Thanh long- “con rồng xanh” của thế giới trái cây, là loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Được ví von như một sự giao thoa giữa quả kiwi, dưa hấu và lê; thanh long chiếm được cảm tình của nhiều người bởi vị ngọt thanh đặc trưng và hương thơm dịu. Ngoài việc thưởng thức bình thường, thanh long còn có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau rất thú vị và hấp dẫn.
Rau câu thanh long là một trong số những món tráng miệng ưa chuộng được làm từ thanh long, vừa ngon vừa mát. Bepxua sẽ chỉ bạn công thức làm món rau câu này không những ngon mà còn vô cùng đẹp mắt, trông hệt như một chiếc bánh sinh nhật luôn. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm rau câu thanh long
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy Xay
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 3 quả thanh long (chọn loại ruột đỏ)
- 25 gram bột rau câu giòn
- 50 gram bột báng
- 200 gram đường
- 200 ml sữa đặc
- 200 ml nước cốt dừa
Các bước thực hiện
- Cho 1,8l nước lọc và bột rau câu giòn vào nồi khuấy đều, ngâm 1 tiếng cho rau câu nở. Bắc nồi khác lên bếp, cho bột báng và nước vào nấu đến khi bột báng trong lại.
- Thanh long xẻ ra, một nửa múc viên cho vào tô. Nửa còn lại múc ra cho vào máy xay xay nhuyễn, trút qua rây lọc cặn lấy nước thanh long.
- Ngâm bột báng sau khi nấu vào nước thanh long 30 phút rồi trút qua rây lấy bột báng.
- Bắc nồi rau câu lên bếp, cho đường vào nấu sôi rồi múc ra 4 chén để riêng. Tiếp tục cho sữa đặc và nước cốt dừa vào nồi rau câu còn lại nấu tiếp.
- Cho bột báng vào khuôn sao cho trải đều đáy khuôn rồi múc rau câu cốt dừa cho lên trên. Đợi rau câu đông lại thì rạch nhẹ để rau câu không bị tách lớp.
- Xắp đều từng viên thanh long lên lớp rau câu rồi chan phần rau câu đường (nấu lại nếu bị đông cho loãng ra) vào. Ấn chìm nếu thanh long nhô lên.
- Để rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát 3-4h. Khi ăn, cho rau câu thanh long ra dĩa, cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Kiểm tra lớp vỏ ngoài của quả thanh long: Thông thường, thanh long sẽ có phần vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống thanh long. Do đó, bạn nên tìm mua những quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị giập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào.
- Sờ thử vào phần đầu rễ của quả thanh long: Bạn nên chọn mua quả thanh long có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.
- Kiểm tra phần lá bên ngoài của thanh long: Phần lá bên ngoài chính là phần cánh tủa ra của quả thanh long. Một quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn (một dấu hiệu khác cho thấy quả đã chín già).
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ thanh long: Quả thanh long có độ chín hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn cảm giác thịt quả có chút mềm nhẹ như khi bạn bóp thử quả bơ hoặc xoài.
- Ngửi thử mùi của quả thanh long: Hãy chọn mua quả có hương thơm nhẹ của mùi trái cây nhiệt đới. Đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.
Dinh Dưỡng
Ngoài làm rau câu, các bạn có thể dùng thanh long làm sinh tố, nước ép, kem, mứt, nấu chè, làm bánh mì…
Thanh long là một nguồn cung cấp các chất xơ, sắt và magie tuyệt vời. Ăn thanh long giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, giúp ngăn ngừa ung thư… Với cách làm rau câu thanh long đơn giản nhanh chóng trên, Bepxua hy vọng đã giúp bạn có thêm một gợi ý để đổi gió với loại trái cây quen thuộc bổ dưỡng này. Không cần bánh kem cầu kỳ, thử tạo bất ngờ cho mọi người với một chiếc bánh sinh nhật thanh long ngọt ngào, Bepxua tin bạn cũng sẽ ghi điểm lắm đấy.