Chè dừa non thạch lá dứa là món khoái khẩu của không ít người vào ngày hè nắng nóng. Nếu cả nhà bạn đều là tín đồ hảo ngọt, hãy trổ tài chiêu đãi mọi người với món tráng miệng này nhé. Cách nấu vô cùng đơn giản lại có thể tạo ra những chén chè thơm ngon. Hương vị thơm ngon, beo béo của dừa non, thạch lá dứa sẽ khiến ai cũng ngất ngây thôi.
Chè dừa non thạch lá dứa đang là món rất hot hiện nay bởi không chỉ hương vị đặc biệt. Mà còn có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhờ vào thành phần có trong chè. Cụ thể là cơm dừa non chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magie hay các vitamin B, C…Ngoài ra, thạch rau câu, lá dứa cũng rất tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Chè dừa non thạch lá dứa thanh mát ngày hè
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Chén
Nguyên liệu
- 1/2 quả dừa khô có cơm mềm
- 1 bọc rau câu con cá dẻo
- 50 gram lá dứa
- 100 gram bột báng
- 150 ml nước cốt dừa
- 30 gram đậu phộng
Gia vị
- muối, đường
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Dừa gọt sạch lớp vỏ vàng nâu bên ngoài, rửa lại thật sạch với nước. Dùng dao cắt thành những sợi nhỏ, vừa ăn, hình răng cưa cho đẹp mắt. Cho vào rổ cho ráo2. Bột báng ngâm nước khoảng 15 phút cho nở mềm.3. Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước lọc. Sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa.4. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ và giã nhỏ.
- Ướp nguyên liệuDừa sau khi ráo cho vào tô ướp cùng 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe đường. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho.
- Chế biến nguyên liệuBắt nồi lên cho khoảng 500ml nước lọc vào đun sôi cho bột báng đã ngâm vào. Nấu đến khi bột chuyển màu trong thì vớt.Làm thạch rau câu: Cho bột rau câu cùng 100 gram đường vào trộn đều. Bắt nồi lên, cho phần nước cốt lá dứa vào đun sôi rồi từ từ cho hỗn hợp rau câu vào cùng. Vừa cho vừa khuấy đều để thạch không bị vón cuc. Đến khi sôi thì tắt bếp.Đỗ hỗn hợp rau câu ra khuôn, để nguội rồi đem vào ngăn mát tủ lạnh cho rau câu đông lại. Sau đó cắt thành từng miếng ngắn hay dài tùy sở thích.
- Nấu chèBắt nồi lên, cho 300ml nước lọc cùng 150ml nước cốt dừa vào. Nấu sôi lên cho tiếp dừa đã ướp gia vị vào, Nấu khoảng 5 phút cho bột báng vào khuấy đều tay. Lúc này thêm đường vào (tùy khẩu vị từng gia đình thích ngọt nhiều hay ít mà cho lượng đường phù hợp). Sau đó tắt bếp và cho thạch rau câu lá dứa vào.
- Món chè hấp dẫn đã hoàn thành, cho vào chén cùng ít đậu phộng giã vào vào viên đá. Cả gia đình cùng thưởng thức thôi.
Lưu ý
- Chọn dừa non có độ cứng vừa phải, không quá mềm cũng không quá cứng.
- Thạch rau câu lá dứa cũng vừa ăn không cứng hay mềm sẽ làm mấtđộ giòn.
- Nấu chín nước cốt dừa và dùng ngay, tránh để qua ngày sẽ làm món chè mất độ thơm ngon.
Dinh Dưỡng
Các món chè ngon khác
Từ ngàn xưa, chè là món ngon đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Với nguyên liệu như các loại đậu, nước cốt dừa, bột báng, thạch rau câu…Có thể chế biến nên vô vàng những món chè khiến ai cũng mê mẩn. Tiêu biểu như chè đậu đen, đậu đỏ, chè chuối, bà ba, chè khoai hay sương sa đều quen thuộc với mỗi chúng ta.
Lời kết
Cách chế biến món chè dừa non thạch lá dứa vô cùng đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm. Vậy còn chần chừ gì nữa các chị em hãy nấu ngay để chiêu đãi cả nhà mà khỏi cất công ra quán. Cùng theo dõi BepXua để bổ sung những công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé. Chúc các bạn thành công!