Bí quyết khử sạch mùi tanh của thịt bò và mẹo nấu bò hầm thơm ngon hơn

Thịt bò hầm là một trong những món ăn truyền thống, thường xuyên được sử dụng trong bữa cơm của các gia đình. Để món ăn này thực sự đạt yêu cầu, thịt bò phải mềm nhừ và thơm ngon, không có vị tanh nồng. Làm sao để khử sạch mùi tanh của thịt bò và giúp món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn? Hãy cùng theo dõi những bí quyết rất hữu ích dưới đây nhé.

Cách khử sạch mùi thịt bò

Bước 1: Ngâm thịt bò

Thông thường, để khử mùi tanh nồng của thịt bò, mọi người thường bóp với muối, giấm hoặc rượu. Tuy nhiên, những cách này chỉ khử được mùi bên ngoài bề mặt của thịt chứ không khử được mùi bên trong các thớ thịt. 

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến thịt bò bị tanh chính là phần huyết tiết ra từ thịt bò. Làm không sạch phần huyết này, thịt bò sẽ rất nặng mùi, nước đục, ảnh hưởng lớn đến hương vị cũng như thẩm mỹ của món ăn. 

Vì vậy để khử mùi thịt bò, bước cơ bản và quan trọng nhất chính là ngâm thịt bò với nước. Nếu là miếng thịt to, bạn nên cắt đôi, cắt ba ra để ngâm. Cho thịt bò vào chậu hoặc nồi, đổ ngập nước và ngâm trong vòng ít nhất 30 phút. 

Khi nước chuyển sang màu đỏ đậm vì huyết tiết ra, bạn đổ nước này đi, đổ một nồi nước khác ngập thịt bò và tiếp tục ngâm. Ngâm trong khoảng 30 phút nữa. Khi nước tiết ra có màu nhạt hơn nghĩa là phần huyết đã được loại bỏ đi tối đa. Lúc này, bạn có thể rửa lại thịt với vài lần nước nữa để loại bỏ sạch huyết, rồi tiến hành các bước khử mùi khác như xát muối, giấm hoặc rượu trắng.

Bước 2: Chần thịt bò

Sau khi ngâm và tiến hành các biện pháp khử mùi, bạn thái miếng vuông vừa ăn. trước khi đem ướp gia vị, bạn nên tiến hành một bước khử mùi nữa, đó là chần. Đun một nồi nước sôi, sau đó dùng muôi thủng múc từng muôi thịt vừa thái cho vào nồi, chần nhanh trong khoảng 15 giây kể từ khi nước sôi lại. Mục đích của bước này là để cho huyết và nhớt còn lại trong thịt bò tiết ra hết. Phần bọt nổi lên trong quá trình chần sẽ cho bạn thấy điều đó.

Sau khi chần, bạn có thể yên tâm ướp gia vị và chuẩn bị cho quá trình kho thịt bò mà không còn phải lo ngại món thịt bị tanh nồng hay có mùi khó chịu nữa.

Mẹo hầm thịt bò thơm ngon hấp dẫn, không bị ngấy

Thông thường, thịt bò dùng để khi người ta chọn phần thịt có nhiều gân và kèm theo ít mỡ. Nếu phần thịt này chọn không khéo sẽ dẫn đến món ăn quá nhiều mỡ, nước mỡ lênh láng trên bề mặt món ăn. Điều này khi ăn sẽ bị ngấy và làm món ăn kém hấp dẫn.

Giải pháp cho việc này là khi kho bò với bất kỳ nguyên liệu nào, bạn cũng nên cho thêm một ít nguyên liệu có vị chua vào, như là dứa (thơm), cà chua. Chúng sẽ khử bớt nước mỡ, và khi ăn kèm đỡ ngấy hơn nhiều. Ngoài ra, các nguyên liệu này còn sẽ giúp thịt bò nhanh nhừ, rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng. 

– Hãy thêm một ít bia khi hầm thịt. Bia sẽ tạo ra hương vị thơm ngon, đồng thời làm màu thịt bò sáng hơn. Ngược lại, bạn không nên dùng rượu để hầm, vì rượu sẽ khiến món ăn có vị chua.

– Đối với món bò hầm, đủ thời gian là điều tối cần thiết. Điều này sẽ giúp cho miếng bò mềm, khi nhai chúng dễ dàng tan trong miệng. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng nhất. Nếu không có thời gian, bạn nên hầm trong nồi cơm điện, hoặc lý tưởng nhất là hầm trong nồi áp suất để thịt đạt được độ mềm tối đa.

 Lời kết

Trên đây là bí quyết khử sạch mùi tanh của thịt bò và cách nấu thịt bò thơm ngon hơn. Hi vọng qua bài viết bạn đã nắm được một số mẹo hay, giúp món bò kho cũng như mọi món ăn từ nguyên liệu thịt bò thêm thơm ngon hoàn hảo nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.