Sử Dụng Máy Giặt Tiết Kiệm Điện

4 Mẹo Sử Dụng Máy Giặt Tiết Kiệm Điện, Nước Cực Hiệu Quả

Một số mẹo vặt nho nhỏ giúp bạn có thể sử dụng máy giặt tiết kiệm điện, nước mà lại không khiến quần áo nhanh cũ, chóng hỏng hay bị nhăn nhúm. Chắc chắn, các mẹo này sẽ giúp ích rất nhiều cho gia đình bạn trong thời điểm cần tiết kiệm chi phí như hiện nay đấy!

Một số sai lầm khi sử dụng máy giặt dễ hao điện, quần áo nhanh hỏng

Nếu bạn nhận thấy mình đang mắc phải những sai lầm khi sử dụng máy giặt sau thì hãy nhanh chóng rút kinh nghiệm và thay đổi đi nhé!

1. Giặt quần áo vượt quá khối lượng

Sử Dụng Máy Giặt Tiết Kiệm Điện
Cố nhồi nhét thêm nhiều quần áo trong một lần giặt

Mỗi một chiếc máy giặt sẽ có một khối lượng giặt nhất định (giống như khối lượng chỉ định khi bạn mua một vật dụng nào đó). Do đó,để sử dụng máy giặt tiết kiệm điện hơn bạn không nên nhồi nhét quá nhiều quần áo trong một lần giặt. Việc này còn ảnh hưởng đến động cơ của máy (bị hao mòn hệ thống cu-roa và vòng bi). Gia đình mình đã từng giặt vượt quá khối lượng và trong lúc giặt thì máy kêu rất “thảm”, nghe mà cũng xót cho máy ấy chứ!

2. Không lấy quần áo ra khỏi máy giặt sau khi giặt

Có nhiều gia đình thường giặt quần áo vào buổi tối và để qua đêm, sáng hôm sau mới đi phơi. Đây là việc làm không được khuyến khích bởi quần áo còn ướt nằm trong máy trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn nảy nở, sinh sôi, không chỉ gây ra mùi hôi cho lồng giặt mà còn vương trên quần áo, lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe đấy!

3. Không kéo dây khóa quần khi giặt

Một số gia đình vẫn mở dây kéo khóa quần khi giặt. Điều này dễ ảnh hưởng đến sự vận hành của máy bởi khi đang giặt, dây kéo khóa có thể mắc vào các lỗ trống trong lồng giặt hoặc gây nên các vết xước trên cánh cửa. Đây là một sai lầm thường thấy mà không phải ai cũng có thể nhận ra.

4. Không phân loại rõ quần áo trước khi giặt

Mỗi chiếc máy giặt sẽ có những chế độ khác nhau dành cho từng loại vải với tốc độ quay và chế độ nước tương ứng. Vì thế, nếu bạn giặt chung tất cả các loại vải (quần áo, áo khoác, khăn mặt, mền,…) vào chung với nhau sẽ khiến máy hoạt động với công suất mạnh hơn, gây tốn kém điện năng.

5. Dùng sai bột giặt/nước giặt

Sử Dụng Máy Giặt Tiết Kiệm Điện
Bột giặt và nước giặt có vài trò rất quan trọng

Trên thị trường có nhiều loại bột giặt và nước giặt dành riêng cho dùng máy hoặc cho máy cửa trên/cửa dưới để máy có giặt hoạt động đồng đều, hiệu quả và tránh được hư hỏng hay tốn kém điện năng hơn. Nhưng, nhiều gia đình hiện nay vẫn dùng bột giặt đại trà (dùng cho giặt tay thay cho giặt máy), điều này rất dễ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy giặt.

Một ví dụ điển hình mà bạn có thể tham khảo là: bột giặt tay hoặc nước giặt dành cho cửa trên sẽ tạo nhiều bọt hơn, trong khi bạn lại đang dùng máy cửa dưới. Trong quá trình giặt, bọt sẽ dễ trào ra ngoài gây hư hỏng các linh kiện máy và tốn nước nhiều hơn.

Trên đây là những sai lầm dễ thấy với các hộ gia đình khi sử dụng máy giặt, khiến tốn kém nhiều điện năng, dễ hư hỏng máy giặt và quần áo cũng nhanh hỏng, tích tụ vi khuẩn. Để tránh những điều này, bạn hãy tham khảo một số mẹo sau nhé!

Mẹo sử dụng máy giặt tiết kiệm điện, quần áo nhanh khô, không hư hỏng

Sử Dụng Máy Giặt Tiết Kiệm Điện

1. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thông thường

Những máy giặt tân tiến sau này đều có chế độ điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp với từng chương trình giặt khác nhau. Song, nếu chỉ giặt quần áo bình thường thì bạn không cần phải điều chỉnh chương trình này mà chỉ nên giặt bằng nước lạnh. Bởi khi tăng nhiệt độ, nước giặt sẽ nóng lên làm tăng năng lượng tiêu thụ điện năng trong quá trình máy hoạt động.

Trong trường hợp giặt những vật dụng cần phải giặt với nước nóng như chăn, mền, ga trải giường,… (để diệt vi khuẩn) thì bạn mới phải chọn chế độ nước nóng trong chu trình giặt ban đầu. Song, bạn nhớ gom tất cả vật dụng lại và giặt một lần để vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước nhé!

2. Chọn chương trình giặt phù hợp

Sử Dụng Máy Giặt Tiết Kiệm Điện

Máy giặt thông thường sẽ tự động ước lượng quần áo và lựa chọn chương trình giặt phù hợp. Song, tính năng này sẽ gây lãng phí điện năng rất nhiều mà bạn không biết đấy. Để tiết kiệm cả điện lẫn nước, bạn nên tự chọn chương trình giặt phù hợp để tiết kiệm năng lượng cho máy.

3. Chọn bột giặt/nước giặt phù hợp

Bạn nên chọn bột giặt/nước giặt phù hợp với loại máy giặt để máy tránh bị hư hỏng và không tốn nhiều điện năng để hoạt động.

4. Chọn chế độ vắt phù hợp

Nhiều máy giặt đã cài đặt sẵn chế độ vặt. Song, để quần áo được nhanh khô, bạn có thể lựa chọn chế độ vắt hợp lý, chẳng hạn như những quần áo, mền, ga dày, bạn nên chọn chế độ vắt cực khô để rút ngắn thời gian phơi. Còn với các quần áo nhẹ thì chọn chế độ vắt thấp để giúp quần áo nhanh khô và đạt hiệu quả cao trong việc tách nước nhé!

Hi vọng bài viết này giúp bạn có thể nhận ra những sai lầm khi sử dụng máy giặt trước đây (nếu có thôi nhé) và biết cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện, hạn chế hao nước và tránh hư hỏng máy, góp phần tiết kiệm chi phí cho cả gia đình. Ngoài ra, nếu bạn còn mẹo nào hay trong việc sử dụng máy giặt tiết kiệm điện hay chia sẽ cho chúng tôi qua Fanpage Bếp Xưa nhé!

Xem thêm: Mẹo Đi Chợ Tiết Kiệm: Thực Đơn Mỗi Ngày Dưới 50k

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.