Bún măng vịt là một món nổi tiếng khi nhắc đến các món về thịt vịt. Món bún ghi đậm dấu ấn trong ẩm thực Việt, phổ biến và được yêu thích bởi thực khách tứ xứ. Đây cũng là một món ăn đường phố quen thuộc, dễ dàng tìm thấy tại các hàng quán. Có chút khác biệt trong cách nấu tùy theo vùng miền nhưng dù ở đâu thì món ăn này cũng ghi điểm bởi hương vị thơm ngon, hài hòa hoàn hảo.
Thịt vịt dai, mùi hăng hơn và khó nấu hơn so với thịt gà nên các món ăn từ thịt vịt cũng cần người đầu bếp khéo léo để tâm qua nhiều công đoạn. Tuy nhiên cũng không vì thế mà việc chế biến các món từ thịt vịt, điển hình là món bún măng vịt quá khó khăn đâu. Bepxua sẽ cho bạn một bản hướng dẫn đầy đủ cách nấu món này liền đây.
Cách làm bún măng vịt
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1,2 kg thịt vịt xiêm
- 200 gram măng khô
- 200 gram củ sắn
- 200 gram cà rốt
- 80 gram gừng
- 50 gram tỏi
- 1 củ hành tây
- Ớt sừng, ngò rí, hành lá, rau sống ăn kèm, chanh
Gia vị
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1,5 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 7 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Măng khô ngâm nước 1-2h rồi bóp rửa nhiều lần nước, luộc nước sôi 2-3 phút, xé sợi vừa ăn, để ráo.
- Vịt xiêm làm sạch, chà rửa qua rượu và gừng với nước sạch, để ráo.
- Rau củ rửa sạch để ráo. Củ sắn, cà rốt, 30 gram gừng xắt lát. 50 gram gừng đem mài. Hành tây chẻ đôi. Ngò rí cắt gốc để riêng. Cho tỏi vào máy xay gia vị xay vừa, cho ớt sừng vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Chế biến
- Cho 2,2l nước lọc vào nồi rồi cho củ vừa xắt lát và gốc ngò rí vào đun sủi tăm sau đó cho vịt và huyết vịt chân vịt vào, thêm 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối vào rồi đậy nắp đun sôi. Lúc nấu nhớ vớt bọt cho nước trong, nấu 20-25 phút.
- Cho số tỏi phi còn lại vào chảo dầu đun nóng phi vàng, vớt tỏi ra chừa lại 1 ít rồi cho măng khô, 1 muỗng canh nước mắm vào xào đều 2-3 phút.
- Sau khi nấu khoảng 20-25 phút vớt vịt và huyết vịt, củ sắn, gừng khỏi nồi. Cho măng xào vào nồi, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối vào khuấy đều, tắt bếp.
- Cho vào chén gừng mài, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước ấm khuấy đều, thêm ớt xay và chút tỏi xay vào khuấy làm nước mắm gừng.
- Xắt thịt vịt, lòng huyết vịt thành miếng vừa ăn. Khi ăn gắp bún tươi đã trụng sơ qua vào tô,thêm thịt và lòng vịt rồi chan nước dùng. Cho thêm vào tô hành lá, ngò rí, tỏi phi, ớt xay, tiêu xay, vắt chanh vào trộn đều, thêm rau rồi chấm nước mắm gừng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nhìn xem da vịt còn tươi mới, căng bóng, màu tự nhiên.
- Xem phần mạch tại 2 cánh. Nếu như phần mạch đó có vết tích của kim tiêm thì bạn không nên chọn con vịt đó.
- Ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi, không bị nhũn.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt vịt như vịt xào cay, vịt nướng riềng mẻ, vịt rang sả gừng, mì vịt tiềm, vịt hầm bia…
Món bún măng vịt không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng, bạn ăn vào bữa nào trong ngày cũng hợp. Món này đãi tiệc cũng chuẩn lắm nha, còn gì vui hơn khi quây quần cùng những người thân yêu thưởng thức những tô bún ngon hết ý chứ. Chúc các bạn thành công với món bún măng vịt nha.