Mực là loài hải sản rất phổ biến trên thế giới nhờ giá thành hợp lý, dễ tìm mua và vị ngon đặc trưng, là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn thơm ngon nổi tiếng. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng cao cũng khiến cho mực được ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Ngoài có mặt trong những bữa ăn thường ngày của các gia đình, loại hải sản này còn được ưu ái xuất hiện trong thực đơn của những bữa lễ, Tết, những bữa họp mặt trang trọng.
Có rất nhiều công thức nấu món mực đơn giản để các bạn nội trợ có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Hôm nay Bepxua sẽ đem đến một công thức quen thuộc nhưng luôn là gợi ý sáng giá khi nhắc đến các món mực cùng những bí quyết cho các bạn thực hiện được chuẩn xác món ăn này- món mực chiên nước mắm hảo hạng.
Cách làm món mực chiên nước mắm
TRANG THIẾT BỊ
- Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram mực
- 100 gram hành tây
- 20 gram tỏi
- 2 muỗng canh bột mì
- Hành lá, ớt
Gia vị
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Mực làm sạch, xắt khoanh vừa ăn. Cho vào tô mực 2 muỗng canh bột mì bóp sạch nhớt, khử mùi tanh rồi rửa sạch lại.
- Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành lá xắt khúc. Hành tây xắt múi cau. Ớt xắt lát.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho vào 1 muỗng canh bột mì rồi khuấy tan để giúp giảm văng dầu khi chiên. Cho mực vào chiên sơ rồi vớt ra dĩa.
- Cho vào chén ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít tiêu xay rồi khuấy đều.
- Bắc chảo mới lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm rồi cho hành tây vào đảo đều. Tiếp tục cho mực và gia vị vào xào lửa lớn 2-3 phút. Thêm hành lá, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho mực chiên ra dĩa và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Với mực tươi, mắt rất trong có thể nhìn rõ con ngươi trong mắt, còn mực không còn ngon thường mờ và đục.
- Mực tươi khi dùng tay nhấn vào, phần thịt cảm giác rất săn chắc, đàn hồi tốt. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
- Mực tươi có râu mực săn chắc, không bị nhão, dính chặt vào thân, Các xúc tu vẫn còn đầy đủ, dính với râu mực, nếu xúc tu rơi rớt ra ngoài thì đây chắc chắn là mực không ngon.
- Nhìn màu sắc mực: Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác từ mực như mực xào sa tế, mực hấp hành, mực nhồi thịt rim nước dừa….
Ngoài ăn ngon thì còn ăn bổ, trong mực có rất nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất đạm… giúp tỉnh táo và tăng năng lượng, giảm mức cholesterol, duy trì sức khỏe của xương và răng, giúp giảm nguy cơ đột quỵ… cùng nhiều lợi ích khác. Không khó để bạn tìm mua và chế biến các món ăn từ mực nên hãy thường xuyên bổ sung loại hải sản này vào các thực đơn của cả nhà bạn nhé. Bepxua hẹn gặp lại các bạn ở những công thức khác nha.