đừng lo ngại mùi giấm “ám” vào cơm nhé.

Khi lấy cơm ăn, bạn cần đảm bảo sử dụng muôi dành riêng cho việc xới cơm để sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng muôi có dấu thức ăn như canh, cá, thịt vào nồi cơm, vì điều này sẽ đẩy nhanh quá trình thiu của cơm.

Cách bảo quản cơm thừa

Không đậy kín nắp nồi cơm

Đối với việc bảo quản thức ăn thừa vào mùa hè, điều tối kỵ nhất là đậy nắp kín bưng. Nhiệt độ cao cùng khả năng lưu thông không khí kém là nguyên nhân dẫn đến thức ăn nhanh chóng bị ôi thiu, mốc hỏng. 

Do vậy cơm thừa không ăn hết, bạn có thể để lại trong nồi nhưng phải hé nắp nồi cơm. Bạn có thể sử dụng một chiếc đũa hay muôi xới cơm chèn trên miệng nồi để đảm bảo một khe hở vừa phải. Hoặc một cách khác là bạn mở hoàn toàn nồi cơm ra, đặt xửng hấp dành cho nồi cơm điện lên trên (việc này nhằm để ngăn chăm bụi hoặc chuột rán xâm phạm vào nồi cơm). 

Cách này có thể giúp bạn bảo quản cơm qua đêm mà không bị bốc mùi thiu. Sáng mai, bạn nên cắm điện bật lại nồi sớm để làm nóng cơm và diệt khuẩn. Thực hiện được điều đó, bạn có thể sử dụng cơm này cho bữa trưa vẫn rất ngon miệng và an toàn.

Cắm lại cơm sau khi ăn xong

Mặc dù cách nêu trên đã giúp bảo quản cơm an toàn ít nhất trong một đêm, tuy nhiên nếu cẩn thận hơn, trước khi bảo quản, bạn nên cắm lại cơm. Lý do là vì trong quá trình ăn, vi khuẩn có thể xâm nhập từ đũa, thìa, thức ăn vào nồi cơm và sinh sôi. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình làm cơm bị hỏng. Do vậy, hãy làm nóng lại cơm trước khi bảo quản, diệt sạch vi khuẩn, sẽ giúp bảo quản cơm lâu hơn, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cho cơm vào tủ lạnh

Còn một cách tốt hơn là sau khi ăn cơm, hãy sử dụng hộp có nắp đậy kín, múc hết cơm vào hộp và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là cơm sẽ không bị thiu trong một vài ngày.

Cơm đã bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị khô, do đó khi muốn dùng lại, bạn có thể đổ vào ít nước, dùng tay bóp để các hạt cơm ẩm và rời ra. Sau đó bạn cắm điện hoặc cho vào lò vi sóng và làm nóng cơm như bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cơm đã để trong tủ lạnh làm cơm rang để đổi bữa cũng vô cùng lý tưởng.

Lời kết

Trên đây là bí quyết bảo quản cơm thừa không nhanh ôi thiu trong mùa hè. Không chỉ là cơm, mà các loại thức ăn khác cũng rất nhanh hỏng trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Do vậy, hãy áp dụng những cách đã hướng dẫn ở trên để tận dụng thức ăn thừa an toàn và tránh lãng phí bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.