Rau muống xào thịt bò là món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, để món ăn ngon với thịt bò mềm thơm, rau muống xanh giòn và không bị đắng, chát hay nhớt thì cũng cần có kinh nghiệm. Dưới đây là bí quyết để món ăn này hoàn hảo hơn, bạn cùng tham khảo nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Để món rau muống xào thịt bò ngon nhất, sơ chế rau muống là một khâu rất quan trọng. Rau bạn nên chọn loại rau có ngọn non, cuống dài, thưa lá và lá mỏng. Không nên chọn loại rau già, cọng ngắn, lá dày vì khi ăn dễ bị chát, đắng.
– Rau sau đó cần được nhặt bỏ bớt phần cuống già, cứng. Phần lá bạn cũng đem ngắt bỏ hết các lá từ bánh tẻ đến lá già, chỉ để lại một phần lá non ở ngọn. Phần lá quá nhiều sẽ khiến món ăn bị chát, nhớt, và nhão, không có được độ giòn cần thiết.
– Đối với món thịt bò xào rau muống, tỏi là gia vị quan trọng nhất. Tỏi ảnh hưởng đến cả mùi vị của cả thịt và rau. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị nhiều tỏi một chút. Tỏi sau đó sẽ được chia làm 3 phần. Một phần đem băm nhỏ ướp với thịt bò. Một phần để phi thơm xào thịt bò, một phần nữa để phi thơm xào rau muống.
– Trong mọi món ăn có sử dụng thịt bò, khâu ướp thịt rất quan trọng. Ướp thịt không chỉ giúp thịt ngấm gia vị, khi ăn sẽ đậm đà hơn, mà các loại gia vị như tỏi, hành khô, tiêu còn giúp khử mùi tanh và tăng hương vị thơm ngon của bò một cách hữu hiệu. Vì vậy, bạn chú ý không được bỏ qua bước này. Chỉ cần ướp trước khoảng 10 phút là bạn có thể sẵn sàng chế biến.
Bước 2: Chần rau
Nhiều người sẽ phi hành tỏi rồi cho rau muống vào xào trực tiếp mà bỏ qua bước chần rau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rau được xanh giòn và không bị nhớt sau khi xào, thì nên thực hiện bước này. đun sôi một nồi nước và cho thêm một nhúm muối, sau đó cho rau vào, chần sơ trong khoảng 1 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó, bạn vớt rau ra, cho ngay và tô nước lạnh cho đến khi rau nguội, để ngăn quá tình rau bị chín quá và chuyển sang màu thâm do để lâu trong nhiệt độ cao. Sau đó bạn vớt rau ra rổ cho ráo để tiếp tục công đoạn xào rau.
Bước 3: Xào thịt bò
Phi thơm tỏi, sau đó, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào. Vặn lửa thật to để ngăn thịt ra nước. Đảo nhanh và đều tay, cho đến khi khoảng 80-90% các miếng thịt bò không còn màu đỏ của thịt sống mà chuyển sang chín tái thì nhấc chảo ra và trút tất cả thịt và đĩa.
Bước 4: Xào rau muống
Tiếp tục phi thơm phần tỏi còn lại, cho rau muống đã chần vào xào trên lửa vừa. Đảo rau đều để tất cả các cây rau đều thấm đều dầu và hấp thu đủ nhiệt độ. Đảo đến khi thấy rau sầu đi thì cho thịt bò vào, vặn lửa thật to. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, đảo đều để rau muống, thịt bò gia vị hoàn quyện vào nhau rồi nhanh chóng tắt bếp.
Với cách xào như trên, thành phần bạn có được là đĩa thức ăn hoàn hảo với rau muống xanh giòn, thịt bò vừa chín tới lại ít bị ra nước nên rất mềm thơm và ngọt, tất cả hòa quyện cùng mùi tỏi thơm lừng vô cùng hấp dẫn.
Lời kết
Trên đây là bí quyết cho món rau muống xào thịt bò thêm bội phần hấp dẫn. Bạn hãy áp dụng đúng quy trình như trên để món ăn lúc nào cũng thơm ngon, tròn vị nhé.