4 mẹo bảo quản chanh luôn tươi ngon

Đôi khi vì giá rẻ, vì chanh quá ngon hoặc vì được cho biếu mà bạn trữ trong nhà một lượng rất lớn, ăn nhiều ngày không hết. Trong trường hợp này hãy bỏ túi ngay bí quyết bảo quản chanh luôn tươi ngon dưới đây, bạn sẽ tự tin dự trữ sẵn chanh trong nhà cả tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhé.

Sử dụng túi zipper hoặc hộp nhựa

Sau khi rửa sạch lau khô hoặc để ráo, bạn cho toàn bộ chanh vào 1 cái túi zipper hay hộp nhựa. Sau đó đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Việc này giúp cho quả chanh được giữ độ tươi, không bị tác động trực tiếp vào lớp da, nên giữ được chất lượng và không bị mất nước.

Sử dụng giấy báo giúp chanh được bảo quản lâu hơn

Giấy báo là vật dụng cũng rất hữu hiệu để bảo quản chanh tươi lâu. Hãy sử dụng một tờ giấy báo, gói các quảng chanh lại, hoặc tốt hơn là bạn sử dụng giấy báo bọc từng quả chanh lại xung quanh quả chanh tươi lại. Sau đó bạn đặt vào ngăn đựng trứng trong tủ lạnh. Giấy báo sẽ hạn chế tình trạng mất độ ẩm, giúp lớp tinh dầu chanh được giữ nguyên, nhờ đó mà giữ cho trái chanh tươi ngon hơn sau 7 -10 ngày.

Dùng màng bọc thực phẩm

Tương tự như cách sử dụng giấy báo, bạn có thể lấy màng bọc thực phẩm bọc từng quả chanh lại.  Cánh này nhằm tránh tình trạng thất thoát hơi nước – khiến chanh mất nước, khô quắt lại. Sau đó bạn cho vào túi nilon và để vào ngăn đựng trứng trong tủ lạnh.

Bảo quản chanh trong cát

Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã quá chật chội, bạn có thể tìm đến giải pháp khác để bảo quản chanh. Đó là sử dụng cát. Sử dụng một hộp xốp và cho vào lớp cát khoảng 5cm. Tiếp theo xếp toàn bộ quả chanh vào . Cuối cùng bạn cho một lớp cát mỏng lên trên, sao cho chúng phủ gần hết bề mặt quả chanh. Lưu ý là không lấp kín hoàn toàn, hãy đảm bảo 1 phần của trái chanh vẫn lồi lên trên mặt cát nhé.

Việc sử dụng cát để bảo quản chanh tươi lâu được lý giải là giúp giữ độ ẩm tốt, giúp chanh được tươi mát ở nhiệt độ tự nhiên. Do đó phương pháp này có thể giúp quả chanh tươi ngon lên đến 20 ngày.

Phương pháp bảo quản quả chanh đang dùng dở dang

Nhiều trường hợp chúng ta cắt một quả chanh ra nhưng không sử dụng hết. Nếu không biết cách bảo quản, bề mặt chanh sẽ bị khô, đắng, dần dần mốc và hư hỏng. Phương pháp bảo quản chanh đúng cách trong trường hợp này là bạn sử dụng một chiếc chén hoặc đĩa, đỏ lên một ít dấm và úp bề mặt đã cắt của chanh vào. 

Nếu không có dấm, bạn có thể sử dụng một lát chanh khác vắt vắt lấy nước cũng được. Sau đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bề mặt quả chanh không bị mất nước, ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc tấn công và và giữ được độ tươi trong thời gian dài.

Lưu ý trước khi bảo quản chanh

– Rửa sạch chanh trước khi thực hiện bảo quản để loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn vi nấm bám bên ngoài, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Sau đó để khô hoặc dùng giấy lau khô để ngăn tình trạng úng nước trong quá trình bảo quản.

Lời kết

Trên đây là những mẹo bảo quản chanh luôn tươi ngon dù để trong một thời gian dài hay đã trót cắt dở dang. Áp dụng các bí quyết này, nhà bạn sẽ luôn có chanh tươi để sử dụng mà không lo chanh nhanh hỏng, héo hay bị đắng mấtt ngon rồi nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.