Chim cút chiên bơ là món ăn đường phố nổi tiếng chưa từng hạ nhiệt với hội sành ăn. Đây là món ăn cực kỳ hợp cho những dịp tụ tập cùng bạn bè, nhất là vào những ngày trời se lạnh vào mùa. Cả nhóm bạn quây quần bên nhau, vừa ăn vừa trò chuyện, đồ nhắm là dĩa chim cút chiên bơ nóng hổi vừa thổi vừa ăn, nghĩ thôi cũng thấy rôm rả thích mê.
Nếu bạn cũng yêu thích món chim cút chiên bơ thì hãy thử trải nghiệm làm món ăn này tại nhà nhé, nghe có vẻ khó nhưng thực chất cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu. Bepxua có sẵn công thức từ sơ chế đến chế biến món chim cút chiên bơ nhanh gọn nhất có thể, bạn cùng theo Bepxua vào bếp khám phá nha.
Cách làm chim cút chiên bơ
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 nồi hấp
Nguyên liệu
- 1 kg chim cút
- 10 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- 2 hộp sữa tươi
- Rượu
- Gừng, chanh
Gia vị
- ½ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh gia vị ướp thịt nướng (hoặc ngũ vị hương)
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh ớt khô
- 4 muỗng canh bơ thực vật
Các bước thực hiện
- Chim cút cắt bỏ phao câu, bóp mũi mỏ loại bỏ nhớt, để riêng trứng non nếu có rồi bóp rượu gừng và chà chanh muối rửa sạch. Hành tím, tỏi cho vào cối giã nát.
- Sắp chim cút vào tô, cho sữa tươi vào ngâm 15-20 phút rồi đem hấp 15 phút.
- Chim cút hấp xong cho ra tô khác, thêm ½ muỗng canh gia vị ướp thịt nướng, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh ớt khô, ½ phần hành tỏi xay vào trộn đều; bẻ cho mình chim cút dẹt ra. Cho trứng non vào ướp chung với gia vị, ướp 1-3h.
- Cho dầu ăn xăm xắp vào chảo đun nóng, dầu sôi cho 3 muỗng canh bơ thực vật vào khuấy cho bơ chảy. Dầu sôi già thì cho chim cút vào chiên lửa lớn đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa. Cho tiếp trứng non vào chiên chín vớt ra.
- Cho 1 muỗng canh bơ thực vật vào chén, múc chút dầu chiên vào khuấy tan bơ rồi rưới đều lên chim cút vừa chiên. Chim cút chiên bơ chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh, ăn kèm rau răm tùy thích và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nên chọn những con chim cút có đầu tròn, nhỏ, mỏ hơi ngắn, dáng hình thon và gọn gàng.
- Nên chọn những con chim cút có thịt màu đỏ, nâu đỏ đặc trưng, hồng hào.
- Nên chọn những con chim cút có sờ vào thấy chắc tay, có độ đàn hồi.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ chim cút như cháo chim cút, xôi chim cút, chim cút rô ti, chim cút nướng mật ong, chim cút khìa nước dừa, …
Với công thức cực chi tiết của Bepxua, không cần phải đi đâu xa, bạn có thể trổ tài làm món chim cút chiên bơ ở ngay trong chính căn bếp của mình, đảm bảo thành quả không thua gì ngoài hàng lại hợp vệ sinh và an toàn hơn nữa. Trời vào đông rồi, cuối tuần rảnh rỗi chiêu đãi gia đình, bạn bè thân yêu dĩa chim cút chiên bơ ngon lành thôi nào.