Vịt nấu chao, vịt nấu măng, vịt nấu giả cầy… là những món vịt rất đỗi quen thuộc, được lòng các tín đồ sành ăn. Với vị ngon béo đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt vịt là nguồn nguyên liệu phổ biến trong nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới, nhất là vùng Châu Á. Ẩm thực Việt cũng không ngoại lệ khi bạn có thể dễ dàng kể tên những món ngon từ thịt vịt, điển hình như ba cái tên Bepxua vừa nêu ra.
Thịt vịt không chỉ có thể nấu chao, nấu măng, bạn có thể kết hợp nấu thịt vịt với nhiều thực phẩm đa dạng. Quả thơm hay quả khóm cũng là một nguyên liệu mà bạn có thể nấu với thịt vịt rất hợp. Bepxua sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món vịt nấu khóm chi tiết và đơn giản để bạn có thể tự nấu tại nhà, các bạn cùng xem với Bepxua nhé.
Cách nấu vịt nấu khóm
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 2 kg vịt xiêm
- 10 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- 50 gram nấm mèo
- 200 gram cà rốt
- 200 gram nấm bào ngư
- 500 gram khóm (thơm)
- 1 củ hành tây
- 4 cây sả
- Hành lá, ớt
- 600 ml nước dừa tươi
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 3 muỗng canh dầu điều
Gia vị
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe muối hạt
- ½ muỗng canh muối hạt
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh dầu hào
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Vịt làm rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để riêng thịt và đồ lòng. Tỏi, hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Củ quả nấm hành ớt rửa sạch.
- Cho vào tô thịt vịt, 1 muỗng cafe muối hạt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh dầu hào,½ phần hành tỏi ớt xay, tiêu xay, 2 muỗng canh rượu trắng trộn đều, ướp 15 phút.
- Cà rốt xắt lát dày 0,5cm. Khóm xắt miếng. Hành tây xắt múi cau. Sả đập dập, xắt khúc. Hành lá, ớt xắt nhỏ. Nấm bào ngư xé vừa ăn. Nấm mèo ngâm nở, rửa nhiều lần nước rồi vắt khô, cắt vừa ăn.
- Cho 3 muỗng canh dầu điều vào nồi đun nóng, dầu nóng cho phần hành tỏi xay còn lại và sả vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào săn. Cho tiếp nước dừa tươi và 2l nước lọc vào nồi nấu sôi, vớt bọt.
- Cho cà rốt và huyết nếp vào nồi, nấu lửa vừa 15 phút.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho khóm vào đảo đều khoảng 2 phút rồi cho nấm bào ngư, nấm mèo vào, nêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm và đảo đều tiếp 1-2 phút.
- Cho khóm và nấm vừa xào vào nồi nấu thêm khoảng 10 phút. Nêm ½ muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều rồi cho hành tây, hành lá, ớt vào nồi và tắt bếp.
- Múc vịt nấu khóm ra tô ăn với cơm hoặc chan bún ăn, chấm cùng nước mắm tiêu ớt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những cây nấm có thân chắc mập.
- Chọn những cây nấm có mũ nấm to, có thể màu xám hoặc trắng (tùy theo loại) nhưng không nên bị rách nhiều; phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Chọn những cây nấm mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
Các bạn có thể tham khảo các công thức món ngon khác từ thịt vịt như vịt khìa nước dừa, lẩu vịt hầm sả, vịt om sấu, vịt chiên riềng, lagu vịt, vịt cháy tỏi, vịt sốt tiêu, vịt kho sả gừng,…
Món vịt nấu khóm có thể ăn như ăn lẩu với bún tươi hoặc có thể ăn với cơm như món canh. Một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như vịt nấu khóm sẽ đem đến một bữa ăn đặc biệt và đầy niềm vui cho bạn cũng như những người thân yêu. Nhanh tay lưu giữ công thức của Bepxua để hôm nào trổ tài chiêu đãi gia đình, bạn bè nha.