Móng giò ngâm mắm Thái là món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị độc lạ. Mùi thơm, giòn dai sần sật, chua chua lại cay cay của những miếng móng giò hấp dẫn. Đây là món ngon thích hợp có mặt trong tủ lạnh của mọi gia đình nhất là các dịp lễ Tết. Lưu lại công thức và thực hiện món này cùng Bếp nhé cả nhà!
Chắc hẳn ai cũng biết những lợi ích tuyệt vời của móng giò đặc biệt với phụ nữ sau sinh. Đây không chỉ là bộ phận có thể chế biến nhiều món ngon mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Với tác dụng bổ huyết, nhiều sắt, các nhóm vitamin…giảm suy nhược, tiết nhiều sữa mẹ. Và đặc biệt chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn và luôn căng bóng.
Cách làm móng giò ngâm mắm Thái lạ miệng nhưng siêu ngon
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Thau, rổ
- Hũ thủy tinh
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 3 cái móng giò
- 70 gram cà rốt
- 70 gram sả
- 100 gram gừng
- 50 gram tỏi
- 10 trái ớt
- 50 gram hành tím
Gia vị
- đường
- muối
- giấm
- nước mắm
Các bước thực hiện
- Sơ chế và luộc móng giòMóng giò mua về cạo rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại 2-3 lần nước và cho vào rổ.Gừng cạo vỏ, lấy 1/3 đập dập. Bắt nồi nước lên, nước sôi sủi tăm cho 1 muỗng cafe muối và phần gừng đập dập vào. Cho móng giò vào luộc 45 phút. Trong quá trình luộc liên tục hớt bọt và chỉnh lửa vừa.
- Ngâm móng giòSau khi móng giò chín, chuẩn bị tô nước đá cho vào ngâm 15 phút rồi vớt ra ngoài cho vào rổ cho thật ráo nước.
- Sơ chế rau củ ngâm cùngCà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao có răng cưa xắt lát mỏng.Sả rửa sạch, xắt thành từng khúc nhỏ rồi xắt lát nhỏ lại.Phần gừng đã cạo vỏ xắt lát rồi xắt sợi dài lại.Ớt rửa sạch, xắt lát xéo.Tỏi và hành tím bóc vỏ.
- Nấu nước mắm chua ngọtBắt chảo lên bếp, cho vào 200ml nước mắm, 300ml nước lọc, 250gram đường và 100ml giấm trắng. Dùng muỗng khuấy đều và nấu sôi khoảng 20 phút rồi tắt bếp và để nước thật nguội.
- Ngâm móng giò Rửa hũ thủy tinh thật sạch, dùng khăn lau khô. Xếp móng giò đã luộc chín và ráo nước vào hũ, cho rau củ vào. Cuối cùng là cho nước măm chua ngọt vào ngập móng giò là được. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày là dùng được.
- Thưởng thức món ngonMón móng giò ngâm mắm Thái hấp dẫn, thích hợp trong các buổi họp mặt bạn bè hay trong ngày Tết.
Lưu ý
- Ưu tiên chọn chân giò trước, mềm và ngọt thịt hơn so với chân giò sau.
- Bạn nên kiểm tra nếu chân giò có phần móng còn nguyên vẹn, độ đàn hồi khi ấn tay vào là tươi ngon nên mua.
- Khi ăn phải dùng đũa sạch để gắp giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Các món móng giò luôn là ưu tiên hàng đầu của những mẹ bỉm sữa hay ai vừa ốm cần hồi phục sức khỏe. Giò hầm thuốc bắc, hầm cùng các loại rau củ, hạt sen vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất. Móng giò xào lăn ăn cùng bánh mì, bún hay cơm trắng vừa beo béo. Lại có thể dùng làm món nhậu cho đấng mày râu lai rai cùng các chiến hữu.
Lời kết
Móng giò ngâm mắm Thái với màu sắc bắt mắt của tất cả các nguyên liệu kết hợp lại. Cùng mùi nước mắm đậm đà, tất cả các hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Tạo nên món ngon ăn chơi hay uống cùng vài cốc bia ngày Tết vô cùng lý tưởng. Các chị em đi chợ mua ngay nguyên liệu thực hiện nhé. Đảm bảo ai cũng mê tít món lạ miệng này trong vòng một nốt nhạc mà thôi.