Trứng vịt lộn – món ăn ưa thích của nhiều người dân Việt Nam. Cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng để có một quả trứng vịt lộn ngon, giữ trọn hương vị thì không phải ai cũng biết. Hãy để Bếp Xưa gọi ý cho bạn cách luộc trứng vịt lộn thơm ngon nhé.
1. Trứng vịt lộn là gì?
Ở các nước phương Đông như Việt Nam, Campuchia, Philippines,… thì trứng vịt lộn là món ăn được chuộng vì mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là những quả trứng vịt có phôi thai đã phát triển thành hình. Những phôi thai già từ 11 – 15 ngày tuổi là thời gian thích hợp để chế biến món ăn này. Mỗi nơi sẽ có cách ăn trứng vịt lộn khác nhau. Cách ăn phổ biến nhất là ăn với muối tiêm và rau răm. Có những nơi sẽ ăn cùng với đồ chua, muối gừng hoặc một số gia vị đặc biệt.
Trứng vịt lộn có thể luộc, chế biến trứng lộn xào me, nhúng lẩu,…
2. Công dụng của trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong một quả trứng vịt lộn có:
– 182 kcal
– 13,6g protein
– 12,4g lipid
– 82mg canxi
– 212mg phốt pho
– 600mg cholesterol
Ngoài ra còn rất nhiều vitamin A, một số ít sắt, glucid, vitamin B1 và C.
Theo y học cổ truyền, trứng vịt lộn giúp tu âm, dưỡng huyết, giúp cơ thể nhanh phát triển. Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, ấm bụng, chữa đầy bụng khó tiêu. Ở một số nơi còn ăn trứng vịt lộn với muối gừng. Gừng giúp kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn,… Món ăn trứng vịt lộn như một bài thuốc chữa suy nhược, thiếu máu, đau đầu chóng mặt và cung cấp cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào.
3. Cách chế biến trứng vịt lộn ngon
Khác với các loại trứng khác, trứng vịt lộn có thời gian chế biến lâu hơn và cần nhiều chú ý trong quá trình chế biến. Để Bếp Xưa mách bạn cách luộc trứng vịt lộn ngon để gia đình có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé.
Nguyên liệu
1. Trứng vịt lộn (số lượng tùy gia đình)
2. Rau răm
3. Lá dứa
4. Củ gừng
Sơ chế nguyên liệu
1. Trứng mua về, rửa sạch những vết bẩn bên ngoài. Vỏ trứng vịt lộn rất mềm, bạn nên rửa nhẹ tay để tránh làm trứng vỡ nhé.
2. Rửa sạch rau răm, lá dứa, củ gừng.
Luộc trứng vịt lộn
1. Lấy một nồi đủ dùng, thêm lật lượt lá dứa, gừng cắt lát, trứng vào nồi và thêm nước ngập trứng. Cho vào nồi một chút muối và bột ngọt. Lá dứa và gừng luộc chung sẽ giúp trứng vịt lộn thơm và ngon hơn.
2. Bắc nồi lên bếp, để lửa to để trứng nhanh sôi.
3. Khi trứng sôi thì tiếp tục để trứng trên bếp khoảng 15 phút nữa. Sau đó tắt bếp để trứng trong nồi khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức.
Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình bạn có thể ăn trứng vịt lộn cùng với muối tiêu, muối tiêu gừng, nước mắm,… Bạn có thể đập trứng ra bát hoặc ăn trực tiếp bằng cách tách một ít vỏ trứng rồi lấy thìa múc trứng trực tiếp. Cách ăn nào cũng ngon, chọn cách ăn phù hợp và cùng gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé.
>>>> Xem thêm: Mẹo bảo quản rau củ luôn tươi ngon trong tủ lạnh