Có rất nhiều cách làm món sườn xào chua ngọt, nhưng bạn đã biết làm thế nào để nước sốt sánh đặc, lên màu đẹp và miếng sườn thật ngọt, mềm chưa? Hãy cùng áp dụng ngay bí quyết để sườn xào chua ngọt ngon và hấp dẫn dưới đây nhé.
Món sườn xào chua ngọt ngon trước hết là phải thơm ngon, không bị hôi
Cũng như mọi món ăn được chế biến từ xương khác, món sườn xào chua ngọt cũng có nhiều khả năng bị mất ngon do bạn chưa biết cách khử mùi hôi của sườn.
Trước hết, sườn chặt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch cùng nước muối. Sau đó, bạn tiếp tục bơm một nước lạnh ngập mặt sườn và cho vào ngầm khoảng 30 phút. Mục đích của việc này là để tiết bên trong xương thoát hết ra. Chúng là một trong những nguyên nhân khiến sườn bị hôi. Trong quá trình ngâm, mỗi 10 phút bạn nên khuấy đều để kích thích tiết thoát ra nhanh hơn.
Sau khi ngâm, bạn rửa sạch lại, cho sườn vào nồi cùng nước lạnh, đun sôi trên lửa lớn để chần sơ sườn. Trong quá trình đừng, đập dập 2 củ hành tím cho vào. Hành tím sẽ hút hết mùi hôi và giúp sườn thơm hơn. Khi sườn sôi, hớt bọt rồi vớt ra rồi rửa sạch lại với nước.
Làm hoàn thiện bước này, bạn đã gần như khử sạch mùi hôi của sườn. Trong quá trình chế biến sườn xào chua ngọt, bạn chỉ cần phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào đảo đều là giúp sườn thơm ngon dậy mùi.
Làm sao để sườn mềm, không bị khô, dai?
Trước hết bạn cần phải chọn được loại sườn có thịt dày. Sườn mỏng thịt về cơ bản chúng đã khá cứng và không ngon. Sau khi chần sườn, bước tiếp theo của bạn sẽ là chiên sườn. Tuy nhiên ở bước này, bạn chỉ nên chiên hơi vàng là được. Đừng chiên quá kỹ sẽ khiến sườn bị dai và cứng.
Làm sao để nước sốt sánh và có màu đẹp mắt?
Sau khi chiên sườn, bước tiếp theo của bạn là phi thơm hành tỏi và cho sườn vào xào cùng, sao cho món ăn dậy mùi thơm. Tiếp tục, bạn cho 1 thìa rượu nấu chua ngọt, 2 thìa nước tương, 3 thìa đường, 3 thìa giấm vào chén vào trộn đều. Nếu không có giấm bạn có thể thay bằng nước chanh hoặc me. Nếu cho nước chanh thì chỉ nên cho sau cùng trước khi tắt bếp, vì đun lâu nước chanh sẽ có vị đắng. Trong khi đó nước me cũng được khuyến khích sử dụng vì sẽ giúp cho nước sốt sánh hơn và lên màu cũng đẹp hơn.
Sau đó đổ nước sốt nào vào sườn, cho thêm ít nước nóng ngập để ½ các nguyên liệu và đun trên lửa to. Đun đến khi nước sốt sệt lại là món ăn đã hoàn thiện.
Ngoài ra, có một cách tạo màu khác, nếu bạn không thích màu nâu cánh giá của nước tương, bạn có thể tạo cho món sườn chua ngọt màu cam tươi sáng.Khi đó bạn thay nước tương bằng tương ớt nhé.
Như vậy để nước sốt ngon, bí quyết trước hết là tỉ lệ đường, nước tương và giấm. Trong đó nước tương đen vừa tạo vị mặn, vừa giúp nước sốt lên màu nâu cánh gián đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho một lượng nước vừa đủ. Nước quá ít không làm nước sốt hòa quyện với sườn cũng làm món ăn thiếu hấp dẫn.
Cuối cùng bạn đừng quên rắc lên đĩa sườn một ít vừng trắng hoặc hành lá thái nhỏ để thêm phần đẹp mắt và sinh động.
Lời kết
Trên đây là bí quyết để sườn xào chua ngọt ngon hoàn hảo. Nhìn chung, đây là món ăn có rất nhiều cách pha chế và biến tấu khác nhau. Tuy nhiên dù bạn làm cách này, yêu cầu vấn phải đảm bảo các yếu tố: Vị chua mặn ngọt hào hòa, sườn thơm ngọt mềm, nước sốt sánh đặc và lên màu đẹp mắt bạn nhé.