Nếu các món cá kho, sốt cà chua, canh chua… đã không còn đủ hấp dẫn với gia đình bạn, thì hôm nay, hãy đổi bữa với món cá hấp xì dầu nhé. Với món ăn này, thịt cá thơm, ngon, vị mới lạ và đặc biệt là giữ được tối đa vị ngọt cũng như dinh dưỡng của cá. Bây giờ hãy cùng vào bếp làm món ăn này bạn nhé.
Nguyên liệu và sơ chế
– 1 con cá rô phi (hoặc cá điêu hồng, cá chép…) khoảng 1,2-1,5kg, vài củ hành tím, gừng, hành lá, thì là, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê dầu hào, ½ chén nước tương.
– Cá đánh vảy, đánh vây, loại bỏ nội tạng, cạo sạch màng đen trong bụng cá. Tiếp đó bạn dùng chanh và muối, xát đều khắp bên ngoài và bên trong bụng cá, để loại sạch nhớt và khử mùi tanh cá tối đa. Sau đó, bạn rửa thật sạch. Tiếp tục, bạn khía hai bên mặt thành các đường chéo, để khi ướp cá thấm đẫm gia vị.
– Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc, phần đầu hành để riêng, thái nhỏ. Hành tím thái lát mỏng, gừng thái sợi.
Cách thực hiện
Bước 1: Ướp cá
Cho hành tím thái lát, đầu hành thái lát, gừng thái sợi vào tô, cho thêm tiêu, bột ngọt, dầu hào và nước tương. Trộn đều hỗn hợp, cho cá vào khay, sau đó, chà xát hỗn hợp này lên khắp mình cá. Bạn lấy tay chà xát nhiều lần để cá thật thấm gia vị. Một phần của hỗn hợp bạn nhét vào bụng cá. Cá sau khi xát gia vị, bạn bọc màng bọc thực phẩm lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong khoảng 2 giờ.
Bước 2: Hấp cá
Sử dụng một chiếc nồi phù hợp với kích cỡ của cá. Cho vào một lượng nước thích hợp và đun sôi. Nếu khay đựng cá của bạn đã có sẵn đế thì cứ đặt trực tiếp luôn vào nồi. Nếu bạn dùng đĩa thông thường để đựng cá, bạn có thể úp xuống dưới một chiếc tô, sau đó đặt đĩa cá lên trên. Đậy nắp lại và tiến hành hấp cá. Với trọng lượng cá khoảng 1,2kg, bạn có thể hấp trong khoảng 45 phút. Nếu cá to hơn thì bạn có thể hấp với thời gian lâu hơn một chút
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hấp cá được khoảng 45 phút, lúc này cá đã chín, bạn mở vung ra, rắc lên trên hành lá và thì là đã cắt khúc. Bạn có thể đậy vung lại và đun trong khoảng 1 phút nữa. hoặc bạn cũng có thể nhúng thì là hành lá vào nước xì dầu nóng rồi rắc lên mình cá cho đẹp. Hai loại rau này chỉ cần chín hơi tái là được, không nên để chín kỹ. Cuối cùng bạn có thể rắc lên mình cá vài lát ớt cho đẹp mắt và thưởng thức.
Món cá hấp xì dầu cho thịt cá dai và rất ngọt, mùi thơm và đậm vị. Món này bạn có thể sử dụng như một món mặn ăn cùng với cơm trắng, nhưng cũng có thể nhậu rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể cuốn với bánh tráng, rau sống tạo thành món gỏi rất đậm đà.
Lời kết
Trên đây là cách nấu món cá hấp xì dầu. Đây là món ăn đơn giản nhưng tinh tế, nguyên liệu quen thuộc, cách nấu rất nhanh nhưng mang lại kết quả rất tuyệt vời. Hãy dành thời gian chế biến để mang lại bữa ăn ngon cho cả gia đình bạn nhé.