Tôm và thịt ba chỉ là những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực. Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến. Có vô vàn món ăn ngon với tôm và thịt ba chỉ là trọng tâm, từ những món đơn giản cho những bữa ăn hàng ngày đến những món cầu kỳ phức tạp cho các bữa tiệc cao sang.
Tôm và thịt ba chỉ có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác, và có món như tôm rang thịt ba chỉ thì không cần thêm nguyên liệu nào khác cũng tạo ra được một món thơm ngon. Bepxua sẽ hướng dẫn bạn cách ướp và rang tôm thịt ba chỉ chuẩn vị nhất.
Cách làm tôm rang thịt ba chỉ
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 300 gram tôm
- 300 gram thịt ba chỉ
- 30 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- Hành lá
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt vừa ăn. Hành lá xắt khúc. Lấy 20 gram hành tím xắt lát. Tôm làm rửa sạch, lột bỏ vỏ đầu, bỏ chỉ lưng, cắt chân và râu. Cho tỏi, 10 gram hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào tô thịt ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay, ½ phần hành tỏi xay rồi trộn đều. Làm tương tự với tô tôm.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho thịt ba chỉ đã ướp vào chiên cháy cạnh rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào đảo đều tôm thịt với lửa nhỏ đến khi thịt sẫm màu. Cho tiếp hành lá, hành tím vào chảo đảo đều, tắt bếp.
- Cho tôm rang thịt ba chỉ ra dĩa, ăn với cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.
- Chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn.Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
- Đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ tôm như tôm sốt cay, tôm chiên trứng muối, tôm hấp nước dừa, tôm xào thập cẩm…
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt ba chỉ như thịt ba chỉ cá lóc kho thơm, thịt quay giòn bì, thịt chiên sả, thịt khìa nước mía…
Cách làm tôm rang thịt ba chỉ nhanh gọn rất hợp cho những bạn nội trợ bận rộn, giúp các bạn tiết kiệm thời gian lẫn công sức khi vào bếp mà vẫn đảm bảo được chất lượng cho bữa cơm gia đình. Ghi lại ngay công thức của Bepxua để hôm nào triển thôi các bạn nhé.