Cách làm xôi chim dẻo thơm ngon ngất ngây

Xôi là món ăn truyền thống trong ẩm thực phương Đông. Đối với người Việt, dân tộc Kinh xem xôi là thức quà sáng dân dã, cũng là món đồ lễ cúng trong mâm cỗ những ngày lễ, tết, thôi nôi, cưới hỏi.. Còn một số dân tộc thiểu số tại Việt Nam như Người Mường, người Khơ me dùng xôi như một món ăn chủ lực hàng ngày. Món ăn mang đậm hương vị đồng quê này có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên mọi nẻo đường, từ các vùng quê ra phố thị.

Bên cạnh nguyên liệu chủ đạo là gạo nếp, hoặc ở một số nơi dùng gạo tẻ, thì xôi cũng được thêm thắt nhiều nguyên liệu đa dạng có nguồn gốc từ thực vật đến động vật để cho ra nhiều loại xôi với hương vị phong phú. Xôi chim là một trong những món xôi rất được ưa chuộng. Hôm nay bạn hãy cùng Bepxua tìm hiểu về món xôi thú vị này nhé.

Cách làm xôi chim

Xôi được đồ chín kỹ, dẻo thơm vô cùng. Hạt xôi tơi mềm, thịt chim cút xào béo béo đậm đà vừa miệng, kèm hành phi giòn tan ngon tuyệt. Xôi chim đồ xong ăn đã ngon, ai thích ăn xôi chiên giòn thì cứ cho vào khay chiên ăn kèm tương ớt là hết sảy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 5 giờ
Thực hiện 35 phút
Tổng Thời Gian 5 giờ 35 phút
Loại Món Xôi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram gạo nếp
  • 500 gram chim cút
  • 50 gram hành tím
  • 20 gram nấm mèo
  • 1 muỗng cafe nghệ bột

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1,5 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cho nước vào thau nếp sao cho ngập nếp, thêm 1 muỗng cafe nghệ bột khuấy đều ngâm 3-5h rồi xả lại nước để ráo nếp. Cho vào rổ nếp 1 muỗng cafe muối xởi đều.
  • Đun sôi nồi hấp rồi cho nếp vào dàn đều đáy nồi, chừa lỗ thoát hơi sau đó đậy nắp hấp 30 phút.
  • Chim cút chà rửa chanh muối cho sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc đem băm nhuyễn, cho ra tô, lọc xương nếu thích. Cho vào tô chim cút ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, tiêu xay trộn đều.
  • Nấm mèo ngâm mềm rửa sạch băm nhỏ. Hành tím xắt lát.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho hành tím vào phi vàng rồi rây lấy hành phi để riêng. Cho lại 3 muỗng canh dầu hành phi vào chảo đun nóng, dầu nóng cho chim cút xay vào xào đều 5-7 phút rồi cho tiếp nấm mèo vào đảo đều. Cắt nhỏ ngò rí cho vào chảo rồi tắt bếp, trộn đều.
  • Mở nắp nồi xôi, rưới 1 muỗng canh dầu hành phi lên xởi đều. Cho chim cút xào vào xôi trộn đều rồi đậy nắp hấp thêm 2-3 phút thì tắt bếp.
  • Cho xôi chim ra dĩa, rắc hành phi, thêm ngò rí tùy thích và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn gạo nếp:
  • Chọn hạt nếp to, tròn đều,căng bóng, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông.
  • Chọn hạt nếp có mùi thơm nhẹ thoảng qua tự nhiên, không đậm mùi, không có mùi lạ.
  • Tránh chọn hạt gạo nếp bạc bụng quá nhiều, hoặc trắng lạ vì đây thường là những loại gạo đã được xay xát quá kỹ, làm mất đi lớp cám gạo dinh dưỡng bao quanh hạt gạo.
  • Nếm thử hạt nếp, hạt ngon sẽ có vị ngọt nhẹ.
Từ khoá chim cút, gạo nếp
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức các món xôi khác như xôi xéo, xôi xoài, xôi gấc, xôi mít lá dứa, xôi dừa hạt sen, xôi khoai lang, xôi gà, xôi khúc…

Xôi mặn
Xôi mặn hấp dẫn bởi hương vị quyến rũ, hạt xôi dẻo mềm, những nguyên liệu đi kèm đa dạng, tùy sở thích và màu sắc rất hài hòa. Cùng Bếp khám phá công thức nấu xôi mặn chuẩn xôi mẹ nấu nhé.
Xem cách làm
xôi mặn

Vậy là Bepxua đã bật mí cho bạn công thức món xôi chim rồi đấy, không có gì khó khăn đúng không nào? Ngoài chim cút ra, các bạn có thể thay thế bằng thịt các loại chim khác tùy theo ý thích. Với cách làm xôi chim đơn giản này, thay vì mua ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể vào bếp chiêu đãi cả nhà một mẻ xôi chuẩn vị. Còn chần chừ gì nữa, bạn hữu ghi lại ngay cách làm và hôm nào trổ tài thôi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.