Những cách làm gà sốt ngon nào khiến bạn tâm đắc nhất cho món ăn của mình? Hãy thử tưởng tượng mà xem, thịt gà sau khi được chiên giòn lên sẽ được sốt kèm với những hương vị mà bạn yêu thích như: sốt cay, sốt mè, sốt mật ong, sốt chua ngọt… với hương thơm ngào ngạt làm bạn chỉ ngửi thôi là đã lên cơn thèm rồi.
Và cách làm gà sốt cũng có thể dùng để ăn chơi hay làm món chính ăn với cơm đều rất ngon và đậm đà hấp dẫn. Hãy cùng Bếp làm ngay những món gà sốt sau đây cho cả nhà thân yêu của bạn thưởng thức nhé.
1. Cách làm gà sốt chanh mật ong “ngon không thể cưỡng”
1.1. Nguyên liệu làm gà sốt
- Thịt gà: 700 gram
- Rượu trắng: 60 ml
- Tỏi: 1 tép
- Mật ong: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, tiêu, tương cà, dầu ăn
1.2. Công thức cách làm gà sốt chanh mật ong ăn ghiền xả láng
- Trộn đều nguyên liệu sốt gồm: 60ml rượu trắng, 3 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối.
- Thịt gà rửa sạch, để ráo, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu để khoảng 20 phút, sau đó phủ qua lớp bột mì.
- Đun nóng 2-3 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho gà vào chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều.
- Sau đó, trút hết phần dầu ăn thừa đi rồi đổ phần nước sốt vào, đảo đều ở lửa nhỏ cho phần sốt bám quanh cánh gà thì tắt bếp.
- Trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức ngay sẽ rất hấp dẫn.
2. Cách làm gà sốt Coca Cola “ngon tẹt ga” hết ý
2.1. Nguyên liệu làm gà sốt
- Cánh gà: 10 cái
- Coca Cola: 250 ml
- Hành lá: 15 gram
- Nước tương: 5 ml
- Rượu trắng: 5 ml
- Gừng: 1 củ
- Muối: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
2.2. Công thức cách làm gà sốt Coca với xì dầu gừng tỏi thơm đậm
- Rửa sạch cánh gà, dùng dao khứa các đường dọc theo cánh để thịt dễ ngấm gia vị hơn.
- Ướp cánh gà với muối, rượu trắng và gừng thái sợi khoảng 10 phút. Gừng cắt nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Đổ dầu vào chảo đun nóng, cho cánh gà vào chiên đến khi 2 mặt chuyển màu vàng nâu và thịt gà săn lại.
- Đổ coca vào trong chảo và giảm nhỏ lửa, đun liu riu để cánh gà thấm sốt.
- Sau 8-10 phút, vặn lửa lớn để nước sốt sánh lại áo quanh phần cánh gà.
- Tiếp tục thêm xì dầu để phần sốt đậm màu hơn, đun thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.
- Rắc thêm một chút hành lá, dọn gà ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức nhé.
3. Cách làm gà sốt Teriyaki đậm “ngon mê ly” ai ăn cũng khoái
3.1. Nguyên liệu làm gà sốt
- Ức gà: 1 miếng
- Trứng gà: 1 quả
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Bột bắp: 15 gram
- Giấm: 15 ml
- Sốt Teriyaki: 30 ml
- Dầu mè: 3 ml
- Rượu trắng: 30 ml
- Mè trắng: 5 gram
- Hành lá: 1 nhánh
3.2. Công thức cách làm gà sốt Teriyaki đơn giản cho bữa chính
- Hòa tan vào chén gồm: 30ml sốt teriyaki, 15ml giấm, 30ml rượu gạo, 3ml dầu mè, một ít mè trắng, khuấy đều cho hòa tan.
- Thịt gà thái miếng vừa ăn cho vào bát với bột ngô, hạt tiêu, và đập trứng vào, trộn đều cho trứng tan và gia vị ngấm vào gà.
- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho gà vào chiên cho tới khi gà chín.
- Thêm phần nước sốt đã pha vào đảo chung cho đến khi nước sốt cạn và áo đều vào thịt gà thì tắt bếp.
- Múc gà ra dĩa, rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên và dùng ngay với cơm nóng sẽ rất ngon.
4. Cách làm gà sốt xoài chua ngọt cho cả nhà đổi vị
4.1. Nguyên liệu làm gà sốt
- Đùi gà: 900 gram
- Bột mì: 250 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ: 60 gram
- Hành tây:1/2 củ
- Xoài chín: 485 ml
- Cà rốt: 1/4 củ
- Cần tây: 15 gram
- Dầu ăn: 1 chén
- Gia vị: muối, ớt bột, tiêu, ớt, nước tương, đường trắng
4.2. Công thức cách làm gà sốt xoài chua ngọt chuẩn vị vừa miệng
- Đùi gà lóc xương, cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng ngón tay.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc bằng cà rốt. Hành tây bóc vỏ cắt hạt lựu nhỏ.
- Chuẩn bị một nồi nóng, cho bơ vào đun tan chảy, sau đó thêm hành tây và ớt vào, đun 5 phút cho hành mềm và bớt mùi hăng thì nêm thêm xíu muối vào.
- Thêm xốt cà chua, đường và nước ép xoài vào nồi, trộn đều rồi đun trong khoảng 5 phút.
- Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi thì tắt bếp, đậy nắp đun thêm 5 phút nữa.
- Để sốt nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn. Sau đó, cho sốt lên bếp đun với lửa nhỏ để nước sốt sệt lại là được.
- Đánh đều trứng gà trong một cái tô để riêng. Trộn bột mì, 1/4 muỗng cà phê muối vào chung 1 chén rồi cho gà vào lăn qua hỗn hợp bột, nhúng gà qua trứng rồi lại áo lại thêm với một lớp bột bên ngoài nữa.
- Đun nồi dầu nóng, cho gà vào chiên giòn trong khoảng 6 phút hoặc đến khi thấy gà bắt đầu chuyển màu vàng nâu thì vớt ra.
- Nhúng gà qua phần nước sốt xoài đã chuẩn bị sẵn ở trên. Cà rốt và cần tây cho vào nồi nước luộc chín.
- Bày gà sốt xoài chua ngọt ra đĩa ăn kèm cà rốt, cần tây sẽ rất tuyệt.
5. Cách làm gà sốt cam vàng lạ miệng, đẹp hút hồn
5.1. Nguyên liệu làm gà sốt
- Cánh gà: 500 gram
- Cam tươi: 300 gram
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn: 200 gram
- Tỏi băm: 1 Muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
5.2. Công thức cách là gà sốt cam chua chua ngọt ngọt “ăn đã ghiền”
- Cánh gà dùng nĩa xăm thịt rồi ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu cỡ 1 tiếng cho gà thấm gia vị.
- Sau khi ướp bạn lăn gà qua bột chiên giòn sao cho thịt gà phủ đều bột rồi đem chiên vàng, để lửa nhỏ cho thịt chín đều.
- Trong một chảo khác, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm cho dậy mùi thơm.
- Sau đó vắt nước cam vào, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng, cho gà đã chiên chín vào chảo sốt đảo thật đều là đã hoàn thành.
6. Cách làm gà sốt mè rang ăn với cơm hoặc salad cực “bắt vị”
6.1. Nguyên liệu làm gà sốt
- Phi lê gà: 1 miếng
- Trứng gà: 1 quả
- Bột bắp: 1/3 chén
- Hành lá băm: 1 muỗng canh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Nước dùng gà: 1/2 chén
- Giấm gạo: 1 muỗng canh
- Mè trắng: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Gia vị: nước tương, tương cà, dầu mè, mật ong, dầu ăn
6.2. Công thức cách làm gà sốt mè nhanh mà không tốn nhiều thời gian
- Ức gà rửa sạch, cắt hình quân cờ lớn. Trứng gà đánh tan, nêm với ít muối tiêu.
- Cho bột bắp ra chén riêng. Nhúng thịt gà vào trứng, sau đó nhúng qua một lớp bột bắp, áo qua 1 lớp mỏng.
- Cho 4 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho thịt gà vào chiên vàng giòn lớp vỏ.
- Dùng chảo khác cho nước dùng gà, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng giấm gạo, 4 muỗng mật ong, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng dầu mè vào để làm sốt, trộn đều lên cho hòa quyện.
- Đun sôi sốt trên lửa nhỏ sau đó cho 1 muỗng canh bột năng và 1 muỗng canh nước vào khuấy đều cho sánh lại.
- Thêm gà vào đảo đều cho đến khi sốt thấm đều vào gà, rắc thêm 1 muỗng canh mè rang lên.
- Cuối cùng, rắc hành lá băm lên nữa là xong rồi, dùng nóng với salad hoặc với cơm đều ngon.
Lời kết
Trên đây là một trong những gợi ý tuyệt vời cho 6 cách làm gà sốt hấp dẫn “ngon lành cành đào” mà Bếp muốn giới thiệu nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Cùng Bếp đổi vị cho bữa cơm nhà bạn thêm sinh động với những tuyệt chiêu cách làm gà sốt thôi nào. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm: 5 cách làm rau câu sữa bắp, phô mai, tam sắc “đẹp cưng xỉu”
>>> Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Sốt Mắm Tỏi, Món Ăn Vặt Lai Lai Ăn Hoài Được Hoài