Cách nấu canh cá rô khổ qua mát lành

Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, sở hữu vị đắng đặc trưng thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Mặc dù có vị đắng khiến nhiều người e ngại nhưng khổ qua có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe không nên bỏ qua, và nếu biết cách chế biến thì chúng ta có thể giảm được vị đắng này đồng thời tạo ra được nhiều món ngon từ khổ qua đấy.

Cá rô là loại cá ngon, giàu dinh dưỡng. Với công thức của Bepxua, kết hợp khổ qua và cá rô, bạn sẽ có ngay một món canh thơm ngon cho mâm cơm của cả nhà mình đó nha. Mời bạn cùng vào bếp với Bepxua nhé.

Cách nấu canh cá rô khổ qua

Canh nấu xong thơm dịu, nước canh trong và ngọt thanh hấp dẫn. Khổ qua xanh giòn còn lại vị đắng nhẹ, cá rô mềm thịt ngọt béo, thưởng thức món canh đậm đà thanh mát sẽ giúp cơ thể được thanh lọc.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 3 con cá rô
  • 500 gram khổ qua
  • Hành lá, ngò rí
  • 1 muỗng cafe muối
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Khổ qua bỏ hạt, cạo màng trắng cho bớt đắng, xắt lát. Hành lá, ngò rí xắt khúc. Cá làm rửa sạch, để ráo.
  • Cho 1,2l nước lọc vào nồi đun sôi, nước sôi cho 1 muỗng cafe muối và cá vào luộc 2-3 phút sau đó vớt ra. Cá sau khi luộc đem gỡ xương rồi đem xương cá đi giã nát, rây xương qua nước luộc cá.
  • Tiếp tục nấu sôi nồi nước luộc rồi cho khổ qua vào, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều. Đợi nước sôi lại thì cho cá vào nấu sôi tiếp 2-3 phút thì cho hành lá, ngò rí vào, thêm tiêu xay và tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, ăn với cơm nóng cá kho và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn khổ qua:
  • Chọn những quả khổ qua có đường vân thẳng, dài và rộng, không có quá nhiều nốt sần trên vỏ; những quả này có phần thịt dày và vị đắng sẽ nhẹ hơn.
  • Để ý phần đầu của khổ qua: Những quả khổ qua mà phần đầu thường mảnh hoặc nhọn thì sẽ có vị đắng đậm hơn so với những quả có phần đầu to và tròn.
  • Màu sắc của quả khổ qua càng đậm thì càng đắng. Nên chọn quả có màu xanh nhạt nhưng chưa ngả sang sắc vàng hay đỏ vì đó là quả đã già 
Từ khoá cá rô, khổ qua
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức món cá rô kho khổ qua cũng ngon không kém.

Cá rô mề kho khổ qua, dân dã mà ngon khó tả!
Vị ngọt đậm đà và dai của cá rô mề hòa quyện với cái giòn giòn nhân nhẫn của khổ qua khiến miếng cơm nóng trở nên ngon khó tả
Xem cách làm

Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Khổ qua còn có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng, an thần, giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch… Dân gian có câu “thuốc đắng dã tật”, với những công dụng tuyệt vời như trên thì khổ qua nên được bổ sung thường xuyên vào thực đơn của gia đình bạn rồi đúng không nào? Thử ngay món canh cá rô khổ qua ngọt mát xem, có khi bạn lại ghiền khổ qua lúc nào không hay đó nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.