Cách làm tỏi đen cực kỳ đơn giản tại nhà

Tỏi đen đang là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ quan tâm bởi giá trị tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, giá thành loại thực phẩm này không rẻ một chút nào. Vậy tại sao bạn không tự tay chế biến với những nguyên liệu quen thuộc. Vừa tiết kiệm chi phí lại yên tâm về chất lượng hơn so với mua tỏi đen bên ngoài.

Tỏi đen thực chất là tỏi tươi được lên men chậm tạo nên hàm lượng vitamin cao hơn gấp hai lần tỏi thường. Đặc biệt là vitamin B2, chất xúc tác tuyệt vời trong quá trình chuyển hóa protein. Ngoài ra, các chất oxy hóa còn góp phần ngăn ngừa các bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư…Với những lợi ích quý này, chị em học ngay công thức làm tỏi đen đơn giản bằng nồi cơm điện dưới đây ngay thôi.

Cách làm tỏi đen cực kỳ đơn giản tại nhà

Bất cứ thực phẩm nào do chính tay bạn làm ra cũng đảm bảo an toàn hơn so với mua sẵn. Kể cả tỏi đen, nguyên liệu cho những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Cùng Bếp thực hiện ngay với nồi cơm điện quen thuộc.
Chưa có đánh giá
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 30 phút
Loại Món Gia vị
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 0

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi cơm điện
  • Giấy bạc
  • Miếng bọc thực phẩm

Nguyên liệu
  

  • 1 kg tỏi
  • 1 lon bia 333

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế tỏi
    Sau khi mua tỏi về, rửa sạch, bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần cuống củ tỏi. Cho vào thau và đổ bia vào ngâm trong 30 phút. Cách 5 phút lấy đữa đảo đều để tỏi nhanh thấm bia.
  • Bọc tỏi
    Đủ thời gian ngâm, vớt tỏi ra ngoài cho ráo. Đặt tỏi vào giữa miếng giấy bạc, bọc kín các phía. Sau đó cho vào nồi cơm điện.
  • Làm tỏi đen
    Đậy kín nắp nồi cơm điện, phủ miếng bọc thực phẩm lên nắp. Phải chắc chắn nắp với lòng nồi được khép kín, không cho chỗ hở. Cắm phích nồi và chọn chế độ giữ ấm vào ban đêm. Vào buổi sáng có nắng, rút phích cắm và lấy cả nồi ra ngoài phơi. Buổi tối hãy cắm điện nồi cơm lại.
    Có thể kiểm tra vào ngày thứ 2, mở nắp nồi ngửi được mùi thơm như mùi bắp luộc, và thân nồi cơm nóng.
    Ngày thứ 5 tỏi sẽ chuyển màu xám, có mùi thơm dịu. Kiểm tra nếu tỏi ướt thì cho tỏi ra ngoài phơi nắng cho thật ráo rồi cho vào nồi tiếp tục. Ngày thứ 14 là có thể thu hoạch tỏi đen.
  • Thành phẩm
    Sau hai tuần lặp lại quy trình như trên, lấy tỏi ra và có thể kết hợp nhiều món ăn khác nhau.

Lưu ý

Mẹo thực hiện tỏi đen thành công:
  • Chọn củ to, đều và không quá mỏng vỏ.
  • Ngâm tỏi với bia đúng thời lượng, không ngâm quá lâu. Và làm ráo tỏi mới cho vào giấy bạc và bọc kín rồi cho vào nồi.
  • Sau 14 ngày, nếu tỏi đen thành phẩm còn ướt thì đem ra ngoài chỗ bóng râm phơi thêm vài ngày.
Từ khoá cách làm tỏi đen
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Nếu có thời gian, các chị em nên tự tay chế biến các nguyên liệu hay gia vị để dùng dần. Vừa tiết kiệm được khoản kha khá lại yên tâm về chất lượng hơn so với hàng bán sẵn. Bếp xin gợi ý một số công thức như làm bánh phở “homemade”, tương cà, các loại nước chấm…Chắc chắn sẽ không thua kém về hương vị và độ hấp dẫn với sản phẩm ngoài cửa hàng đâu.

Trổ tài làm bánh phở “homemade” chiêu đãi cả nhà buổi sáng cuối tuần
Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và quen thuộc như bột gạo và bột năng. Mọi người có thể tự tay làm ra những sợi bánh phở đúng chuẩn ngon, rẻ và an toàn. Chắc chắn tô phở bò thêm hấp dẫn và bổ dưỡng đúng chuẩn nhà làm.
Xem cách làm

Lời kết

Tỏi đen với hương thơm, mềm dẻo, vị ngọt chua có thể cho vào nhiều món ăn khác nhau. Vừa tăng thêm mùi vị lại có lợi cho các bộ phận của cơ thể. Thực hiện ngay loại thực phẩm với trăm ngàn lợi ích này nhé. Đồng hành cùng Bếp để trở thành người nội trợ tài ba thôi nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.