Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, sở hữu vị đắng đặc trưng thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Mặc dù có vị đắng khiến nhiều người e ngại nhưng khổ qua có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe không nên bỏ qua, và nếu biết cách chế biến thì chúng ta có thể giảm được vị đắng này đồng thời tạo ra được nhiều món ngon từ khổ qua đấy.
Cá rô là loại cá ngon, giàu dinh dưỡng. Với công thức của Bepxua, kết hợp khổ qua và cá rô, bạn sẽ có ngay một món canh thơm ngon cho mâm cơm của cả nhà mình đó nha. Mời bạn cùng vào bếp với Bepxua nhé.
Cách nấu canh cá rô khổ qua
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
Nguyên liệu
- 3 con cá rô
- 500 gram khổ qua
- Hành lá, ngò rí
- 1 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Khổ qua bỏ hạt, cạo màng trắng cho bớt đắng, xắt lát. Hành lá, ngò rí xắt khúc. Cá làm rửa sạch, để ráo.
- Cho 1,2l nước lọc vào nồi đun sôi, nước sôi cho 1 muỗng cafe muối và cá vào luộc 2-3 phút sau đó vớt ra. Cá sau khi luộc đem gỡ xương rồi đem xương cá đi giã nát, rây xương qua nước luộc cá.
- Tiếp tục nấu sôi nồi nước luộc rồi cho khổ qua vào, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều. Đợi nước sôi lại thì cho cá vào nấu sôi tiếp 2-3 phút thì cho hành lá, ngò rí vào, thêm tiêu xay và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, ăn với cơm nóng cá kho và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những quả khổ qua có đường vân thẳng, dài và rộng, không có quá nhiều nốt sần trên vỏ; những quả này có phần thịt dày và vị đắng sẽ nhẹ hơn.
- Để ý phần đầu của khổ qua: Những quả khổ qua mà phần đầu thường mảnh hoặc nhọn thì sẽ có vị đắng đậm hơn so với những quả có phần đầu to và tròn.
- Màu sắc của quả khổ qua càng đậm thì càng đắng. Nên chọn quả có màu xanh nhạt nhưng chưa ngả sang sắc vàng hay đỏ vì đó là quả đã già
Các bạn có thể tham khảo thêm công thức món cá rô kho khổ qua cũng ngon không kém.
Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Khổ qua còn có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng, an thần, giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch… Dân gian có câu “thuốc đắng dã tật”, với những công dụng tuyệt vời như trên thì khổ qua nên được bổ sung thường xuyên vào thực đơn của gia đình bạn rồi đúng không nào? Thử ngay món canh cá rô khổ qua ngọt mát xem, có khi bạn lại ghiền khổ qua lúc nào không hay đó nha.