Cà pháo ngâm chua ngọt là món ăn dân dã nhưng cực kỳ hao cơm và kích thích vị giác. Cách làm như thế nào để cà ngon, trắng tinh, thơm đậm đà, giòn tan và không bị thâm? Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay món cà pháo đặc biệt này, để ăn vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe và để được lâu dài nhé.
Nguyên liệu và sơ chế
– Cà pháo 1kg, nước mắm 250g, giấm ăn 250g, đường 300g, tỏi 100g, riềng 100g, ớt sừng 200g.
– Cà pháo bạn nên chọn loại cà có máu trắng tinh, khi muối màu sẽ đẹp hơn. nên cho những quả vừa phải, không to quá ăn sẽ không được giòn, cũng không nhỏ quá vị quả non ăn sẽ bị hăng.
– Cà mua về đem rửa sạch vài lần nước, sau đó đem phơi nắng cho héo cuống.
– Tỏi bóc vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhuyễn. Riềng thái mỏng, sau đó dùng ⅔ lượng riềng đem thái sợi, phần còn lại bạn để nguyên lát mỏng để lát nữa dàn lên mặt càng ngâm.
– Một chiếc lọ nhựa hoặc thủy tinh đánh sạch, tráng qua nước sôi và phơi khô để ngâm cà.
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm rửa cà
– Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, hòa tan 2 thìa muối trắng. Cà bỏ cuống, chẻ đôi rồi cho ngay vào chậu nước muối ngâm để cà được trắng. Lấy 1 chiếc đĩa đè cà xuống để tất cả đều được ngập trong nước. Ngâm cà trong khoảng từ 30 phút đến 2 giờ. Ngâm càng lâu thì càng càng trắng và loại bỏ được tối đa vị chát. Trước khi ngâm cà với hỗn hợp nước chua ngọt, bạn mới vớt ra, rửa lại vài lần với nước sạch để loại bỏ thêm màu đen và vị chát trong cà.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước ngâm cà
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 bát ăn cơm nước mắm (khoảng 250g), 1 bát ăn cơm giấm (khoảng 250g), 1 bát ăn cơm đường đầy (khoảng 300g). Cho tất cả vào nồi và nấu sôi, cho đến khi đường tan hết.
Sau khi nấu hỗn hợp nước xong, bạn cho các nguyên liệu sau: Tỏi và ớt đã băm nhỏ, riềng thái sợi vào. Tất cả khuấy đều rồi để yên cho đến khi hỗn hợp nước ngâm cà nguội hẳn.
Bước 3: Ngâm cà
Cà sau khi vớt ra, bạn cho vào một chiếc âu sạch sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp nước ngâm cà vào rồi lấy muôi khô sạch trộn đều. Tiếp đó, bạn có thể lần lược múc cà vào những chiếc lọ sạch đã chuẩn bị sẵn. Múc cho đầy miệng lọ, sau đó, bạn dải những lát riềng mỏng đã chuẩn bị từ trước lên trên bề mặt cà. Cuối cùng, bạn dùng một chiếc phên hoặc đĩa nhỏ nén chặt cà xuống để cà được giòn. Đậy nắp lại và ngâm cà trong khoảng 3 ngày là có thể ăn được.
Bước 4: Thưởng thức và bảo quản
Cà ngâm chua ngọt theo công thức trên sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn của tỏi và riêng, vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt, ăn rất giòn và màu trắng tinh vô cùng bắt mắt. Món này bạn có thể sử dụng ăn kèm với cơm trắng thì vô cùng lý tưởng. Vì cà đã rất đậm đà nên bạn không cần phải chấm gì thêm. Tuy nhiên, nếu món càn này được kết hợp thêm với hương vị hấp dẫn của mắm tôm, mắm nêm hoặc mắm tép… thì độ ngon còn tăng lên gấp bội.
Sau khi cà đã có thể ăn được, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Tuy nhiên nếu không thể để trong tủ lạnh, bạn cứ để ở nhiệt độ bình thường bên ngoài cũng được, cả tuần vẫn thơm ngon, giòn tan.
Lời kết
Trên đây là cách làm cà pháo ngâm chua ngọt. Với cách làm này, món cà của bạn sẽ trắng phau, giòn tan, vị chua ngọt đậm đà ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Bây giờ bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này để mâm cơm hàng ngày dù giản dị nhưng vẫn rất khó quên bạn nhé.